Làm gì khi bị lật sơ mi cổ chân? Cách chữa không gây chấn thương sau này Update 06/2024

Chấn thương lật sơ mi cổ chân khá thường gặp ở những người chơi thể thao, với biểu hiện là bàn chân lật vào trong và có tình trạng sưng nề, tạo cảm giác đau, khó chuyển động. Người hay vận động nên tìm hiểu về lật sơ mi cổ chânlàm gì khi bị lật sơ mi cổ chân để nhanh hồi phục trong bài viết của Lutonfc được cập nhật vào 06/2024 ngay dưới đây.

Làm gì khi bị lật sơ mi cổ chân?

Giải thích tình trạng lật sơ mi cổ chân là gì

Lật sơ mi cổ chân hay còn được gọi tắt là lật cổ chân, là tình trạng đứt hoặc rách dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Lúc khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán là bong gân. Chấn thương này khá phổ biến đối với những người chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ, cầu lông hay tennis,… Phần lớn là do khởi động không kỹ hoặc di chuyển trật nhịp, làm họ phải ngừng vận động hoặc không thể tham dự vào trận bóng. Ngoài ra, chấn thương lật sơ mi cổ chân cũng có khả năng xảy ra trong những hoạt động sinh hoạt hàng ngày, ví dụ do té xe và trượt chân.

Các triệu chứng của lật sơ mi cổ chân

Trong khoảng thời gian đầu, chấn thương lật sơ mi cổ chân sẽ mang những biểu hiện sau đây:

 • Bầm tím và sưng đỏ: Đây là triệu chứng dễ nhận diện nhất do có khả năng nhìn thấy được bằng mắt thường
 • Đau: Những cơn đau xuất hiện lúc bạn chạm vào mắt cá chân và lúc chỗ chấn thương phải chịu một lực tác động lên
 • Khả năng di chuyển bị hạn chế: Đau và sưng nề ở cổ chân làm cho khả năng di chuyển bị hạn chế

Trường hợp không kịp thời xử lý tốt trong giai đoạn đầu thì chấn thương sẽ để lại cơn đau dai dẳng, dẫn tới lỏng cổ chân mãn tính và khó điều trị.

Các dạng lật sơ mi cổ chân phổ biến

Khám phá các dạng lật sơ mi cổ chân

Sẽ có 2 dạng chấn thương lật cổ chân phổ biến thường xảy ra:

 • Lật bên trong cổ chân (bàn chân quay vào trong): Là tình trạng mà dây chằng bên ngoài có dấu hiệu bị đứt, thường bắt đầu với dây chằng sên-mác trước. Đứt dây chằng cấp độ 2, cấp độ 3 sẽ làm khớp lỏng ra mãn tính và có xu hướng thương tổn ngày càng nặng thêm. Lật bàn chân trong gây vỡ vòm xương sên, có khả năng gây tổn thương dây chằng cổ chân.
 • Lật ngoài cổ chân (bàn chân xoay ra phía ngoài): Lúc khớp bên trong phải chịu 1 lực tác động mạnh, mắt cá chân trong sẽ gãy thay vì đứt dây chằng delta cực kỳ khỏe. Mặc dù vậy, dây chằng cũng có thể bị đứt khi xoay ra ngoài. Tình trạng này cũng tạo lực lên các khớp ngoài, lực nén cùng với gấp cổ chân có khả năng làm cho đầu xa xương mác bị gãy, hoặc dây chằng khớp chày mác dưới syndesmosis có tình trạng bị rách (đứt dây chằng cổ chân cao). Ngoài ra, lật ngoài cổ chân tạo 1 lực truyền xuống dọc xương mác khiến chỏm xương mác gần khớp gối bị gãy (gãy Maisonneuve).

Trường hợp đứt dây chằng tái diễn nhiều lần có khả năng dẫn tới mất vững khớp cổ chân và gây thêm nhiều thương tổn khác. Vì vậy, người bệnh cần thận trọng hơn sau khi đã hồi phục.

Làm gì để hồi phục nhanh chóng khi bị lật sơ mi cổ chân?

Làm gì khi bị lật sơ mi cổ chân để hồi phục nhanh chóng?

Nếu bạn chẳng may bị lật cổ chân, phải làm sao để không ảnh hưởng tới sinh hoạt và di chuyển sau này? Người bệnh cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Lúc vừa bị lật cổ chân nên ngừng mọi vận động và chườm đá khoảng 10 – 20 phút nhằm giảm sưng tấy và giảm thiểu tình trạng dây chằng bị giãn. Đây là điều tối ưu nhất ngay lúc ban đầu.
 • Tiếp đến nên cố định cổ chân bằng phương pháp quấn khăn mềm.
 • Gác chân lên cao và không được di chuyển trong vòng 2 ngày đầu.
 • Tích cực chườm đá, ngâm chân bị đau vào xô nước đá với mực nước cao tới ống đồng, mỗi lần thực hiện trong khoảng 20 phút, mỗi ngày 3 lần.
 • Ngâm chân nhiều lần, hạn chế di chuyển và tránh chuyển động mạnh thì sẽ sớm bình phục trong 2 – 3 ngày nếu như chấn thương nhẹ.
 • Tập một số bài tập hồi phục như vịn tay vào tường, xoay nhẹ cổ chân, nhún nhẹ chân, hàng ngày tập trong vòng 10 phút.
 • Trong lúc ngủ nên kê chân cao khoảng 30cm.

Phương pháp này chỉ được áp dụng đối với những trường hợp sơ cứu ban đầu và chấn thương nhẹ. Đối với những chấn thương nặng, bạn nên đến bác sĩ để được điều trị phù hợp. Ngoài trị liệu y khoa, bạn cũng nên phối hợp chế độ ăn uống để nhanh hồi phục. Nên hạn chế ăn một số thực phẩm dễ gây đau nhức và làm cho chấn thương lâu lành như: rau muống, thịt gia cầm, xôi nếp,…

Đồng thời, không nên thoa bóp dầu nóng hay rượu thuốc trong khi cố định chân, vì như vậy vết thương có khả năng sưng tấy lớn hơn. Tránh việc kéo nắn hay bó thuốc bắc để không bị rách cơ bên trong hay nhiễm trùng da. Không những thế, lúc chấn thương đã khỏi hẳn, bạn nên cuốn băng chuyên dụng để giảm thiểu trường hợp bị tái phát.

Lời kết

Mục đích của việc điều trị chấn thương lật sơ mi cổ chân là giúp bạn giảm sưng và đau, dây chằng được chữa lành và chức năng mắt cá chân được hồi phục. Trên đây là 1 số thông tin cơ bản có ích được admin cập nhật vào 06/2024 giúp bạn rõ hơn chấn thương lật sơ mi cổ chânlàm gì khi bị lật sơ mi cổ chân để hồi phục dễ dàng nhất.

5/5 - (10 votes)