Các vị trí trong Futsal & Giải thích tên gọi các vị trí trong sân Futsal chuẩn Update 06/2024

Trong môn Futsal, các tên gọi như ala, pivo (hay pivot), goleiro và fixo là thuật ngữ theo tiếng Bồ Đào Nha để chỉ các vị trí trên sân Futsal, khởi thủy từ Brazil – đội Futsal vô địch 5/7 kỳ World Cup. Vậy các vị trí trong Futsal có gì đặc biệt? Cùng LutonFC.com tìm hiểu từ A đến Z.

Các vị trí trong Futsal có thể Bạn chưa biết

Vị trí Pivo (hay pivot)

Thuật ngữ dùng để chỉ cầu thủ có xu hướng đá cao nhất khi thi đấu trong sơ đồ 3-1. Khu vực hoạt động chính của cầu thủ pivot là xung quanh khu vực chấm đá phạt 10 mét. Để đơn giản dễ hiểu thì dựa trên bóng đá 11 người, cầu thủ pivot trong Futsal đóng vai trò như một số 9. Đối với những vị trí trong Futsal, nhiệm vụ của cầu thủ pivot không chỉ có việc săn bàn. Mà trong các tình huống tấn công bằng đường ném bóng dài từ thủ môn, cần giữ được bóng ít nhất 3 giây để giúp cho “tuyến 2” dứt điểm.
Cầu thủ pivot cần biết cách tranh chấp cướp bóng và đồng thời tự tạo tình huống có thể “ghi bàn” chớp nhoáng. Đó cũng là cách làm giảm tốc độ tiến công của đội bạn. Sức bật là yếu tố mà mỗi cầu thủ pivot phải có. Sức bật giúp pivot rướn người tranh chấp chớp thời cơ, sức nhanh – để bức phá tốc độ, sức mạnh – để tì đè và sút, sức bền – để hoạt động bền bỉ. Bên cạnh đấy, các cầu thủ pivot sở hữu độ nhạy cảm cao trong phán đoán tình huống để đưa ra hành động nhanh hơn đối thủ một bước là những cầu thủ pivot đẳng cấp.
Cầu thủ pivot sẽ có 2 quy tắc di chuyển trong các pha tấn công:
  • Hướng di chuyển thứ nhất là ngược với hướng lên bóng của đồng đội để tiến hành đón các đường bóng đi chéo, nhắm sát khung thành từ cầu thủ cầm bóng.
  • Hướng di chuyển còn lại là sang phía cánh nghịch với chân thuận nhằm vượt qua đối phương. Từ đó mở rộng con đường dẫn đến khung thành và tạo ra được nhiều cơ hội sút bóng hơn vì ở ngay trung lộ.
Các vị trí trên sân Futsal

Vị trí Ala

Với các vị trí trong bóng đá Futsal, thuật ngữ Ala sử dụng để chỉ hai vị trí đá cánh trong sơ đồ 3-1. Những cầu thủ ala hầu hết đều là những cầu thủ có sức bền tốt nhất đội và khả năng chạy nhanh. Đồng thời, khả năng sút bóng ở mọi tình huống của cầu thủ ala thường cực kỳ tốt.
Tùy theo sở trường của mỗi người mà cầu thủ tại vị trí này sẽ thực hiện nhiệm vụ khai triển những giải pháp tiến công cho toàn đội, hoặc tự đưa bóng xộc thẳng vào hệ thống phòng vệ của đối phương.

Vị trí Fixo

Thuật ngữ này sử dụng để chỉ cầu thủ có xu hướng chơi thấp nhất đội hình. Nói dễ hiểu nhất thì cầu thủ fixo như 1 trung vệ trong bóng đá 11 người. Cầu thủ fixo thường là người đứng sau lưng các vị trí khác, là người phải biết nói nhiều và hò hét to nhất đội, đôi khi còn hơn thủ môn.

Vị trí Goleiro

Thuật ngữ này chỉ vị trí thủ môn. Trong khi thi đấu, thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ mang màu khác để phân biệt với những cầu thủ khác trong đội và trọng tài.

Điểm cần lưu ý của các vị trí trong Futsal

Đối với bộ môn Futsal, kích thước sân nhỏ giúp cho các cầu thủ được thay đổi vị trí thi đấu liên tục, gia tăng tính linh hoạt, đa năng của các cầu thủ. Phần đông các cầu thủ không có vị trí cố định, mà họ sẽ cố gắng tập luyện càng nhiều kỹ năng để chơi tại càng nhiều vị trí. Vì vậy, tên các vị trí trong Futsal được dùng chỉ để phân chia nhiệm vụ trên sân theo sắp đặt của huấn luyện viên.
Sự sắp đặt các vị trí Futsal sẽ mang đến 80% khả năng chiến thắng của đội. Một vài lưu ý cần quan tâm khi xếp các vị trí trong Futsal như sau:
Lưu ý các vị trí trên sân Futsal

Phù hợp với khả năng thi đấu

Từng vị trí trong bóng đá 5 người Futsal cần phải phù hợp với năng lực và sở trường của cầu thủ. Chẳng hạn như, hậu vệ cần đến cầu thủ phá bóng tốt, chơi rắn, truy cản tốt. Còn tiền vệ cần những người có kinh nghiệm chuyền bóng, rê bóng. Và tiền đạo thì cần biết sút xa và xử lý bóng trong phạm vi hẹp. Nếu bố trí những cầu thủ vào vị trí không phù hợp thì sẽ tạo nên một hệ thống không hiệu quả.

Có chiến thuật cụ thể

Tùy vào đối thủ, tùy vào thế trận, huấn luyện viên sẽ đưa ra chiến thuật cho các vị trí của Futsal, đưa ra vai trò của từng cầu thủ. Ví dụ như có trận cần tiền vệ chơi tấn công mạnh mẽ. Nhưng có trận thì tiền vệ cần tập trung kiểm soát bóng hơn và chơi lùi sâu.

Dùng quyền thay người

Thay người trong bóng đá cũng như trong bộ môn Futsal là thao tác cần thiết. Huấn luyện viên sẽ phải có những thay đổi phù hợp trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Các vị trí trong môn Futsal thi đấu không đạt kỳ vọng cần được thay thế. Hoặc các trường hợp cầu thủ gặp chấn thương cũng cần đến sự thay thế.

Yếu tố tinh thần và thể trạng

Các huấn luyện viên sẽ cần đặc biệt để ý tới vấn đề sức khỏe và ý thức ở từng vị trí. Các cầu thủ không đạt được trạng thái tinh thần và thể trạng tốt nhất thì sẽ không được phép ra sân thi đấu. Những cầu thủ ở trận đấu trước với màn biểu diễn không tốt hoặc đang dấu hiệu bất ổn về tâm lý cũng nên ở vị trí dự bị.
Sắp xếp các vị trí thi đấu trong Futsal hợp lý là cực kỳ quan trọng. Nếu không quan tâm đến 4 lưu ý trên đây thì khả năng chiến thắng của đội Futsal đó sẽ khó đạt được.

Lời kết

Với những thông tin chúng tôi cung cấp ở bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ các thuật ngữ về các vị trí trong Futsal, tên gọi các vị trí trong Futsal. Chúc các bạn có thời gian giải trí vui vẻ khi xem hoặc tham gia môn thể thao bóng đá trong nhà Futsal.
Rate this post