Tổng hợp những kỹ thuật dạy bóng đá cho trẻ em chuẩn nhất Update 04/2024

Bóng đá là một môn thể thao hoàn hảo, thích hợp với tất cả mọi người trên thế giới. Với trẻ nhỏ, nó giúp các em trở nên năng động, khỏe mạnh hơn. Trong chủ đề này, Lutonfc sẽ chia sẻ 8 kỹ thuật bóng đá cho trẻ em đơn giản nhất được cập nhật 04/2024. Hãy tham khảo để cùng tập dợt với bé yêu nhà mình nhé.

Tổng hợp kỹ thuật bóng đá cho trẻ em

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ em qua việc khởi động

Khi chơi bất cứ một môn thể thao nào đều phải có thao tác khởi động trước khi vào tập. Bóng đá cũng không phải 1 ngoại lệ. Bạn hãy hướng dẫn bé thực hiện các động tác làm giãn cơ và khớp thật kĩ. Như vậy sẽ tránh trường hợp gặp phải các sự cố lúc tập như chuột rút, căng cơ, chấn thương khớp…

Bạn có khả năng xem qua một số bài tập khởi động cơ bản dưới đây:

 • Động tác chạy tại chỗ
 • Động tác chạy nâng cao đùi
 • Bài tập chạy bộ chậm
 • Bài tập xoay người
 • Bài tập kéo dãn cơ
 • Bài tập chạy bước nhỏ
 • Bài tập ép thẳng

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ em bằng cách tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng là 1 bài tập cơ bản, khá dễ nhưng tương đối cần thiết trong việc luyện tập. Nó tạo điều kiện cho bé có thể khống chế và điều khiển được 1 quả bóng đang nảy lên tại các góc độ khác nhau. Hãy khuyến khích các bé tập kỹ thuật tâng bóng bất cứ khi nào rảnh nhé.

Giáo trình dạy bóng đá cho trẻ em qua phương pháp đỡ bóng

Giáo trình dạy bóng đá cho trẻ em qua phương pháp đỡ bóng

Bất cứ 1 cầu thủ nào cũng cần thuần thục cho mình kỹ thuật đỡ bóng. Đỡ bóng không tốt thì có khả năng làm mất bóng và gây ảnh hưởng rất xấu đến kết quả của trận đấu.

Việc luyện tập kỹ thuật đỡ bóng sẽ khiến chân của trẻ trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên, nó còn giúp cho bé tạo ra các đường chuyền hiệu quả, quay người khéo léo. Song song, động tác này còn giúp tạo ra những cú sút vào gôn hết sức chuẩn.

Dạy bóng đá cho trẻ em qua việc dẫn bóng

Dẫn bóng là một trong nhiều kiến thức cần phải có mà bất kỳ ai chơi bộ môn bóng nào cũng phải thuần thục. Dẫn bóng hiệu quả sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua hàng phòng vệ của đối phương và tạo ra khả năng làm bàn. 1 số kỹ thuật dẫn bóng thường xuyên được sử dụng bởi các cầu thủ chuyên nghiệp là:

 • Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân
 • Dẫn bóng bằng lòng bàn chân
 • Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân
 • Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Để thành thục kỹ thuật dẫn bóng, bạn cần hướng dẫn cho bé làm quen và thực hành các động tác cơ bản như: chặn bóng, gạt bóng, kéo và rê bóng, hất bóng… cùng lúc điều khiển phần thân trên 1 cách linh động. Qua đó, khéo léo dẫn bóng qua hàng phòng vệ của đối phương để ghi bàn.

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ em qua việc chuyển động

Chuyển động trong bóng đá là nền móng để hình thành nên các kỹ thuật nâng cao khác. Thường xuyên thực hành những bài tập đi lại sẽ giúp cơ thể của trẻ trở nên dẻo dai hơn và linh hoạt hơn rất nhiều. Một số bài tập di chuyển trong bóng đá bạn nên chỉ dẫn bé tập luyện như:

Bài tập chạy

Bài tập này bao gồm các động tác chạy thường, chạy đường vòng, chạy giật lùi, chạy ziczac, chạy nghiêng… Trong thời kỳ tập luyện, bé cần hạ trọng tâm của cơ thể và chạy bước ngắn hơn nhiều so với lúc chạy điền kinh.

Bài tập dừng đột ngột

Khi thực hành bài tập này, hãy hướng dẫn bé dùng hết lực của cơ thể để chân bám chặt đất. Lúc này, giữ trọng tâm tốt để giảm quán tính của cơ thể. Bài tập này sẽ giúp các em thuận lợi di chuyển các tình huống cụ thể.

Bài tập chuyển thân

Bài tập chuyển thân

Trong bóng đá luôn xảy ra những sự thay đổi giữa các vị trí tiến công và phòng vệ. Cho nên để theo kịp các biến động trong sân cỏ, trẻ cần phải thành thục kỹ thuật di chuyển. Bài tập này đòi hỏi sự nhanh nhạy và linh hoạt tốt.

Bài tập bật nhảy

Đây là cách tranh chấp bóng lúc ở trên không. Năng lực phán đoán điểm rơi, nhanh chóng chạy đà, lực dậm chân, sức bật và thời gian để bật nhảy sẽ quyết định tới kết quả của động tác tranh bóng.

Bài tập đi bộ

Đây là bài tập khi các em có khả năng tranh thủ nghỉ ngơi để bình phục lại sức lực. Hãy buông lỏng cơ thể, đồng thời theo dõi và phán đoán diễn biến của trận đấu. Sau đó chọn cho bản thân 1 vị trí thích hợp để tiếp tục vào sân.

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ em bằng lòng bàn chân

Bài tập đá bóng qua lòng bàn chân sẽ giúp bé sở hữu các cú sút chính xác. Song song, tạo nên những pha đỡ bóng và chuyền bóng đẹp mắt. Trước hết bạn hãy chỉ dẫn cho các em chạy lấy đà, sau đó đặt chân trụ và vung/lăng chân trụ để đá bóng.

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ bằng cách đánh đầu

Để có khả năng thực hiện được bài tập đánh đầu thì trước hết bé cần hoàn thành được bài tập lấy đà, bật nhảy cao và đón bóng. Trường hợp bé có khả năng thực hiện tốt kỹ thuật này thì sẽ hết sức có lợi cho việc dứt điểm để làm bàn. Bởi vì khi chơi bóng bằng đầu các thủ thành sẽ chẳng thể đoán được hướng đi của bóng.

Trước hết, hãy theo dõi đường đi của bóng, tìm kiếm điểm tiếp xúc giữa bóng và đầu. Khi bóng đã rơi vào tầm thì dùng lực cổ lắc mạnh theo hướng đã định sẵn. Có hai kỹ thuật chơi bóng bằng đầu thường xuyên được những cầu thủ dùng là đánh đầu bằng trán giữa và chơi đầu bằng trán bên.

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ em bằng mu bàn chân

Kỹ thuật bóng đá cho trẻ em bằng mu bàn chân

Đá bóng bằng mu bàn chân được sử dụng trong các trường hợp cần các cú sút với lực mạnh. Nguyên lý của bài tập này chính là việc bạn chạy đà lệch 45 độ – đặt chân trụ – vung chân trụ – sút bóng.

Lời kết

Trên đây là 8 kỹ thuật bóng đá cho trẻ em được cập nhật vào 04/2024 và những người mới làm quen với bộ môn bóng đá nên đọc. 

5/5 - (10 votes)