Giày đá bóng có chạy bộ được không? Hướng dẫn chạy bộ bằng giày đá bóng hiệu quả Update 06/2024

Giày đá bóng có chạy bộ được không là câu hỏi mà nhiều người yêu thể thao đặt ra. Những người yêu nhiều bộ môn thể thao cùng lúc thường phân vân khi muốn sử dụng một đôi giày cho 2 bộ môn khác nhau, chẳng hạn như bóng đá và chạy bộ. Tại chuyên mục này, LutonFC.com sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để bạn có nhận định rõ ràng khi thắc mắc việc chạy bộ bằng giày đá bóng là nên hay không nên. 
Giày đá bóng có thể chạy bộ được không

So sánh giày đá bóng và giày chạy bộ về tính năng, công dụng

Giày đá bóng được thiết kế để bảo vệ chân khi chạy và chơi bóng trên sân cỏ. Giày chạy bộ giúp bảo vệ đôi chân, nâng cao độ đàn hồi và êm ái cho người dùng khi chạy bộ trên nhiều địa hình khác nhau.

Về tính năng

Giày chạy bộ thuộc loại giày running, còn giày đá bóng thuộc loại giày training được dùng để luyện tập thể thao. Nhà sản xuất lúc thiết kế sản phẩm đều dựa vào vào mục đích sử dụng để cấu tạo nên tính năng của đôi giày cho phù hợp.
Nhu cầu vận động và cơ chế của đôi chân con người trong chạy bộ và trong luyện tập thể thao là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, khi chạy bộ, cơ thể chuyển động theo trục thẳng, hướng tiến về phía trước, cơ thể không có những chuyển động quá phức tạp theo chiều ngang, xoáy, đổi chiều liên tục. Còn khi tập luyện đá bóng, cơ thể con người thay đổi tư thế liên tục theo nhiều hướng khác nhau, bao gồm chạy, lùi, đi ngang, nâng bóng, đá bổng lên cao,… nên cần phải dùng đôi giày đáp ứng tốt được các hoạt động di chuyển phức tạp này.
So sánh giày chạy bộ và giày đá bóng

Xét về công năng

Giày đá bóng đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp hơn so với giày chạy bộ. Cho nên, mọi người cần chọn lựa riêng từng loại giày nếu như có yêu cầu cao trong từng bộ môn. Như là vận động viên điền kinh, tham dự cuộc thi chạy bộ cần giày riêng để hỗ trợ tối đa cho việc chạy, tránh chấn thương. Còn nếu như chạy bộ không chuyên, chạy bộ để hóng mát, tăng cường sức khỏe thì hoàn toàn có thể dùng giày đá bóng được.

Giải đáp câu hỏi giày đá bóng có chạy bộ được không

Bạn đang phân vân, cân nhắc, không biết đôi giày đá bóng có chạy bộ được không. Các chuyên gia sẽ phân tích từng tiêu chí để bạn cân nhắc việc chạy bộ bằng giày đá bóng và nếu vẫn muốn dùng giày đá bóng để chạy bộ thì cần lưu ý điều gì.

Tiêu chí về kiểu dáng

Về thiết kế form dáng, giày bóng đá chủ yếu có thiết kế dạng thanh mảnh, thon dài, thân giày hơi hẹp ngang, mũi vểnh lên trước và nhọn. Giày chạy bộ thường hình dáng thon, hỗ trợ đẩy lực tiến về phía trước, mũi cũng vểnh và phần mu chân hơi cao hơn.
Nếu như xét về form dáng thì giày đá bóng vẫn có thể dùng để chạy bộ được. Hình dáng thiết kế bên ngoài của hai dòng giày này không quá khác biệt so với giày thời trang – giày chỉ dùng với mục đích thời trang, đi bộ hàng ngày.
Giày đá bóng có thể sử dụng để chạy bộ

Tiêu chí về chất liệu

Chất liệu của giày rất đa dạng và tùy từng hãng sẽ lựa chọn dùng chất liệu khác nhau cho từng loại giày. Tuy nhiên, nếu có cùng đặc điểm và mục đích sử dụng thì chúng cũng có một số điểm chung.
Cụ thể, giày đá bóng thường được làm từ chất liệu da cao cấp hoặc vải dệt. Đảm bảo an toàn khi sử dụng với độ bền cao, ôm chân, giúp giảm chấn thương lúc va chạm tiếp xúc, độ thông thoáng, thoát khí tương đối.
Trong khi đó, giày chạy bộ lại thường được làm từ chất liệu vải dệt, có những lỗ lớn, thoáng khí, thoát hơi tốt, êm ái và mát mẻ khi chạy quãng đường dài. Giày chạy bộ khá nhẹ và thoải mái.
Nếu xét về tiêu chí chất liệu này, giày bóng đá lại không có được sự nhẹ nhàng và thoát khí như yêu cầu của giày chạy bộ. Do đó, nếu phải chạy liên tiếp quãng đường quá dài và trên các địa hình khó phức tạp thì sẽ giày đá bóng sẽ không đáp ứng được tốt.

Tiêu chí về bộ đế của giày

Phần đế trong giày là bộ phận rất quan trọng mà khi lựa chọn mua sắm mọi người đều lưu ý rất kỹ. Đế giày tốt thì giày mới đi êm ái, dẻo dai, giảm được những chấn thương do va chạm hoặc giảm tình trạng trơn trượt.
Giày đá bóng thường đế sẽ thiết kế thấp để dễ dàng trong việc cảm nhận mặt sân, thuận tiện cho việc chuyển động linh hoạt, thay đổi tư thế phức tạp, chẳng hạn như xoay người, lùi, nâng bóng, sút bóng, nhảy cao, bước dài qua đối phương. Giày đá bóng thường ít khi có bộ đệm và không nâng thêm chiều cao cho người sử dụng.
Giày đá bóng khi chạy bộ có thể làm đau chân
Giày đá bóng thường có đế mang các nút tăng ma sát đặc biệt. Mặt đế ngoài giày đá bóng có nhiều dạng, đinh dài, đinh ngắn, đế bằng. Điều này hỗ trợ cho việc chạy trên sân một cách linh hoạt, giúp đôi chân không quá mỏi mệt.
Giày chạy bộ lại khác hoàn toàn, thường giày sẽ được trang bị bộ đệm để tạo sự êm ái cho đôi chân lúc chạy đường dài. Bộ đệm giúp trợ lực tốt cho bàn chân, nâng cao tốc độ chạy và khi chạy chân ma sát liên tục trên mặt đường không bị đau nhức lòng bàn chân. Giày chạy thường được độn thêm vài phân và đế khá dày.
Như vậy, có thể thấy phần đế khác nhau, giày chạy bộ không đáp ứng cho việc đá bóng. Còn giày đá bóng khi dùng để chạy bộ cũng không hỗ trợ tối đa êm chân, giảm đau được.

Lời kết

Qua những thông tin mà chuyên gia đã phân tích, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời ​​quyết định được có nên chạy bộ bằng giày đá bóng hay không. Giày đá bóng có chạy bộ được không còn tùy thuộc vào từng trường hợp, nếu như là chạy bộ chuyên nghiệp thì không được, còn với chạy bộ giải trí thì vẫn được. Và bạn nên ưu tiên chọn giày làm bằng chất liệu thoáng mát, có đế TF hoặc đế MG sẽ tốt hơn.
Rate this post