Cách chọn vị trí phòng ngự của sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá sân 7 hiệu quả nhất Update 05/2024

Ngày hôm nay, Lutonfc đã tổng hợp các thông tin mới nhất vào 05/2024 để chia sẻ cho bạn cách chọn vị trí phòng ngự của sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá sân 7 chính xác và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu cách chọn vị trí phòng ngự của sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá sân 7

Tìm hiểu về sơ đồ 3-2-1 (Sơ đồ hình cây)

3-2-1 là một kiểu chiến thuật trên sân 7 người, với xu hướng phòng thủ. Sơ đồ này được bố trí với 3 hậu vệ ở tuyến dưới giúp cho hệ thống phòng vệ của đội bóng được ổn định hơn và kiên cố hơn. Đội hình này được triển khai từ dưới lên trên thích hợp cho cách chơi phòng thủ phản công nhanh.

Trong bóng đá, không có bất cứ 1 đội hình nào được gọi là hoàn hảo cả, mỗi đội hình đều sở hữu những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Điều quan trọng là dựa vào độ nhạy bén của huấn luyện viên để chuyển hóa thiếu sót thành ưu thế hay không thôi.

Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 3-2-1

Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 3-2-1

  • Xây dựng 1 nền tảng phòng thủ vững chắc để từ đó có thể phát triển phương thức tấn công
  • Đây là phương pháp cực kỳ hữu hiệu lúc gặp một đối thủ trên cơ mình và có lối đá tốc độ hơn

Khuyết điểm khi áp dụng sơ đồ 3-2-1

  • Thiếu sự hỗ trợ cho các tuyến trên
  • Thiếu cự ly hàng ngang và hạn chế các đường chuyền lên cho tiền đạo lúc bị đối phương “cắt ngang” tiền đạo
  • Không chọn ra được 1 nhạc trưởng để điều phối bóng ở tuyến giữa. Cầu thủ tiền đạo cắm không phát huy được khả năng của mình

Vai trò của từng cầu thủ khi áp dụng cách chọn vị trí phòng ngự của sơ đồ 3-2-1

Vị trí hậu vệ

Vì đây là sơ đồ thiên về phòng thủ vậy nên cầu thủ hậu vệ nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong đội hình 3-2-1 vì họ vừa gánh vác nhiệm vụ quan trọng nhất đó chính là phòng ngự, phản công, đánh chặn. Thường trong đội hình 3-2-1 sẽ có 3 người đảm nhiệm vai trò này, cụ thể là 2 hậu vệ biên và 1 trung vệ quét. Đối với 2 hậu vệ biên thì họ luôn phải đảm bảo hỗ trợ phòng ngự và phản công nhanh, vậy nên cầu thủ giữ vị trí này đòi hỏi cần có tốc độ nhanh và một nền tảng thể lực dồi dào để có thể lên công xuống thủ hợp lý .

Đối với trung vệ quét thì khác biệt hơn so với hai hậu vệ biên. Vị trí này đòi hỏi một người có thể lực cao to, sở hữu khả năng đánh chặn tốt để có khả năng bao quát hết được khu vực trước thủ môn khi hai hậu vệ biên tấn công. Giả dụ có 1 người huấn luyện viên giỏi thì ông ta sẽ biến cầu thủ giữ vị trí này thành vị trí tiền vệ phòng thủ lúc đội bóng chiếm ưu thế và dâng cao.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ

Cầu thủ này giữa vai trò điều phối bóng và bơm bóng cho tiền đạo tại tuyến trên. Trong sơ đồ chiến thuật 3-2-1 thì tiền vệ thường được chơi dạt ra cánh để hỗ trợ tiến công cho tiền đạo và giữ nhiệm vụ kiểm soát bóng tại khu vực trung tâm. Những cầu thủ ở vị trí này có chức năng khá giống với hai hậu vệ biên nhưng họ không quá chú trọng vào vấn đề phòng thủ. Cầu thủ này đòi hỏi kỹ thuật cá nhân cao, khả năng giữ thăng bằng tốt, tốc độ nhanh thì mới có khả năng xé tan hàng thủ đối phương.

Vị trí tiền đạo

Cầu thủ tiền đạo có nhiệm vụ gây sức ép đối với cầu thủ đối phương đang giữ bóng. Trong một số trường hợp cụ thể thì vị trí tiền đạo là người đưa ra giải pháp chuyền bóng cho những hậu vệ và tiền vệ sau lúc đoạt được bóng từ đối phương. Và họ còn là người tham dự hăng hái và tấn công trực diện vào hàng thủ đối phương khi đội nhà tấn công.

Hướng dẫn cách chọn vị trí phòng ngự của sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá sân 7

Cốt lõi của đội hình này là nguyên đội hình phải toàn lực phòng thủ, khuynh hướng chơi thấp để lấy sức của đối phương sau đó tìm kẽ hở rồi phản công nhanh. Đối với đội hình này hai hậu vệ biên là vị trí quan trọng nhất vì từ hiệp đầu, họ sẽ giữ nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự cho cầu thủ trung vệ quét, khi tuyến trên khai thác được sơ hở của đối phương thì hậu vệ cánh sẽ khai triển bóng lên trên cho tuyến tiền vệ để kiến tạo hoặc trực tiếp ghi bàn .

Lưu ý: Dù đây là đội hình khá chắc chắn trong phòng thủ nhưng không thể nào cứ rập khuôn mà ứng dụng sơ đồ này bởi vì nó sẽ làm xấu đi tính chất bóng đá đẹp và nếu như đối phương xuất sắc hơn, chọc thủng được hàng phòng vệ dày đặc thì cách chơi này sẽ bị phá sản. Bởi vậy cần có các lối chơi linh hoạt riêng để xoay chuyển từng trận chiến.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất mà admin tổng hợp được vào 05/2024 để anh em có thể hiểu rõ hơn về cách chọn vị trí phòng ngự của sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá sân 7.

5/5 - (10 votes)