Chiến thuật Catenaccio là gì? Tìm hiểu nghệ thuật phòng ngự Catenaccio chuẩn nhất Update 07/2024

Với người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn không ai không từng nghe đến chiến thuật Catenaccio. Vậy lối đá Catenaccio là gì? Hãy cùng LutonFC.com phân tích kỹ hơn về những thế mạnh cũng như nhược điểm của chiến thuật Catenaccio nổi danh này nhé!

Thế mạnh chiến thuật Catenaccio là gì?

Catenaccio là 1 nghệ thuật phòng ngự rất hay và thuận tiện áp dụng trong bóng đá. Với tuyến phòng ngự dày đặc sẽ làm cho hầu hết các bí quyết tấn công của đối phương chẳng thể tiếp cận được tới cầu môn đội nhà.
Trong bí quyết này, Libero chính là vị trí đá vô cùng quan trọng. Về nguyên lý, cầu thủ Libero sẽ kèm chặt được tiền đạo của đối phương, làm anh ta bị yếu dần và bế tắc trong phương án tấn công của mình. Libero là một nguyên tố rất quan trọng trong trường hợp đối phương sở hữu tiền đạo thi đấu kỹ thuật cao.
Chiến thuật Catenaccio còn là một giải pháp lý tưởng cho những pha phản công. Khi đã sở hữu một hàng phòng thủ như một “bức tường mạnh mẽ” thì bên phía cầu thủ đối phương sẽ phải sử dụng đa dạng người tấn công hơn.
Thành ra sẽ làm hàng phòng vệ của họ sẽ suy yếu dần. Khi đó thế trận tiến lên phản công bất ngờ sẽ được mở sẵn lúc này. Những đường chuyền dài sẽ góp phần tổ chức tấn công nhanh và tiến lên ghi được bàn thắng.
Nghệ thuật phòng ngủ Catenaccio

Nhược điểm

Mặc dầu nghệ thuật phòng ngự Catenaccio đã được áp dụng cực kỳ đa dạng từ các năm 1960-1970 nhưng cho tới hiện tại nó lại dần dần trở thành lỗi thời.
Những đội bóng đã tìm ra bí quyết khắc chế mánh khóe này được bằng phương pháp sử dụng những đòn tiến công mạnh hơn.
Chiến thuật Catenaccio còn được đa dạng người hâm mộ hiểu là 1 mánh khóe không cân bằng vì nó cốt yếu chỉ quy tụ vào hàng phòng ngự.
Vì thế, lúc trực tiếp thi đấu cùng đội bóng có hàng cầu thủ tấn công hết sức mạnh mẽ thì Catenaccio sẽ chẳng thể phát huy được kỹ năng của những cầu thủ phòng thủ này.
Lối đá Catenaccio khi áp dụng cũng cần phải đánh giá năng lực của đối thủ. Nếu phải đấu với những đội bóng thường xuyên có sự đổi thay đội hình thi đấu, sẽ có thể gây ra các sự lầm lẫn, ảnh hưởng đến khâu kèm người không chuẩn.

Nên hay không khi vận dụng chiến thuật Catenaccio?

Để trả lời thắc mắc này, chúng ta cần nhìn lại khoảng thời kì các năm từ 1960 đến 1970. Đây là thời kì cường thịnh nhất của Catenaccio.
Nó được sử dụng ở hầu hết các câu lạc bộ ở Ý và đội tuyển quốc gia Ý. Bởi vậy, nhắc đến đội bóng với mẫu áo màu thiên thanh, họ sẽ nói thẳng ra chiến thuật Catenaccio và trái lại.
Nhưng hiện giờ thì lối đá Catenaccio dường như lại không còn thích hợp nữa. Vì theo các luật trước đây của các giải đấu thì thắng sẽ được cộng 2 điểm, hòa được một thì chiến thuật Catenaccio sẽ giúp cho người dùng nó có ít ra được một điểm. Nếu trong trường hợp may mắn khai thác được những sơ hở của đối phương và giành chiến thắng thì sẽ thu về hai điểm.
Nhưng hiện tại thì khác hơn, khi thắng một trận banh thì đội chơi ấy sẽ được đến 3 điểm. Vì thế một đội bóng mang lối đá Catenaccio sẽ rất dễ đánh tuột mất vị thế của mình trên bảng xếp hạng ví như chỉ biết chăm chăm phòng ngự và cầu mong xảy ra một lượt hòa.
Nên vận dụng chiến thuật Catenaccio không
Không những thế, qua tìm hiểu chiến thuật Catenaccio thường được giới bình luận bóng đá phân tích là 1 cách chơi không cân bằng vì nó chỉ quy tụ quá nhiều cho hệ thống phòng ngự mà làm cho lu mờ đi vai trò cốt yếu của hàng cầu thủ tấn công.
Bây giờ, Catenaccio vẫn còn được 1 số ít đội bóng áp dụng nhưng đa phần nó đều đã được cải tiến để có khả năng cao cân bằng được giữa hai thái cực phòng vệ và tiến công có tính chất tạo ra 1 giải pháp “đẹp mắt” hơn.

Chiến thắng vang dội nhờ chiến thuật Catenaccio

Như đã nhắc, bản tính của nghệ thuật phòng ngự Catenaccio là được sinh ra để áp dụng với những “đội bóng yếu”. Theo nguyên lý, để có khả năng cao phá vỡ được chiến thuật này, bắt buộc các đội bóng gia tăng quân số ở mặt trận tấn công.
Và lúc ấy, đội bóng phòng thủ chớp cơ hội cướp được bóng sẽ có dịp phản công mạnh mẽ bất ngờ rồi tung ra đòn quyết định.
Chính nhờ chiến thuật Catenaccio, Serie A đã từng cai trị châu Âu thời gian dài. Nó được xem là một nghệ thuật phòng ngự với sự đẹp đẽ chứ không hề hóc búa, xấu xí như các mô hình bóng đá xu thế phòng ngự bị động khác.
Nhờ sự vững mạnh của Catenaccio đã sản sinh ra vô khối những hậu vệ xuất sắc cho bóng đá Italia cũng như bóng đá trên toàn toàn cầu như Franco Baresi, Paolo Maldini và Alessandro Costacurta,…
Catenaccio – Nơi sản sinh hậu vệ xuất sắc
Chiến thuật Catenaccio thường vận hành dựa trên nguyên tắc tối ưu khả năng phòng vệ và nhắm đến 1 sự hợp nhất, chặt chẽ. Hầu hết mọi người cho rằng thực chất Catenaccio là 1 lối đá vô cùng tù túng khi các HLV những đội bóng chỉ biết chằm chặp vào lối đánh phòng thủ, nhưng họ chẳng hề biết rằng, việc sắp xếp nhân sự tuyệt vời trong Catenaccio chính là cả một nghệ thuật.
Chiến thuật Catenaccio nếu như áp dụng hợp lý, đúng tình huống, đúng thế trận sẽ phát huy hiệu quả rất cao. Đặc biệt khi đội bóng đang dẫn trước bàn với đội khác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chiến thuật Catenaccio. Qua những phân tích thế mạnh và nhược điểm nêu trên. Mong rằng người hâm mộ có thêm nhiều góc nhìn mới về Chiến thuật Catenaccio này. Chúc các bạn có một mùa xem bóng tràn ngập niềm vui!
Rate this post