Giới thiệu các chiến thuật sân 7 hay được sử dụng trên sân cỏ Update 05/2024

Trong chiến thuật sân 7 người, việc tạo sơ đồ bóng đá 7 người là mục tiêu quan trọng quyết định thắng lợi của đội bóng. Cùng tìm hiểu top 3 chiến thuật sân 7 hiệu quả nhất được cập nhật vào 05/2024 mà Lutonfc đã tổng hợp lại được từ các trận chiến bóng đá mini 7 người.

Khám phá chiến thuật sân 7

Tại sao phải lập sơ đồ chiến thuật sân 7?

Các chiến thuật bóng đá sân 7 người được tạo ra để trận đấu diễn ra thuận lợi nhất. Các cầu thủ phối hợp cùng với nhau 1 cách hiệu quả và nhuần nhuyễn các chiến thuật đề ra. Chính vì thế, việc lập chiến thuật sân 7 sẽ giúp bài tập chiến thuật bóng đá 7 người của các cầu thủ trở lên tốt hơn.

Khi áp dụng chiến thuật bóng đá 7 người, các cầu thủ và huấn luyện viên sẽ nhận thấy những điểm hay, điểm hợp lý của chiến thuật mới. Qua đó rút ra được những bài học kinh nghiệm xương máu từ các chiến thuật cũ lần trước. Nâng cao sự hiệu quả khi tập tành và thi đấu với chiến thuật bóng đá 7 người.

Điều quan trọng nhất khi áp dụng chiến thuật bóng đá mini 7 người là việc phân bổ những vị trí đá của cầu thủ sao cho phù hợp nhất. Việc lên kế hoạch thi đấu sẽ giúp các cầu thủ có khả năng tưởng tượng được rõ các vị trí và hướng chuyển động của mình khi thi đấu.

Tổng hợp chi tiết các chiến thuật đá sân 7 hiệu quả nhất

Chiến thuật đá sân 7 người theo sơ đồ 2-3-1

Chiến thuật đá sân 7 người theo sơ đồ này coi trọng trung tuyến và đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định thắng thua.

Đầy đủ về sơ đồ 2-3-1 như sau:

  • Hàng tiền vệ giao cho 3 người
  • 2 tiền vệ còn lại tiến công theo 2 cánh
  • Bố trí 1 tiền đạo cắm

Ưu điểm:

  • Hàng tiền vệ sẽ được bố trí 3 người, trong đó cầu thủ trung tâm sẽ đá phòng vệ. Ngoài ra, 2 tiền vệ còn lại tấn công theo 2 cánh và 1 trung vệ cắm. Trong cách bố trí này: nhiệm vụ dốc cánh sẽ do hai tiền vệ giữ, 2 hậu vệ cánh không mất sức dốc biên được nhiều nên chắc chắn thể lực sẽ ổn hơn. Đối với thể lực 2 hậu vệ cánh luôn dồi dào, được chơi chặn từ xa bởi tiền vệ phòng ngự nên phòng vệ tốt hơn hết là việc giao hậu vệ dốc biên rồi đuối không về được.
  • Hàng tiền vệ 3 người trong đó sẽ có 1 thủ lĩnh đứng ở vị trí giữa, đảm nhiệm việc phát bóng và giữ nhịp trận đấu hiệu quả hơn. Tiền vệ cánh, với nơi xuất phát gần giữa sân nên nhanh chóng tấn công nhanh, hai tiền vệ cánh: là những người có tốc độ cao, với sức bền tốt, chủ yếu tập dốc bóng từ 2 cánh, chuyền bóng phải tốt
  • Hàng tấn công sẽ được sắp xếp 4 cầu thủ tham gia tấn công. Từ tiền vệ trung tâm có thể xẻ biên cho tiền vệ cánh rất dễ dàng do tiền vệ cánh luôn túc trực 2 bên. Hơn nữa do đội hình có 4 cầu thủ tham gia tấn công, đội hình cực kỳ ổn định. Sơ đồ này phân công cực kỳ rõ ai tấn công cánh trái, người nào tiến công cánh phải, người nào tiến công tại giữa.

Nhược điểm:

  • Sơ đồ chiến thuật đòi hỏi các cầu thủ tham gia trận chiến 7 người cần một nền tảng thể lực cao, dù được sắp đặt đá theo vị trí nhưng phải liên tục công thủ, đặc trưng là những cầu thủ hàng tiền vệ
  • Cầu thủ trọng tâm sẽ là người quyết định của đội, hay nói cách khác là nhạc trưởng
  • Hậu vệ trong chiến thuật bóng đá dựa vào tỉ lệ 2-3-1 cần phải đeo bám thật tốt, tuyệt đối không để bị qua người

Chiến thuật đội hình đá sân 7 theo tỷ lệ 3-2-1

Chiến thuật đội hình đá sân 7 theo tỷ lệ 3-2-1

Sơ đồ chiến thuật này như sau:

—Thủ Môn —

—Hậu Vệ—Hậu Vệ Thòng —Hậu Vệ—

——Tiền Vệ —— Tiền Vệ ——

——Tiền Đạo—–

Chiến thuật trong bóng đá 7 người dựa vào đội hình này nâng cao tính phòng thủ nhiều hơn, thiên về phòng ngự hơn là tấn công.

Sơ đồ chiến thuật dựa vào đội hình 3-2-1 cho sân bóng mini 7 người áp dụng tốt nhất khi cầu thủ tiền vệ trung tâm có bóng, vị trí này chỉ chuyên về phát động tấn công hoặc ngược lại thủ tốt nhưng tấn công lại không hiệu quả. Khi đó cần thêm 1 cầu thủ nữa lùi về hỗ trợ và cầu thủ tiền đạo không thể thiếu khả năng xoay sở, đi bóng hoặc trong 1 số trường hợp phải làm tường cho hàng tiền vệ băng lên.

Chiến thuật lối đá sân 7 dựa theo tỷ lệ 3-1-2

Sơ đồ đội hình này như sau:

—-Thủ môn —-

—Hậu vệ —Hậu vệ thòng —Hậu vệ—-

—Tiền vệ ——

——Tiền đạo——Tiền đạo—–

Sơ đồ bóng đá 7 người dựa vào đội hình 3-1-2 hữu ích nhất lúc cầu thủ tiền vệ trung tâm đá thấp, đảm bảo giữa phòng thủ và phát động tấn công. Trong trận bóng mini 7 người sẽ có cơ hội giành phần thắng cao với đội hình 3-1-2 khi mang 2 tiền đạo, 1 tiền đạo chạy hút hậu vệ của đối thủ hoặc làm tường cho tiền đạo còn lại. Cả 2 đội hình này có 1 lưu ý là 2 hậu vệ cánh phải lên xuống liên tục để hỗ trợ phòng ngự và tấn công.

Lời kết

Trong bóng đá sân 7 người, việc có kế hoạch và chiến thuật sân 7 người là điều vô cùng quan trọng cả trong tập luyện lẫn thi đấu. Nó đóng vai trò xác định kết quả thắng thua của trận đấu. Do đó, lúc lên kế hoạch chiến thuật bóng đá sân 7 người phải có những tính toán hiệu quả nhất. Hy vọng các thông tin từ bài viết được admin cập nhật vào 05/2024 sẽ giúp ích cho anh em.

5/5 - (10 votes)