Khám phá những vai trò và nhiệm vụ của trợ lý trọng tài bóng đá Update 06/2024

Cho đến hiện nay, bóng đá ngày càng phát triển, trọng tài cũng sở hữu những công cụ kỹ thuật hỗ trợ ngày càng tân tiến. Trọng tài là người có quyết định tuyệt đối trong thi đấu bóng đá nên luôn được hỗ trợ bằng các công cụ hiện tại nhất cũng là điều dễ hiểu.

Những trợ lý trọng tài cũng sở hữu những vai trò hết sức quan trọng để góp phần giúp cho lựa chọn của trọng tài thêm phần chính xác. Phần tiếp theo Lutonfc sẽ giúp người đọc phân tích trợ lý trọng tài bóng đá là ai? Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài bóng đá là gì? Tất cả các thông tin mới nhất được cập nhật vào 06/2024 sẽ được tiết lộ ngay bên dưới.

Tìm hiểu nhiệm vụ và vai trò của trợ lý trọng tài bóng đá

Định nghĩa về trợ lý trọng tài bóng đá

Trong bóng đá, một trợ lý trọng tài (còn gọi là trọng tài biên vào khoảng thời gian trước năm 1996, và từ này vẫn còn dùng phổ biến) là một người được trao quyền hỗ trợ trọng tài trong việc thực thi quy định trong 1 trận đấu. Ở các đơn vị quản lý độ tổ chức của bóng đá, lực lượng nhân viên điều hành trận đấu bao gồm trọng tài và hai trọng tài phụ, sẽ có thêm một trợ lý trọng tài được giao cho mỗi trục đường biên.

Các nhiệm vụ của trợ lý trọng tài bao gồm việc xem bóng đã rời sân chưa – bao gồm cả việc đội nào sẽ được quyền phát bóng/ném bóng, theo dõi xem khi nào 1 tình huống việt vị xảy ra và giải đáp cho trọng tài chính khi việc vi phạm đã xảy ra ngoài tầm nhìn của họ.

Trợ lý trọng tài cũng mang nhiều nhiệm vụ khác nhau trong 1 trận đấu. Ví dụ như quản lý việc thay người, giúp trọng tài kiểm soát các cầu thủ hoặc thay thế trọng tài nếu như trọng tài không thể tiếp tục được nhiệm vụ. Trợ lý trọng tài vận hành trong vai trò cố vấn và trong 1 số trường hợp thì những phán quyết của trợ lý trọng tài có khả năng bị trọng tài bỏ qua.

Tìm hiểu vai trò và quyền hạn của trợ lý trọng tài bóng đá

Để hiểu hơn tại sao trận đấu lại cần tới 2 trọng tài biên, cùng xem vai trò và quyền hạn của họ là như thế nào nhé. Bạn sẽ biết thêm được những điều thú vị trong bóng đá.

Khám phá vai trò của trợ lý trọng tài bóng đá

Khám phá vai trò của trợ lý trọng tài bóng đá

Trong mỗi trận bóng, trọng tài biên đóng góp nhiều công sức trong việc kiểm soát diễn biến của trận đấu. Qua đó, đảm bảo tính công bằng của trận đấu và làm hài lòng người hâm mộ với KQ được đưa ra. Với một trọng tài biên, họ sẽ phải giữ các vai trò sau đây:

 • Tuân thủ, thuộc lòng những quy tắc trong bóng đá. Từ đó, xử phạt lỗi cũng như góp phần quản lý trận bóng một cách chính xác nhất
 • Bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên
 • Hỗ trợ, trình bày quan điểm để hỗ trợ trọng tài chính trong việc đưa ra những lựa chọn hợp lý
 • Đối với những pha phạt đền, trọng tài biên cần theo sát và hỗ trợ trọng tài chính. Qua đó, kiểm soát và phân tích tình trạng của bóng trong khu vực đá phạt
 • Đưa ra quyết định trong những tình huống phạt góc, ném biên
 • Xác định các trường hợp bóng lăn hết vạch vôi trên trục đường biên hay chưa
 • Quan sát, lưu ý và theo dõi những trường hợp vi phạm trong trận đấu của các cầu thủ. Từ đó, đưa ra thông tin chính xác cho trọng tài chính để ra quyết định chuẩn.

Khám phá quyền hạn của trọng tài biên

Ngoài các vai trò trên, trọng tài biên cũng sở hữu những quyền hạn cụ thể. Bên dưới là các quyền hạn trọng tài biên được quyền nắm giữ trong trận đấu mình có mặt:

 • Lập biên bản về các trường hợp cần phải phạt, điều này diễn ra trong suốt trận chiến
 • Trì hoãn, đình chỉ các trận đấu nếu như xuất hiện cầu thủ trên sân vi phạm lỗi
 • Trọng tài biên có thể buộc phải chấm dứt hiệp đấu nếu như thấy xuất hiện yếu tố ảnh hưởng đến trận đấu như cổ động viên trên sân quá khích, thời tiết thất thường… Đặc biệt, khi có cầu thủ chấn thương nặng trọng tài biên cũng được dừng trận đấu
 • Dù không phải là trọng tài chính, nhưng trọng tài biên cũng được quyền xử phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Qua đó, kỷ luật những thành viên không tuân thủ quy tắc đá bóng trên sân.

Khám phá những ký hiệu của trợ lý trọng tài

Khám phá những ký hiệu của trợ lý trọng tài

Trọng tài biên là vị trí vô cùng cần thiết trên sân cỏ. Đây được xem là cánh tay đắc lực của trọng tài chính. Cho nên, nếu như được giữ vai trò này cần phải nắm rõ được những ký hiệu khi ra sân như:

Ký hiệu việt vị

Việt vị là trường hợp xảy ra thường thấy ở những trận bóng đá. Nó có khả năng thay đổi tỉ số giữa các đội tuyển thi đấu. Cho nên, khi xuất hiện lỗi này thì trọng tài biên sẽ tung ra ký hiệu tay bằng cách thức cầm cờ, tay cầm cờ giơ thẳng lên phía trên đầu.

Ký hiệu dùng kỹ thuật VAR

Trong một số trường hợp thi đấu, công nghệ VAR sẽ được dùng để xem xét lại các tình huống khó đoán của trận đấu. Nhiệm vụ chính của trọng tài biên lúc này là sẽ thực hiện động tác giơ tay lên trên không trung và tiến về phía màn hình điện tử trên sân để đưa ra yêu cầu. Sau ấy, kỹ thuật VAR sẽ được áp dụng để xem xét và đưa ra quyết định có tính chính xác nhất, đảm bảo công bằng cho trận đấu.

Lời kết

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Lutonfc được cập nhật mới nhất vào 06/2024 về “Trợ lý trọng tài là ai? Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài bóng đá thường là gì?”. Chúc anh em tìm được thông tin cần thiết.

5/5 - (10 votes)