Cách đo size giày, chọn size giày phù hợp & Bảng quy đổi size giày chuẩn 100% Update 05/2024

Để mua và đo size giày bóng đá chuẩn qua những hệ thống bán đồ thể thao, bạn cần nắm rõ những thang đo và kinh nghiệm quý báu về cách đo size giàybảng quy đổi size giày ngay dưới bài viết của Lutonfc được cập nhật vào 05/2024.

Tìm hiểu cách đo size giày, cách chọn size giày và bảng quy đổi size giày

Lời khuyên chọn đo size giày bóng đá khi mua online

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giày và mỗi loại đều có size giày khác nhau, thậm chí việc đo size giày ở tất cả quốc gia, khu vực cũng có những thang đo khác nhau. Sẽ có trường hợp bạn vừa với đôi giày size này nhưng với đôi giày khác chưa chắc đã thích hợp. Chính vì điều đấy mà bạn lo âu không biết phải chọn lựa như thế nào để có được đôi giày chuẩn theo kích thước chân bạn. Vậy hãy cùng dõi theo bài hướng dẫn chọn size giày đá bóng và bảng quy đổi kích cỡ size giày của Lutonfc ngay tiếp theo để có phương pháp tính size giày thích hợp nhé.

Hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng phù hợp với dáng của bàn chân

Hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng phù hợp với dáng của bàn chân

Nhiều người sẽ liên tiếp đặt câu hỏi với người bán giày, hoặc bạn bè để nhờ giải đáp. Rằng “bàn chân dài XYZ thì size giày là bao nhiêu?”, hay “bạn đi giày cao gót size XX thì chọn size giày nào là phù hợp?”… Hàng tá những thắc mắc đặt ra về kích thước đôi chân và đôi giày bạn sẽ mua. Sẽ chẳng có câu trả lời hay 1 con số cố định nào cho bạn cả. Giả dụ bàn chân bạn dài khoảng 21cm thì size giày bạn chọn có thể nằm trong khoảng 35 – 37 (tương đương với size từ 5US-6US).

Lý do vì sao không thể có size giày cụ thể nào phù hợp với bạn? Vì còn nhiều yếu tố cấu tạo và đặc điểm bàn chân ảnh hưởng tới việc chọn giày của bạn. Bên cạnh đó, bạn vẫn có khả năng dựa theo bảng đo size giày ở phần tiếp theo để chọn size giày thích hợp với đôi chân nhé

Tham khảo cách đo size giày đá bóng phù hợp

Ad có 1 lời khuyên dành cho bạn là chớ lấy thông số kích thước của bàn chân hay của một đôi giày đã cũ để áp vào lúc tìm một đôi giày mới. Bởi sẽ luôn xảy ra những “sai số” nếu như bạn mua mà không thử. Bên cạnh đó, không phải bất cứ ai cũng có điều kiện để tìm và thử trực tiếp. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, mọi người thường rất chịu chi để order và đặt hàng trên mạng những đôi giày xịn từ “bển” chuyển về.

Bảng quy đổi size giày chuẩn nhất hiện nay

Bật mí bảng quy đổi size giày chuẩn nhất

Để không bị “hớ” sau lúc nhận giày, việc đầu tiên là bạn hãy tìm hiểu ngay hệ thống bảng quy đổi size giày trên thế giới, cũng như cách thức chuyển đổi kích cỡ giữa chúng. Lúc đã hiểu và nắm rõ những tham số, ad chắc chắn rằng bạn sẽ không còn bỡ ngỡ, bối rối lúc lên website của những hãng giày dép và lạc giữa những khái niệm như : size 6UK, size 5US, size 40.5EU, size 26CM…

Trên thế giới hiện tại đang dùng 4 bảng quy chuẩn size giày:

Quy đổi bảng size giày chuẩn Anh (UK)

Size giày UK ( United Kingdom) được áp dụng tại Vương quốc Anh (gồm nước Anh, Scotland, Ireland và Wales). Hệ thống size UK được dựa trên chiều dài khuôn giày (tên tiếng anh: Last), và được tính theo công thức như sau:

  • Size UK = (3 x Chiều dài last tính bằng đơn vị inch) – 25
  • Do kích thước last lớn hơn kích thước bàn chân (từ mũi tới gót) từ 13 tới 20mm nên công thức trên được tính dựa trên kích thước xấp xỉ và bù trừ khoảng trong khoảng 1-2 cm.
  • Size UK ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng đơn vị inch) – 23

Ví dụ: chân mình dài 22cm = 8,66141 inch. Quy đổi theo công thức trên, bạn sẽ chọn size UK là 2,5 (tương đương size 4.5US)

Cách đo size giày bóng đá US chuẩn Mỹ (US)

Cách đo size giày bóng đá US chuẩn Mỹ

Size US (United States) được áp dụng tại khu vực Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Cách tính size của US giống với UK, chỉ khác hệ số được sử dụng trong công thức mà thôi. US là 24, UK là 25. Size giày được tính dựa trên công thức:

Size US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng đơn vị inch) – 20.5

Cách đo size chân giày đá bóng EU – Chuẩn Châu Âu

Size EU được áp dụng ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và các nước Châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng nhiều tại Trung Đông, Hông Kông và Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính dựa vào chiều dài của khuôn giày, nhưng tính theo đơn vị Paris point (1 Paris point = 2/3 cm). Công thức tính như sau:

  • Size EU = 3/2 x Chiều dài last tính bằng cm
  • Do chiều dài last luôn lớn hơn chiều dài của bàn chân khoảng 1.5cm nên ta có thể dùng công thức ở dưới đây để tính size EU trực tiếp từ chiều dài bàn chân
  • Size EU = 3/2 x (Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5)

Ví dụ: Chân mình có kích thước là 22. Tính theo công thức trên sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), khoảng size 36-37 VN.

Cách đo chân chọn size giày đá bóng CM – Chuẩn Châu Á

Cách đo chân chọn size giày đá bóng CM – Chuẩn Châu Á

Size CM (centimet) được sử dụng khá phổ biến tại Nhật. Đây là hệ thống size dễ gây nhầm lẫn nhất cho người mua vì thông tin không có sự đồng nhất giữa các trang web.

Lời khuyên cho bạn, kích thước CM sử dụng trong các bảng chuyển đổi size thường gặp trên những trang web bán giày là kích thước của khuôn giày (last), chẳng phải là kích thước bàn chân. Bạn nào đo chiều dài của bàn chân theo chuẩn CM sau đó đổi ra size chuẩn US hay EU thì bảo đảm sai 100%.

Bạn cần phải cộng thêm 1.5cm đến 2cm trên kích thước bàn chân rồi quy đổi mới chính xác được. Ví dụ: chân mình dài 22cm, cùng thêm 1.5cm nữa là 23.5cm , quy đổi ra size 7-7.5US , tương đương size từ 37-38 của Việt Nam. .

Hiểu là các bảng size giày chỉ có tính chất tham khảo. Những hãng giày chưa chắc phân tích size theo đúng những kỹ thuật trên. Qua đó mới thấy việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày giữa những hệ thống khác nhau luôn xuất hiện những sai số cụ thể.

Ngoài ra, bạn còn phải cộng thêm cả độ dày của đôi tất bạn thường mang để bù trừ vào kích thước size giày. Vì vậy không thử size giày tận chân thì rất khó để đảm bảo. Bạn không nên tính size giày dựa trên công thức hay theo thói quen của mình. Trường hợp size giày bạn đang mang là size 37, có thể đôi giày sau đó bạn chọn mua có khả năng cao là size 36 hoặc nhảy lên 38.

Lời kết

Hy vọng bài viết được cập nhật vào 05/2024 phía trên có ích trong cách chọn đo size giày lúc mua của bạn.

5/5 - (10 votes)