Các bước thực hiện cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7 Update 05/2024

Pressing khu vực trung lộ là một trong nhiều yếu tố quan trọng nhất của bóng đá hiện đại. Trái ngược hoàn toàn với việc lùi sâu đội hình và tổ chức phòng ngự để hạn chế tình huống tấn công của đối thủ ở phần sân nhà. Khi triển khai pressing, hầu hết những cầu thủ trong đội sẽ thực hiện việc ép sân, gây áp lực rất lớn lên đối thủ, với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát bóng với tốc độ nhanh nhất

Song song với đó, việc nhanh chóng triển khai đợt tấn công với tốc độ cao, đưa trái bóng về sát khung thành đối phương nhanh nhất có thể cũng là yếu tố cần quan tâm. Ad đã thống kê ra một số những yếu tố căn bản quan trọng trong cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7 mới nhất vào 05/2024. Với việc áp dụng hệ thống chiến thuật 2-3-1 trong thi đấu sân 7, 1 sơ đồ chiến thuật phổ biến ở VN hiện tại.

Tìm hiểu cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7

Tổ chức đội hình để áp dụng cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7

Xây dựng sơ đồ chiến thuật kim cương

Với mọi thể thức thi đấu cũng như tất cả người trên sân, chiến thuật đội hình kim cương luôn được coi là cách tổ chức thi đấu hiệu quả nhất để giành lại được bóng từ chân đối thủ. Tiền đạo cắm sẽ đóng vai trò người thi đấu cao nhất. Họ không được phép di chuyển lên cao hơn và không xuất hiện trong vòng cấm của đối thủ khi đối thủ thực hiện các pha phát bóng lên.

2 cầu thủ tiền vệ, đóng vai trò như hai cầu thủ biên, luôn phải duy trì việc mở rộng cự ly sang từ 2 biên, luôn phải chuẩn bị và gánh vác tốt nhiệm vụ bao quát 2 hành lang cánh, cả trong tấn công lẫn phòng vệ. Lúc đó, tiền vệ trung tâm duy nhất trong đội hình sẽ giữ vai trò rất quan trọng ở khu vực trung lộ của sơ đồ.

Vai trò của những hậu vệ trong đội hình

Trong sơ đồ này, 2 cầu thủ hậu vệ sẽ không xuất hiện trong hệ thống phòng ngự hình kim cương. Nhưng, nhiệm vụ của họ là phải đảm bảo sự an toàn, vừa phải dâng cao để đóng góp vào việc tổ chức lối chơi chung ngay cả khi tiền đạo đối phương nỗ lực di chuyển không bóng để kéo họ lùi về khu vực phòng vệ. Lúc cầm bóng, cách chơi và tư duy của cầu thủ cũng cần phải thay đổi, thay vì chỉ tập trung vào phòng ngự như những trung vệ cổ điển.

Triển khai cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7

Triển khai cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7

Khi bóng được chuyền từ chân thủ môn qua chân những hậu vệ, mọi vị trí trên sân đều phải di chuyển thật nhanh. Mỗi người sẽ phải gánh vác 1 vai trò tùy vào vị trí đứng trên sân, nhằm giữ cho sơ đồ kim cương luôn được ổn định xuyên suốt trận đấu.

Tiền đạo

Khi bóng được bắt đầu trong chân đối phương, tiền đạo sẽ là người gây áp lực nhằm giành lại quyền kiểm soát bóng. Họ cần pressing với tốc độ nhanh chóng và cường độ cao, nhằm gây áp lực khiến cho đối thủ đưa bóng trở lại khu vực cầu môn đội mình.

Cầu thủ chạy biên

Theo bản năng, những cầu thủ chạy biên sẽ là người cần pressing gây sức ép nhằm giành lại bóng ngay lập tức. Mặc dù vậy, trong cách vận hành này, họ sẽ đóng vai trò bọc lót phía sau lúc tiền đạo gây sức ép. Giả dụ các cầu thủ chạy biên dâng cao gây sức ép và bị vượt qua, khoảng trống rất lớn ở cánh mà họ để lại sẽ là cơ hội vô cùng tuyệt vời cho đối phương khai thác, nhằm khoét sâu và tiến gần đến khu vực cầu môn. Vì thế, việc những cầu thủ biên nên làm lúc này là bọc lót phạm vi rộng, kèm các cầu thủ khác, làm các hậu vệ đối phương phải thực hiện các đường chuyền với độ mạo hiểm cao.

Ở phía cánh đối diện, cầu thủ chạy biên có thể di chuyển vào trung lộ, đóng vai trò của một tiền vệ nhằm đảm bảo sự cân bằng trong đội hình. Tuy nhiên, họ có khả năng thực hiện các tình huống cắt đường chuyền cũng như băng cắt trung lộ. Lúc tiền đạo gây sức ép lên hậu vệ đối phương, họ sẽ là người sẵn sàng dâng cao vị trí và giành bóng khi hậu vệ đối phương chuyền bóng trở về khung thành, tạo ra những tình huống gây bất ngờ và gây nguy hiểm cho đối phương.

Tiền vệ trung tâm

Vai trò của tiền vệ trung tâm là dẫn bóng để vận hành lối chơi, kiến tạo và đôi khi là cả ghi bàn. Bên cạnh đó, mục tiêu quan trọng nhất của họ vẫn là bao quát được không gian cũng như kèm người. So với thi đấu sân 11, vai trò của cầu thủ tiền vệ này khá giống với tiền vệ tấn công và hộ công của đội.

Hậu vệ

Như đã nói, trong sơ đồ này, những hậu vệ không cần tham dự vào hệ thống đội hình kim cương. Trong thi đấu sân 11, vai trò của họ sẽ tương đồng với những tiền vệ phòng thủ hay tiền vệ trung tâm. Tuy vậy, họ vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc khai triển bóng từ tuyến sau, đảm bảo được sự ổn định cho đội hình khi các cầu thủ biên dâng cao tiến công hay pressing giành lại bóng. Cùng lúc, họ cũng cần ghi nhớ đến những tình huống di chuyển của tiền đạo đối phương, ngăn không cho họ tiếp cận khu vực gần khung thành.

Biến thể của cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7

Biến thể cuối cùng của cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7

Như bạn đã thấy, mọi cầu thủ trong đội đều phải chuyển động và sơ đồ kim cương cũng cần duy trì theo các phương pháp khác nhau:

  • Hậu vệ bên trái: Có khả năng dâng cao lúc cần phá bóng, nhưng cũng không nên di chuyển quá xa hậu vệ còn lại.
  • Tiền đạo cắm: Đang gây sức ép tại khu vực bên trái và tiền vệ trọng điểm buộc hậu vệ trả bóng lại cho thủ môn. Cầu thủ tại biên phải được sắp xếp để đón đường chuyền trả ngược đó, đồng thời ngăn không cho đối phương chuyển đổi lối chơi của mình.
  • Tiền vệ bên cánh phải: Cũng đồng thời được xếp tại khu vực trung tâm nhằm cắt đường chuyền của hậu vệ đối phương ở cánh đối diện. Giả dụ họ gây đủ áp lực, rất có khả năng sẽ khiến đối phương mắc lỗi và trả giá bằng bàn thua. Ngược lại, giả dụ không hoàn tất nhiệm vụ, đấy sẽ là thời cơ lý tưởng cho đối phương khai thác cũng như lật ngược tình thế, giành lại sự chủ động.

Giả dụ đối phương phá được những tình huống vây bắt bằng cách chuyển đổi lối chơi, ta sẽ cần định hình lại cũng như tạo nên các đợt pressing mới lên đối phương bằng việc tạo ra một số thay đổi bất ngờ trong chiến thuật thi đấu. Trong chiến thuật thi đấu sân 9v9, điều này nghe có vẻ tương đối dễ để đạt được.

Nhưng, trong hệ thống thi đấu 7v7, cầu thủ chạy biên sẽ là người đưa ra những quyết định có tính bước ngoặt: gây áp lực hay bọc lót. Giả dụ chọn cách bọc lót, hậu vệ đối phương sẽ có nhiều thời gian cầm bóng lâu hơn và tiền đạo trong đội sẽ là người gây sức ép. Còn trái lại, nếu họ lựa chọn pressing, họ sẽ tạo ra thời cơ giành lại bóng nhưng song song sẽ tạo ra không gian rất rộng cho tiền đạo đối phương khai thác do chẳng thể bọc lót kịp thời.

Lời kết

Trên đây là tất cả những gì Lutonfc muốn đề cập tới cách đá pressing khu vực trung lộ trong bóng đá sân 7 cập nhật mới nhất vào 05/2024. Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho mọi đội bóng, mọi sơ đồ mà tiêu biểu tại đây sơ đồ 2-3-1 trong thi đấu sân 7. Dù ở bất kì độ tuổi nào, những huấn luyện viên cũng nên rèn luyện cho những cầu thủ kỹ thuật và cách áp sát hiệu quả trong khu vực trung lộ, điều này sẽ thúc đẩy kĩ năng cũng như cả về mặt kiến thức của họ. 

5/5 - (10 votes)