Khám phá các kỹ thuật khống chế bóng đỉnh cao nhất hiện nay Update 06/2024

Kỹ thuật khống chế bóng là thao tác cơ bản trong bóng đá, quyết định lớn tới hiệu quả thi đấu của cầu thủ. Vậy làm sao để khống chế bóng hiệu quả? Bạn có thể khống chế bóng bằng các phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ tiếp theo của Lutonfc được cập nhật vào 06/2024 bên dưới nhé!

Tìm hiểu kỹ thuật khống chế bóng

Tìm hiểu kỹ thuật khống chế bóng

Đỡ bóng đá là một trong các kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của mỗi cầu thủ. Đỡ bóng nhanh, gọn ghẽ, dính chân sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian để bạn thực hiện phản công nhanh nhất có thể, vì trận bóng đá được ấn định bởi các giây phút ngắn ngủi thôi.

TOP kỹ thuật khống chế bóng hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật khống chế bóng trong tấn công bằng gầm giày

Đây là kỹ năng khống chế bóng phổ biến và chắc chắn nhất trong bóng đá. Đặc biệt trong bóng đá Futsal, thì bí quyết khống chế này được dùng cực kỳ triệt để. Khống chế bóng bằng gầm giày luôn đảm bảo sự chắc chắn cần thiết. Các cầu thủ giữ chắc quả bóng trong chân 1 cách cực kỳ an toàn. Thế nhưng để thực hiện được động tác này thì chúng ta phải có các bước cố định.

  • Trước tiên, bạn nhấc bàn chân lên khỏi mặt sân, cùng lúc xoạc chân ra phía trước, sao cho gót chân của chân chạm bóng, cách mũi chân trụ 1 khoảng từ 20-25 cm
  • Khi nhấc chân, hãy để ý sao cho phần mũi chân chếch lên cao hơn so với phần gót chân
  • Việc nhấc chân như thế này sẽ mở sẵn một “chiếc phễu”, khiến cho bóng dễ đi vào và khó trượt ra sau
  • Khi bóng đi tới, bạn sử dụng gầm giày để tiếp xúc lên mặt của bóng, cùng lúc dùng một lực một lực đè lên quả bóng, để giữ chắc quả bóng trong chân.

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng bằng mu bàn chân

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật nêu trên được áp dụng để khống chế bóng sệt, vậy đối với trường hợp bóng bổng bạn cũng cần nắm bắt các kỹ thuật khống chế bóng tương ứng. Đầu tiên, ta đến với kĩ thuật hay được các siêu sao như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi,… sử dụng. Đó chính là kỹ thuật khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân.

Kỹ thuật này ứng dụng cho trường hợp lúc bạn phải với chân lên để chạm được bóng. Thường là những pha chuyền dài, bóng đi cao và mạnh. Để thực hiện kỹ thuật này, trước tiên ta cần đón điểm rơi của bóng. Sau đấy đưa bàn chân xoạc ra trước để hứng lấy quả bóng khi rơi xuống. Điểm xúc tiếp mà bóng chạm lên chân là khu vực giữa mu bàn chân, phía sau các ngón chân. Khi bóng chạm chân, bạn hãy rút chân về một cách khéo léo để hãm bóng lại.

Kỹ thuật khống chế bóng sệt bằng má trong bàn chân

Đây là kỹ thuật mà hầu như cầu thủ nào cũng dùng trong khi chơi bóng. Đây được xem là biện pháp khống chế bóng đơn giản và phổ biến nhất trong bóng đá.

Trước hết để thực hiện được động tác này, chúng ta cần chọn chân nhận bóng. Sau ấy xoay bàn chân 1 góc 45-50 độ (so với lúc bình thường) về phía ngón út của bàn chân đó. Việc xoay bàn chân giúp mở rộng diện tích của điểm tiếp xúc lớn hơn khi nhận bóng. Khi xoay bàn chân, đồng thời lúc này giữ vững chân trụ, hướng mũi chân trụ về phía bóng lăn tới.

Khi nhận bóng, hãy dùng má trong của bàn chân chạm nhẹ vào bóng, song song rụt nhẹ chân về phía sau để giảm bớt lực tác động lên bóng, điều này giúp bóng không bị bật ra quá xa. Đồng thời bàn chân nghiêng xuống, dùng phần má trong bàn chân ghìm nhẹ vào quả bóng. Điều này giúp quả bóng được giữ chắc trong chân, không bị bật ra ngoài như khi ta ngửa lòng bàn chân lên trên.

Kỹ thuật khống chế bóng trong tấn công bằng má trong bàn chân

Kỹ thuật khống chế bóng trong tấn công bằng má trong bàn chân

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật khống chế bóng bằng má trong bàn chân đối với trường hợp bóng sệt, thì cũng có khả năng áp dụng kỹ thuật khống chế bóng bằng phần má trong bàn chân đối với trường hợp bóng bổng.

Để thực hiện động tác này, trước tiên bạn cần quan sát thật kỹ và chọn điểm rơi của bóng. Đồng thời thực hiện xoay má trong bàn chân ra ngoài để đón bóng. Lúc bóng đi tới, bạn giơ chân lên sao cho ống chân vuông góc với đùi, bàn chân và đùi lúc này song song với nhau.

Lúc chạm bóng, bạn hạ trọng tâm của cơ thể để giữ bóng không bị bật ra, cùng lúc hạ tốt bàn chân xuống để giảm lực tác động vào bóng. Lúc khống chế bóng bổng bằng má trong của bàn chân, bạn không được nghiêng úp chân xuống như bóng sệt. Mà ngược lại, nên ngửa lòng bàn chân lên trên một tí. Ngửa lòng bàn chân lên sao cho điểm tiếp xúc nằm ở phía ngoài của đáy quả bóng. Nếu như đỡ vào mặt trước thì bóng sẽ bay về phía trước.

Kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực

Đây là 1 kỹ thuật phổ biến trong bóng đá. Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực ứng dụng cho các trường hợp bóng đi cao ngang vai và cắm từ trên xuống.

Trước tiên, giống như những kỹ thuật khống chế bóng bổng khác, bạn cần xác định được rõ điểm rơi của bóng. Kế tiếp, bạn cần ngửa người ra sau 1 chút, đồng thời hai chân hơi khuỵu gối sao cho phù hợp với quỹ đạo của bóng. Đồng thời, hai cánh tay khum lại, giúp cơ ngực được gồng lên để đón bóng. Lúc bóng đã chạm vào ngực, bạn hãy đổi tư thế từ ngửa người sang thẳng lưng để giúp bóng chúi xuống dưới.

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng bằng đùi

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng bằng đùi

Vì phần đùi sở hữu diện tích tiếp xúc lớn, cũng như là sự linh hoạt trong cử động. Bởi vậy nên khống chế bóng bằng đùi là 1 kỹ thuật tương đối đơn giản và đạt hiệu quả cao. Đỡ bóng bằng đùi áp dụng trong trường hợp mà bóng có đường bay lưng chừng, không thể dùng chân hay ngực để đỡ bóng.

Để khống chế bóng bằng đùi, trước hết bạn cần chọn được đúng điểm rơi của bóng. Sau đấy giơ chân lên sao cho phần đùi tạo với chân trụ một góc từ 45-50 độ. Sau đấy dùng phần giữa đùi để chạm bóng, nơi có nhiều bó cơ đùi. Lúc chạm bóng, đồng thời lúc này rút chân xuống để hãm bóng lại.

Lời kết

Trên đây là 6 kỹ thuật khống chế bóng căn bản, giúp bạn dễ dàng ghi được bàn thắng trong bóng đá. Mong rằng bài viết được admin cập nhật vào 06/2024 đã mang lại những chia sẻ bổ ích cho bạn đọc.

5/5 - (10 votes)