Tổng hợp các luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ cần nắm rõ Update 05/2024

Đối với những người nào đam mê bóng đá thì có lẽ đã quá quen thuộc với luật sân bóng đá thi đấu dành cho 11 người. Cùng tham khảo ngay ở đây để tìm hiểu luật này nhé.

Bóng đá đã từ rất lâu đã được coi là 1 môn thể thao vua bởi môn thể thao này luôn là niềm đam mê của nhiều fan hâm mộ. Vậy bạn đã biết luật sân bóng đá thi đấu mới nhất hiện nay chưa? Khám phá ngay cùng với Lutonfc ở trong bài viết được admin cập nhật vào 05/2024 bên dưới nhé.

Tìm hiểu luật sân bóng đá thi đấu

Khám phá quy định về sân bóng đá trong thi đấu

Quy định về kích thước một vòng sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người là 1 hình chữ nhật mang chiều dài tối đa là 110m và tối thiểu 90m. Chiều rộng của sân bóng đá không được vượt quá 90m và tối thiểu 45m. Sân bóng đá sẽ được đánh dấu theo quy định với những đường kẻ bằng những vệt to có chiều rộng khoảng 12cm trở xuống.

Tại mỗi góc sẽ đặt 1 cây cột không nhọn được gắn cờ, chiều cao tối thiểu của cột sẽ là 1,50m. Sân bóng sẽ được chia thành 2 nửa bởi một đường biên ở giữa. Trọng tâm của sân sẽ được đánh dấu bằng một điểm, xung quanh ấy sẽ có hình tròn chu vi 9,15m.

Quy định về khu vực 11 mét

Khu vực 11 mét này hay thường được gọi là khu vực kết thúc hay vòng kết thúc, được tạo bằng 2 trục đường vuông góc với vạch đích đã được đánh dấu, nó cách 5,5 m từ bên trong của mỗi cột cầu môn. Trên sân cỏ và sẽ có các trục đường song song so với vạch đích. Khu vực được phân định bằng các vạch này được gọi là vạch đích. Đây chính là khung thành, nơi mà các quả phát bóng sẽ được thủ môn thực hiện.

Quy định về vòng cấm

Quy định về vòng cấm

Vòng cấm được tạo bằng 2 đường vuông góc với vạch đích sẽ được đánh dấu là 16,5m từ bên trong của mỗi cột dọc cầu môn. Và trên sân cỏ sẽ được vẽ các đường song song với vạch đích. Trong mỗi khu phạt đền, 1 chấm phạt đền sẽ được đánh dấu tại vị trí 11m. Bên ngoài mỗi khu phạt đền, các cầu thủ sẽ đứng tại chỗ vẽ hình bán nguyệt với bán kính khoảng 9.15m từ chấm phạt đền.

Quy định về khu vực góc

Khu vực góc sở hữu bán kính 1m và được đo từ mỗi lá cờ góc, bốn vòng cung sẽ được đánh dấu của chu vi tại phần bên trong của sân mà ở đấy các cầu thủ sẽ thực hiện quả phạt góc.

Khám phá các quy tắc cơ bản trong luật sân bóng đá thi đấu 11 người

  • Quy định: Trong 1 vòng sân bóng đá sẽ chứa tổng cộng 22 cầu thủ vào chơi. Sân là hình chữ nhật với các kích thước trong khoảng 90 đến 120 mét. Đối với các giải bóng FIFA, sân tối thiểu phải trong khoảng 64m x 100m và tối đa 75m x 110m
  • Quả bóng: Một trong những điều quan trọng nhất của một trận bóng đá là bóng cần có chu vi trong khoảng 68 tới 70cm và đường kính từ 21.65 và 22.29 cm
  • Số lượng: 1 trận bóng đá 11 người mỗi đội trong đó 1 cầu thủ sẽ là thủ môn. Trong thi đấu, mỗi đội được quyền thay đổi người tối đa 3 lần trong thời gian thi đấu
  • Đội chơi: Các cầu thủ và thủ môn sẽ mặc áo thun, áo cầu thủ tương ứng với tên và số của họ đã đăng ký, quần đùi, tất dài, ống bảo vệ chân chuyên dụng để giảm thiểu các chấn thương không đáng có
  • Trọng tài: Trọng tài là người đưa ra các quy định cuối cùng với những cầu thủ, quyết định giờ nghỉ giải lao và thời gian kết thúc trận đấu. Đây cũng là người giữ sự công bằng trên sân đấu. Trọng tài sẽ có trách nhiệm cảnh cáo các cầu thủ bằng thẻ vàng và thẻ đỏ cho những người vi phạm luật
  • Cơ quan trọng tài bao gồm 1 người cầm còi trung tâm, hai người cầm cờ được sắp xếp ở ngoài sân đấu ở 2 bên cánh và mỗi người trong 1 hiệp được ấn định từ đầu trận và được hỗ trợ bởi trợ lý sử dụng công nghệ VAR
  • Thời lượng: 1 trận bóng được quy định là 45 phút cho 1 hiệp. Tuy nhiên trọng tài có thể tăng thời gian bù giờ do cầu thủ bị chấn thương hoặc 1 số sự cố khác.

Hướng dẫn quy tắc chơi của luật sân bóng thi đấu

Hướng dẫn quy tắc chơi của luật sân bóng thi đấu

Lúc bắt đầu trận bóng 1 đồng xu sẽ được tung và đội thắng sẽ chọn lựa hướng tấn công trong hiệp 1, đội còn lại sẽ được quyền phát bóng. Hiệp 2 cả 2 đội sẽ đổi sân và hướng tấn công cho nhau theo hướng ngược lại.

Khi bắt đầu, những cầu thủ sẽ được khởi động, đây là cách để khởi đầu trận bóng hoặc khởi đầu lại trận đấu sau lúc xuất hiện một bàn thắng trên sân, vào đầu hiệp hai của trận bóng hoặc ở đầu mỗi hiệp phụ (nếu có). Các cầu thủ của đội đối phương phải bắt đầu ở nơi cách ít nhất 9,15 mét từ bóng cho đến lúc trận bóng bắt đầu. Quả bóng sẽ đứng yên ở điểm chính giữa. Trọng tài ra tín hiệu bằng cách thổi còi và đưa tay lên cao.

Trận đấu được tính là bắt đầu khi quả bóng được đá và di chuyển hướng về đằng trước. Người đá bóng không được chạm bóng lần thứ 2 lần trước khi được chạm bởi 1 cầu thủ khác. Một bàn thắng có khả năng cao được ghi trực tiếp từ 1 quả phát bóng.

Lời kết

Trên đây là luật sân bóng đá thi đấu 11 người mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết mới nhất được cập nhật vào 05/2024 này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cho các trận đá bóng của mình hay sở hữu thêm nhiều kiến thức về bóng đá.

5/5 - (10 votes)