Khám phá kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân chính xác nhất Update 07/2024

Đá bóng bằng mu ngoài bàn chân được xem là một trong các kỹ thuật rất khó thực hành trong bóng đá. Nhưng nó lại đạt hiệu quả rất cao, bởi lực đi của bóng mạnh, khó xác định được hướng đi của bóng, gây ra rất nhiều khó khăn cho thủ môn trong việc phán đoán.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân thường được áp dụng để chuyền bóng ở nhiều cự ly: Ngắn khoảng 5 – 15m, trung bình khoảng 15 – 25m, dài từ 30m; dùng trong các trường hợp đá phạt, phạt góc. Trong nội dung được cập nhật vào 07/2024 dưới đây ad sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Ưu và nhược điểm kỹ khi sử dụng kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Ưu điểm

Điểm hay của kỹ thuật này là cầu thủ có thể tác động 1 lực cực kỳ mạnh vào quả bóng để bóng đi theo hướng vòng cung mà không cần phải giới hạn bước chạy. Với khả năng vung chân gọn và ra chân nhanh mà cầu thủ có thể áp dụng sự linh hoạt của các khớp đầu gối với mắt cá chân để đổi hướng bóng. Đường đi của bóng có thể được cầu thủ kịp thời thay đổi nhanh chóng.

Nhược điểm

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân rất khó để áp dụng ở thực tế, do đó đòi hỏi cầu thủ phải bỏ thời gian và công sức tập luyện nhiều để được thành thục.

Hướng dẫn các bước tập luyện kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Hướng dẫn các bước thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

  • Chạy đà: Các bạn chạy thẳng theo hướng định đá, những bước chạy lúc sau ngắn hơn khi mà tốc độ nâng cao dần lên, ở bước cuối thì chạy dài để giảm quán tính chạy đà. Tay không được vung quá rộng. Chân luôn sẵn sàng điều chỉnh tư thế để chân trụ được đặt 1 cách tốt nhất.
  • Đặt chân trụ: Chân trụ phải đặt theo hướng đá. Đặt chính xác chân trụ vào khoảng giữa cách mép trước và sau của trái bóng, chỉ cách hông của bóng 1 khoảng 15 – 20cm. Đầu gối của chân trụ hơi chùng xuống, trọng tâm của cơ thể dồn vào chân trụ, tay nằm cùng phía với chân trụ để giữ cân bằng. Trong lúc thực hiện, mắt của bạn cần phải theo dõi bóng.
  • Vung chân lăng: Khi chân trụ đã nằm đúng vị trí thì các bạn thực hiện đá chân lăng về sau, đùi chuẩn bị để tạo lực và lúc đưa về phía trước (lúc sẵn sàng xúc tiếp bóng) thì chân đá bắt đầu từ hông trở xuống quay vào bên trong; Mũi chân hướng xuống dưới, gót chân nâng lên, khớp cổ chân choãi thẳng – cứng – hướng mu bên cạnh vào bóng.
  • Điểm tiếp xúc bóng: Đá xiên góc vào mặt bên của bóng. Điểm tiếp xúc là bề mặt phía trên của xương ngón chân út, áp út.
  • Lưu ý: khi chạm bóng càng xa so với trục dọc thì bóng sẽ đi xoáy, yếu.
  • Kết thúc kỹ thuật: Theo đà quán tính, sau khi xúc tiếp thì chân đá bóng vẫn tiếp tục đưa về trước để phát huy hết tốc lực. Sau đấy các bạn mới hạ xuống và bước thêm 1 – 2 bước để giảm quán tính chạy đà trước khi dừng hẳn lại.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mới nhất 07/2024 quan trọng để bạn có khả năng tập kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân. Bạn cần tập thường xuyên cho đến khi việc thực hiện phát triển thành phản xạ không điều kiện, và như vậy mới có khả năng giúp đội bóng của mình làm chủ thế trận trên sân. Trong quá trình tập luyện, bạn nên dùng giày đá bóng phù hợp để giảm chấn thương.

5/5 - (10 votes)