Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất Update 05/2024

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại giày với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn để chọn ra đôi giày phù hợp nhất với mình để  chơi bóng tốt nhất cho từng mặt sân. Mời bạn tham khảo ngay dưới bài viết của admin cập nhật 05/2024 về cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo.

Phong trào bóng đá sân cỏ nhân tạo đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trong khoảng 5 – 6 năm trở về đây. Những người đam mê môn thể thao vua này cũng không ngại ngần đầu tư cho mình những đôi giày chính hãng từ 300.000đ cho đến vài triệu đồng. Những nhãn hiệu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo nổi tiếng có thể kể đến như: Sigo, Nike, Adidas… (bất kể authentic hay fake).

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều anh em mắc sai lầm trong việc chọn mua đôi giày đá bóng cho mình; đôi giày tốt ngoài việc đắt tiền ra còn phải thích hợp với từng mặt sân và từng vị trí mà người sử dụng đảm nhiệm nữa. Chọn không đúng đôi giày sẽ giảm khả năng thi đấu, ngoài ra sẽ dễ dàng dẫn tới chấn thương cổ chân.

Tìm hiểu cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo dựa vào đinh giày

Ở VN hiện nay, sân cỏ nhân tạo xuất hiện rất nhiều trên sân thi đấu không chuyên. Có 2 cái loại đinh giày thích hợp để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo là TF và AG.

Giày đinh dăm TF (Turf Floor – Sân cỏ nhân tạo cùn)

Giày đinh dăm TF là kiểu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất ở TPHCM ngày nay. Đa phần sân cỏ nhân tạo thường có chất lượng cỏ xấu, vì thế bề mặt sân thường mòn trụi, độ lún của mặt sân cũng rất kém. Giày đinh dăm TF trở thành chọn lựa thích hợp cho người chơi bóng hoặc những người chuyển từ giày bata sang giày đinh. Đế giày đinh TF đa phần được làm bằng cao su với những đinh dăm nhỏ, hiệu quả trong việc phân bố đều trên mặt đế.

Ưu điểm:

 • Phần đế giày được lót thêm 1 phần nệm lót nên tương đối mềm, vận động sẽ không làm bạn đau chân
 • Bám sân rất tốt ngay cả lúc trời đang mưa nhẹ

Nhược điểm:

 • Gặp khó khăn trong việc thực hiện các kỹ thuật
 • Đá bóng dưới trời nắng to thì chân sẽ cực kỳ nóng
 • Lực tạo ra bình thường, không đủ mạnh

Giày đinh tán AG (Artificial Grass – Sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn)

Giày đinh tán AG (Artificial Grass – Sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn)

Đối với sân cỏ mới thi công hoặc sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn thì đây mới chính là kiểu đinh giày chuyên dùng để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo. Việc dùng giày bata hoặc giày đinh TF sẽ khiến bạn dễ trượt ngã. Giày đinh tán AG được thiết kế cho form giày giống với kiểu đinh giày đinh FG. Ngoài ra độ dài đinh ngắn hơn và số lượng đinh cũng nhiều hơn, phân bố trên khắp bề mặt đế giày.

Đinh thường được làm bằng nhựa, dạng tròn (ngoại trừ 1 số kiểu đinh của Adidas mới hình tam giác), cao hơn đinh TF nhưng tốt hơn đinh của giày FG/SG. Bên cạnh đó, giả dụ bạn mới đá trên sân cỏ nhân tạo thì bạn không nên sử dụng chiếc giày này.

Ưu điểm:

 • Có độ bám sân tốt
 • Nhìn cực kỳ ngầu, gây áp lực cho đội bạn
 • Bứt tốc độ tốt

Nhược điểm:

 • Đối với giày Nike lúc nhấc lớp lót lên sẽ không thấy phần đệm bảo vệ gót chân, phần đế (phần nhựa cứng lật đôi giày lên là thấy liền) giống với đế sân lớn
 • Dễ xảy ra tình trạng trật sơ mi cổ chân khi vận động không cẩn thận
 • Đối có cỏ mỏng, sân xấu, sẽ mang cảm giác giống với guốc đá bóng

Hướng dẫn chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cổ cao hay cổ thấp

Tính từ lúc giày đá bóng cổ cao ra mắt, chúng ta thường lưỡng lự không biết nên chọn kiểu giày cổ cao hay cổ thấp để thi đấu. Thật sự thì 2 loại giày này đều mang ưu và nhược điểm khác nhau.

Đối với giày đá bóng cổ cao

 • Ưu điểm: Hạn chế được tình trạng hạt cao su rơi vào trong giày lúc thi đấu; ngoại hình đẹp mắt, mới lạ, cổ thun ôm chân chân khá chắc chắn
 • Nhược điểm: Xỏ chân vào giày thường gặp khó khăn nếu không biết cách

Đối với giày đá bóng cổ thấp

 • Ưu điểm: Đi thoải mái, đơn giản, thoát chân hơn, dễ xỏ hơn…
 • Nhược điểm: Khi chạy trên sân cỏ nhân tạo dễ bị các hạt cao su rơi vào trong giày, gây khó chịu trong lúc vận động

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên theo trọng lượng

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên theo trọng lượng

Gần đây, xuất hiện nhiều loại giày siêu nhẹ, do đó người đá bóng hiện nay cũng đang để ý đến trọng lượng của đôi giày. Giày đá bóng nhẹ nhất hiện tại có trọng lượng khoảng 5.5 – 5.6 oz (155 g) và nặng nhất là khoảng 11oz (312g). Dưới 198g được coi là giày siêu nhẹ, 198 – 226g là giày nhẹ, 226 – 283g là giày ở mức bình thường và trên 283g được coi là giày nặng.

Việc chọn giày nặng hay nhẹ sẽ còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người; không những thế bạn nên nhớ rằng, giày nặng sẽ cứng cáp hơn và giày càng nhẹ sẽ càng dễ tuột hơn

Những lưu ý khi chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Chọn theo vị trí đá bóng của bạn

Dựa vào cá tính, kiểu chơi, vị trí đá bóng sẽ giúp bạn chọn cho mình đôi giày thích hợp. Giả dụ bạn hay chơi nhiều nhất vào 1 vị trí trên sân, nó sẽ giúp bạn cải thiện kinh nghiệm đá bóng của mình hay nhất.

 • Thủ môn: Đôi giày của bạn sẽ thiên về độ bám để có thể di chuyển nhiều và linh hoạt trong không gian hẹp. Bên cạnh đó, nó sẽ hỗ trợ lực sút cũng như chuyền ngắn.
 • Hậu vệ: Vì bạn cần cắt bóng, va chạm nhiều nhất và thi đấu cực kỳ nóng, nên một vài đôi giày bảo vệ tốt sẽ tạo cho bạn sự tự tin. Hậu vệ cần nhất sẽ là sự bảo vệ hiệu quả.
 • Tiền vệ: Đôi giày của bạn cần thật thoải mái và kiểm soát bóng tốt. Vì tiền vệ cần vận động nhiều trên sân nên độ thoải mái rất cần thiết khi bạn phải đá nhiều. Đi cùng việc kiểm soát bóng tốt hơn sẽ giúp ích cho bạn hơn.
 • Tiền đạo: Sự lựa chọn sẽ thiên về một vài giày xịn, hỗ trợ sút bóng và tuy nhiên phải nhẹ để bứt tốc và tạo được sự bất ngờ.

Hướng dẫn chọn giày theo lối chơi của bạn

 • Kiểm soát bóng (Control): Đôi giày hỗ trợ kiểm soát bóng tại các khu vực thường xuyên chuyền bóng hoặc khống chế bóng.
 • Sức mạnh (Power): Đôi giày cần hỗ trợ tăng thêm lực cho bạn trong các pha sút bóng hay chuyền dài.
 • Chính xác (Accuracy): Đôi giày phải hỗ trợ cho việc bend (đá xoáy), dip (đá chúi, lá vàng rơi) trong các cú sút bóng hay những đường chuyền xa.
 • Tốc độ (Speed): Đôi giày nên có trọng lượng nhẹ để dễ dàng tăng tốc trên sân. Chúng thường được làm khá đơn giản, và nhẹ nhất có thể.
 • Truyền thống (Heritage): Những loại giày mang đầy tính retro như Copa, Premier hay Tiempo, có vẻ đẹp cổ điển, ngoài ra rất thoải mái và có độ bền cao.
 • Hybrid (kết hợp): Các mẫu giày đá bóng kết hợp các tiêu chí khác nhau như giữa tốc độ và kiểm soát bóng, sức mạnh và độ chính xác hay tốc độ và sức mạnh.

Giá tiền của 1 đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Giá tiền của 1 đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Đây cũng là vấn đề cần bạn cần để ý. Đối với ai mới tập đá bóng nên chọn những đôi có giá vừa phải, không cần quá đắt (200 – 400k là ổn). Sau lúc kỹ thuật chơi bóng của bạn đã tốt hơn và đã quen với mặt sân, cũng như lựa chọn vị trí ổn định thì bạn nên đầu tư một đôi giày tốt hơn có giá cao hơn.

Lời kết

Bạn hãy nhớ rằng một đôi giày bóng đá có giá cả đắt đỏ chưa chắc đã là đôi giày tốt nhất, vì vậy quan trọng nhất là hãy chọn đôi giày phù hợp nhất với mình. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của Lutonfc cập nhật vào 05/2024.

5/5 - (10 votes)