Đá thòng là gì? Hướng dẫn cách đá hậu vệ thòng hiệu quả nhất Update 06/2024

Đá thòng là gì? Thòng là gì trong bóng đá? Đây là thuật ngữ không còn xa lạ với những người yêu thích bóng đá. Thế nhưng để hiểu đầy đủ về định nghĩa thòng trong bóng đá là gì, cách đá thòng hay cách đá hậu vệ thòng thì không phải là ai cũng hiểu được. Vì vậy, LutonFC.com sẽ cung cấp thông tin để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đá thòng là gì – cách đá hậu vệ thòng hiệu quả và các điều cần lưu ý.

Đá thòng là gì?

Bạn thắc mắc đá thòng là vị trí nào thì đá thòng được hiểu là đá tại vị trí thấp nhất trong đội bóng đá, đứng trước mặt thủ môn. Đây được coi là nơi quan trọng trước khung thành của mọi đội bóng, và họ là người phải tạo ra nhiều áp lực cho đội bạn trước những cầu thủ tiến công của đội bạn.
Đá thòng là gì?
Điểm khác biệt giữa những vị trí khác trên sân và vị trí đá thòng là gì, thì đó là cầu thủ đá thòng phải có khả năng quan sát đặc biệt tốt, cản phá các đường chuyền của đối thủ và biết cách phối hợp với thủ môn để bảo vệ khung thành của đội mình. Hậu vệ thòng cần có khả năng chuyển động, ra vào hợp lý, nhịp nhàng, hài hòa ăn ý với cả đồng đội và thủ môn.
Đá thòng nói chung chỉ đá ở phần sân nhà và thiên về phòng vệ nên các hậu vệ không cần di chuyển quá nhiều như những cầu thủ khác nên bắt buộc về thể lực cũng không cần quá khắt khe. Nhưng điều quan trọng nhất là sự khéo léo, khả năng phòng vệ.

Đá thòng là gì? Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trên sân phủi

Khả năng 1 đấu 1

Cách đá hậu vệ thòng sân 7 hiệu quả thì đề nghị trước hết là phải có khả năng 1 đấu 1 rất tốt. Vì là chốt chặn cuối của đội hình nên tình huống 1 đấu 1 của các hậu vệ thòng nhất định không được để thua. Bởi nếu như để thua, thủ môn của đội chủ nhà sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm, ăn bóng hoặc rách lưới nhà. Vì thế, để chơi tốt vị trí này, trước hết anh em phải rèn luyện cho bản thân khả năng xác định hướng đi của bóng để cản phá kịp thời.

Có thể dẫn dắt và chỉ huy đồng đội

Hậu vệ thòng cần có năng khiếu bao quát phần lớn trận đấu. Nhờ đó, bạn có thể chỉ huy và dẫn dắt đồng đội của mình chặn đứng những đợt tấn công của đối phương một cách thật sự hữu hiệu. Vị trí hậu vệ đá thòng này cũng là vị trí có thể đưa ra những lệnh cụ thể cho đồng đội tại từng giai đoạn bóng riêng lẻ.
Đá thòng là 1 vị trí rất quan yếu trong hệ thống chiến thuật của bóng đá. Tuy là một vị trí quan trọng nhưng chẳng phải ai cũng nắm được vai trò của đá thòng. Trong bóng đá, để đá thòng tốt, cần phải nắm được các kỹ năng và luyện tập nhiều.

Kỹ năng đọc tình huống tốt

Cầu thủ đá thòng tốt sẽ biết đưa ra chọn lựa dựa trên nhiều nhân tố. Một trong số đấy là khả năng đọc tình huống. Những cầu thủ đá thòng phải có kiến thức chỉ huy và tương trợ tốt. Vì vậy, khả năng nhìn nhận từng tình huống được coi là kinh nghiệm thiết yếu của cầu thủ đá thòng. Nếu kỹ năng này tốt, các cầu thủ có thể đưa ra lựa chọn nhanh trước mỗi đường chuyển bóng tới gần cầu môn, đảm bảo bóng không đi vào vùng nguy hiểm, có chiến thuật đẩy bóng đi xa. Đối với vị trí này, đó là chính là điều khó khăn nhất và áp lực nhất.

Nhãn quan chiến thuật tốt

Những hậu vệ đá thòng sau khi giải nghệ thường thành công hơn trong vai trò huấn luyện viên. Bởi vì nhờ hiểu biết đọc tình huống và nhãn quan chiến thuật xuất sắc mà họ sở hữu. Trong 1 khoảng thời gian ngắn, người đá thòng nhất định phải chóng vánh đưa ra được cách xử lý hợp lý để cản phá đường đi của đối thủ hoặc phá bóng. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến cho cầu môn của đội chủ nhà rơi vào thế hiểm nguy.

Tính quyết đoán

Tung ra các pha phá bóng và nếu như cần, thậm chí có thể phạm lỗi với tiền đạo của đối phương, đây là biện pháp được đưa ra của một hậu vệ đá thòng quyết đoán. Là một thủ lĩnh hàng phòng thủ, bạn cần phải làm mọi phương pháp để giữ sạch lưới cho đội của mình.
Ngoài ra, bạn nên tìm xem nhiều video về các pha xử lý lúc thi đấu trên sân của các hậu vệ thòng trên sân phủi và cả lối chơi của các hậu vệ thòng trên sân chuyên nghiệp 11 người. Từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm xử lý bóng và học hỏi kỹ năng của các cầu thủ đá thòng tiêu biểu nhé!
Đình Trọng – Thành Chung – Hậu vệ đá thòng xuất sắc
Như trong làng bóng đá Việt Nam đang có 2 tên tuổi cực kỳ chất lượng tại vị trí thòng của hàng phòng ngự là Đình Trọng và Thành Chung. Chắc chắn khi nhìn 2 cầu thủ này thi đấu thì bạn đủ biết mình sẽ phải làm cho gì để phát triển thành một hậu vệ thòng thành công.
Trong đấy, Đình Trọng là cái tên tiêu biểu cho việc hậu vệ thòng đánh bóng bằng sự thông minh và khả năng chọn vị trí lý tưởng chứ không cần nhiều đến thể hình cao to. Kỹ năng trong việc đeo bám và lấy bóng cực kỳ “ngọt” từ chân đối phương là đặc điểm đáng học tập của cầu thủ này. Lúc bạn xem anh ta ở Thường Châu 2 năm trước thì có lẽ là khó tin rằng một cầu thủ vừa bước qua tuổi 20 lại có bản lĩnh thi đấu trầm tĩnh và chững chạc đáng ngạc nhiên đến như vậy. Gần như tất cả những yếu tố ấy đã tạo ra một cầu thủ với vị trí đá thòng bậc nhất hiện nay.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin căn bản trên đây của LutonFC.com đã giúp độc giả hiểu thêm về đá thòng sân 7 là gì, đá thòng là gì, cách đá hậu vệ thòng. Qua đấy học tập rút ra được những phương pháp để rèn luyện và trở thành một hậu vệ đá thòng giỏi.
Rate this post