Khám phá những biểu tượng may mắn của Việt Nam và nước ngoài Update 05/2024

Một số thiết bị, vật dụng, con vật… ngỡ là bình thường nhưng lại  đại diện cho sự may mắn của 1 đất nước nào đó. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ về các biểu tượng may mắn tính đến 05/2024 của Việt Nam và của một vài đất nước thú vị khác trên thế giới.

Khám phá biểu tượng may mắn

Biểu tượng may mắn là gì?

Biểu tượng may mắn có thể là bất cứ vật gì, điều gì được một cộng đồng trong một khu vực địa lý nhất quyết tin tưởng nó sẽ đem lại sự may mắn cho họ. Chẳng hạn như con vật, bài hát, họa tiết, thiết bị, v.v. Và nó thường được trang trí hoặc tặng quà cho nhau để cầu mong đem lại sự may mắn.

Với hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, niềm tin của các nước sẽ giống hoặc khác nhau, chúng mở ra một nền văn hóa đa dạng về những niềm tin và tôn giáo. Nhưng điểm chung đều mong muốn mang đến may mắn trong cuộc sống, sức khỏe trường tồn, phát lộc hưng thịnh vượng. Các niềm tin đó xuất hiện từ xa xưa, tùy vào nền tảng hay đặc trưng của chúng liên quan đến văn hóa cuộc sống của họ mà hình thành. Thường khởi đầu từ 1 nhóm nhỏ, dần dần lan rộng ra và ra khắp quốc gia của họ.

Biểu tượng may mắn của Việt Nam

Thần Tài – Ông Địa là tượng trưng cho sự may mắn và phồn thịnh của người Việt Nam. Đâu đâu cũng thấy Thần Tài – Ông Địa, nhất là những người kinh doanh, buôn bán. Có thể thấy đa số sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của người Việt đều khát khao cầu tiền bạc, danh lợi và đều có mối quan hệ với hai vị thần này.

Thờ tự, in ảnh lên tranh hình, trang hoàng nhà cửa, làm thiệp hoặc quà cho đầu năm mới, v.v. để cầu chúc năm mới may mắn, tiền của phồn thịnh và cuộc sống bình an. Thần Tài – Ông Công đi sâu vào văn hóa truyền thống và trở thành 1 niềm tin lớn của người Việt. Ắt hẳn chúng ta đều nhận biết sự rộn rã vào ngày lễ Thần Tài đầu năm. Người người, nhà nhà rủ nhau đi mua vàng để lấy hên, một số người thì tậu vé số hy vọng đỏ vận.

Những biểu tượng may mắn của các nước trên thế giới

Còn tại các nước khác thì sao? Tượng trưng cho sự may mắn của họ là gì? Admin sẽ cùng lướt qua một vài đất nước khác xem sao, bảo đảm sẽ cực kỳ thú vị đấy.

Con dơi là biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Con dơi là biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Trung Quốc tin rằng con dơi sẽ xua đuổi vận xấu cũng như đem lại điềm lành, nhất là giống dơi đỏ. Chữ ”dơi” trong tiếng Hán đồng âm sở hữu chữ ”Phúc” trong Phúc lộc. Vào năm mới, ảnh chú dơi được in đồng hành với chữ Vạn và chữ Thọ cực kỳ dễ bắt gặp trên thiệp, bì thư, ảnh trang hoàng, v.v. của họ.

Theo quan điểm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu của hỷ sự, may mắn. 5 con dơi được in sẽ biểu trưng cho sức khỏe, tuổi thọ, tình yêu đức hạnh, hưng thịnh và 1 cái chết vô cùng yên bình. Đó là 5 điều cực kỳ cần thiết trong một đời người trong văn hóa Trung Hoa. Đồng tiền cầu may được làm cho quà hoặc bày bán khắp vị trí. Hai mặt in hình hai con dơi mở cánh đối xứng nhau tạo thành một hình tròn để biểu tượng cho sự may mắn nhân đôi.

Mèo Neko phát tài – Biểu tượng may mắn của Nhật Bản 

Hình chú mèo màu trắng sứ, vàng hoặc đen 1 chân vẫy vẫy cầu tài lộc có lẽ quá thân thuộc đối với nhiều người. Ít ai biết chú mèo Maneki Neko này đến từ đất nước mặt trời mọc. Truyện cổ Nhật có kể rằng ngày xưa, một ông chủ cửa tiệm nghèo đã cứu 1 chú mèo sắp chết đói trên đường và mang về nhà nuôi. Để báo đáp, hằng ngày chú ngồi trước cửa hiệu vẩy chân trước, thế là khách hàng ùn ùn kéo tới. Chẳng mấy chốc cửa tiệm làm ăn phát đạt và rất thịnh vượng.

Từ đó người Nhật tin rằng ví như chọn mèo Neko vẫy chân trái thì đem tới rất nhiều khách hàng; vẫy chân phải thì sẽ phát hành tài lộc, vẫy cả 2 chân tượng trưng cho sự bảo vệ. Chính do vậy tại những cửa hàng quán xá, khách sạn, v.v thì quầy trả tiền hoặc lễ tân đều có đặt một chú mèo Neko.

Hai ngón tay đan chéo nhau – Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc

Các bạn có thể thấy rất nhiều idol Hàn Quốc khi chụp ảnh sẽ dùng 2 ngón tay để tạo thành hình vòng tròn. Nhìn có vẻ lạ nhưng thực chất đó là là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Họ quan niệm rằng khi làm biểu tượng bằng tay trước khi làm 1 việc gì đó, họ sẽ gặp được nhiều may mắn và hoàn thành công việc xuất sắc.

Hạt sồi là biểu tượng may mắn của nước Anh

Cây sồi, hạt sồi là biểu trưng cho sức mạnh và sự dẻo dai của quốc gia này. Hình hạt sồi và những câu chuyện về cây sồi chiếm số đông trong lịch sử và văn hóa truyền thống của Anh. Những cặp đôi thích nhau thường thề nguyện dưới các nhánh cây sồi để cầu mong cho sự vĩnh cửu của tình yêu.

Cây sồi cổ thụ ở Allerton – 1 vùng ngoại ô của thị thành Liverpool đã tồn tại từ năm 1066 và vẫn đứng sừng sững cho đến thời kỳ hiện tại. Năm 2019, nó được bình chọn là chiếc cây được nhiều người yêu nhất, có hơn 10 thế kỷ tồn tại thì nó là chứng minh cho sự dai sức và vững vàng – 2 đức tính mà người Anh rất quan trọng.

Điều ấy làm cho hạt sồi cũng phát triển thành hạt hấp dẫn tại đây. Từ rất lâu, người Anh đã thường để hạt sồi trong túi áo để cầu mong sức khỏe và may mắn. Tới thời vượt ải biển cả để săn cá voi lấy mỡ thì hạt sồi là tượng trưng quan trọng của những ngư dân. Hay các cuộc chiến tranh thì hạt sồi là thứ nhiều nhất trong hành lý của các chiến binh.

Các con dao Tumi là biểu tượng may mắn của người Peru

Các con dao tumi là biểu tượng may mắn của người Peru

Những con dao Tumi thường làm bằng vàng, bạc, đồng. Trên cán dao sẽ khắc thành hình của Naylamp – anh hùng thần thoại và là người sáng lập văn hóa Sican cổ đại ở Peru. Lưỡi dao hình bán nguyệt và được sử dụng trong các nghi lễ giết thịt động vật tế thần quan trọng, cầu mùa màn bội thu trong lịch sử của người Peru. Theo các chứng cứ lịch sử thu thập được, các nhà khoa học tin rằng 1 số nền văn minh khác như Inti Raymi hay Paracas đều với sử dụng dao Tumi để phẫu thuật não hoặc điều trị bệnh đau đầu, rối loạn thần kinh.

Dao Tumi gắn bó lâu đời có người dân Peru cũng như góp mặt trong đa dạng sự kiện văn hóa lịch sử nên bây giờ họ tin rằng nó chính là biểu tượng của sự may mắn. Các đơn vị thường treo trang trí dao Tumi trên tường nhà hoặc cửa vào. Các địa điểm du lịch thì bày bán dao Tumi như một lời bí mật bản sắc văn hóa của người Peru.

Bọ hung là biểu tượng may mắn của người Ai Cập

Từ 5000 năm trước, các Pharaon đã tin rằng bọ hung chính là chìa khóa về sự sống vĩnh hằng. Họ tin rằng hình ảnh bọ hung đẩy những cục phân hình cầu là một sự thiêng liêng, nó biểu tượng cho sự trỗi dậy và mặt trời, là sự tái sinh và đảm bảo.

Bọ hung vốn mang nguồn gốc từ ai Cập và được nhắc đến trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và các địa điểm cổ xưa. Hình ảnh vị thần Khepri – biểu tượng cho sự thông minh và lớn mạnh cuộc sống luôn bật mí cộng sở hữu một con bọ hung. Hiện tại hình ảnh bọ hung được xem là bùa hộ mệnh và trang sức rất danh tiếng của người ai Cập.

Dreamcatcher là bùa may mắn của Mỹ

Lưới bắt giấc mơ có từ trong dân gian của bộ tộc da đỏ Ojibwa ở Mỹ. Họ thấy rằng một đêm sẽ luôn tồn tại cùng lúc các giấc mơ đẹp và giấc mơ xấu (ác mộng). Việc treo Dreamcatcher tại đầu giường chính là mô hình bùa để bảo vệ con nít không gặp phải ác mộng hoặc gặp phải điềm xui xẻo trong cuộc sống.

Sau bộ phim ”người thừa kế” của Hàn Quốc gây bão tại Việt Nam, các bạn trẻ tìm kiếm và tặng nhau những lưới bắt giấc mơ này cũng đa dạng và danh tiếng hơn.

Bàn tay Hamsa – Biểu tượng may mắn của người Israel

Biểu tượng bàn tay Hamsa được người Israel cho rằng sẽ xua đuổi ”những con mắt của quỷ” tránh xa nhà cửa. Người Hồi giáo và Do Thái rất ưa chuộng và sử dụng kiểu bùa này để bảo kê bản thân khỏi những vận đen và xấu số. Hiện nay các lời cầu nguyện của người Israel thường được ghi trên Hamsa để nâng cao sự thiêng liêng.

Trứng phục sinh là biểu tượng may mắn của Ukraine

Trứng phục sinh là biểu tượng may mắn của Ukraine

Trứng phục sinh Ukraine sở hữu tên gọi là Pysanky, các nghệ sĩ trứng tại đây sẽ sử dụng thuốc nhuộm đặc thù và sáp ong tan chảy để mở ra những quả trứng có màu sắc và họa tiết tuyệt đẹp.

Ngày nay họ còn dành tặng thêm sôcôla bọc trong giấy bạc màu, trứng gỗ chạm khắc bằng tay, trứng nhựa chứa đầy bánh kẹo bên trong, v.v. Họ cho rằng trứng là một tượng trưng của sự sinh sản và tái sinh đồng thời là ảnh hình đại diện cho ngôi chiêu tập trống của chúa Giêsu. Trong ngày lễ phục sinh, người Ukraine sẽ thường hay sở hữu các quả trứng màu sắc và đẹp đẽ tới chúc phúc đến nghĩa trang. Vừa để hoài tưởng về họ, vừa cầu mong sự yên ổn lành sẽ đến với gia đình.

Voi là linh vật của Thái Lan

Ở quốc gia Phật Giáo này, voi được xem là tượng trưng của sự ấm no và may mắn, sự ôn hòa của loài vật đồ sộ này còn được xem là đại diện cho tư duy và sức mạnh.  Chúng vốn đã được hoàng tộc Thái Lan nuôi giữ hàng trăm năm và luôn lộ diện với dáng vẻ kiêu hùng và đẹp đẽ trong các y phục tuyệt đẹp lúc tiến hành những lễ nghi.

Những chùa chiền và công trình văn hóa lớn tại Thái Lan đều có họa tiết hình các chú voi. Móc gắn chìa khóa, đồ trang hoàng, lễ hội, phim hình Thái Lan v.v đều bắt gặp được ảnh hình loài voi.

Cỏ bốn lá là biểu tượng may mắn ở Ireland

Theo thống kê cứ 10.000 cỏ ba lá thì mới có 1 mẫu cỏ bốn lá, không phải người nào cũng có may mắn sở loại cỏ 4 lá này.

Người Ireland tin rằng mỗi cánh của cỏ bốn lá đều biểu trưng cho một thứ: Cánh lá khởi đầu là sự trung thành, cánh lá thứ 2 là đại diện cho kỳ vọng, cánh thứ 3 chính là tình yêu và cánh thứ 4 là biểu tượng cho sự may mắn. Thế nên những ai nhặt được cỏ bốn là tức đã mang 3 yếu tố khởi sắc và hoàn thiện nốt nguyên tố thứ 4 – may mắn.

Lời kết

Các biểu tượng may mắn tính đến 05/2024 của người VN và các nước trên toàn cầu quả thực vô cùng phong phú. Nếu bạn có cơ hội đến du lịch tại bất kì đất nước nào thì nên khám phá sơ qua về văn hóa của họ, hạn chế xâm phạm hoặc đụng chạm tới đức tin may mắn ấy. Xin cầu chúc mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn và gia đình.

5/5 - (10 votes)