Tìm hiểu cách thực hiện các kỹ thuật sút bóng xoáy chuẩn nhất Update 05/2024

Sút bóng xoáy là 1 kỹ thuật sút mang lại độ hiệu quả rất cao trong bóng đá. Những cú sút bóng sở hữu độ xoáy cao thường sẽ gây bất ngờ cho thủ môn và đạt độ chính xác cao thì cực kỳ dễ để làm bàn. Vậy thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy có khó khăn không? Nội dung được admin cập nhật vào 05/2024 sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy mạnh và thành hình vòng cung khó chịu nhất nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật sút bóng xoáy

Ưu điểm khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy

Thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy tốt sẽ khiến đường bay của bóng mang quỹ đạo vòng cung vô cùng khó chịu. Những cú sút bóng xoáy sẽ giúp vượt mặt hàng rào, những cầu thủ cản phá, đưa bóng vào những điểm xa với thủ môn cũng như lừa thủ môn. Chính bởi thế các cầu thủ giỏi hàng đầu trên thế giới đều thực hành rất tích cực kỹ thuật đá bóng xoáy này.

Việc 1 cầu thủ tấn công có khả năng đá bóng xoáy sẽ gây ra sự hoang mang cho thủ môn đối thủ. Thủ môn sẽ rất khó để khép góc, suy đoán và chỉ chậm trễ một giây thôi thì đã cực kỳ khó để cản phá những cú sút mang quỹ đạo khó chịu này.

Phân loại những kỹ thuật sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường được chia thành 2 hình thức chính là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong (hay còn gọi là cứa lòng). Tính chất quan trọng nhất khi thực hành kỹ thuật sút bóng xoáy đó là điểm chạm bóng và tư thế vung chân lăng. Mỗi kỹ thuật sút bóng má trong và má ngoài đều mang những điểm hay khác nhau lúc được sử dụng.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong

Cú sút bóng xoáy bằng má trong còn có cách gọi khác là cứa lòng. Đây là kỹ thuật sút bóng mà những cầu thủ sở hữu nền tảng kỹ thuật tốt rất ưa thích. Messi là 1 ngôi sao rất nổi danh cùng những pha cứa lòng với độ chuẩn xác cao. Đội tuyển Việt Nam thì có Nguyễn Quang Hải vẫn ưa chuộng kỹ thuật sút bóng xoáy này. Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong là nền móng cho việc thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài.

Thực hiện lấy đà sút bóng

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong không cần chạy đà quá nhiều. Sự thực là có khả năng sút bóng xoáy bằng má trong mà không cần lấy đà. Có thể tham khảo các pha bóng rê dắt, đảo người và cứa lòng của Messi và Quang Hải để thấy sự hữu ích và kỹ thuật của sút xoáy má trong.

Tiếp xúc với bóng bằng má trong của giày

Khi áp dụng kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thì bạn sẽ chạm bóng ở phần má trong của giày. Chạm bóng bằng việc miết má trong với bóng. Điểm chạm bóng nằm tại rìa và bên dưới quả bóng. Việc miết quả bóng bằng giày sẽ tạo nên được độ xoáy khi thực hiện pha cứa lòng.

Ta thấy kỹ thuật sút bóng xoáy má trong cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên để thực hành hiệu quả kỹ thuật này thì đòi hỏi khả năng canh lực, căn khoảng cách cực kỳ chính xác. Chỉ cần mạnh quá hoặc nhẹ quá đều sẽ khiến cú sút bị hỏng.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài

Sút bóng má ngoài có ưu thế là tạo lực tốt hơn khi ma sát mạnh hơn vào bóng. Để dễ tưởng tượng hơn về lực sút xoáy kinh khủng của sút xoáy má ngoài thì bạn nên tham khảo pha sút phạt huyền thoại của Roberto Carlos. Không những thế, để thực hiện được cú sút bóng xoáy má ngoài chính xác thì việc cố gắng tập luyện để có điểm chạm bóng cũng như kỹ thuật tốt nhất.

Thực hiện động tác lấy đà sút bóng

Thực hiện động tác lấy đà sút bóng

Lấy đà là một bước quan trọng để giúp bạn có thể tạo được lực vung chân mạnh nhất. Mỗi người có 1 sải chân và 1 cách thức chạy đà riêng biệt nên hãy chạy đà theo cách của bạn. Làm sao để bạn có lực vung chân lăng mạnh nhất để đạt lực sút tốt nhất.

Tiếp xúc với bóng bằng má trong bàn chân

Mặc dù gọi là kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như hình thức bạn đang cứa lòng. Tạo lực mạnh hơn cho phía cạnh bên của quả bóng chứ không phải nhắm vào phần tâm bóng. Điều này để giúp bạn tạo ra một lực xoáy tác động trực tiếp lên quả bóng.

Lưu ý: Nếu sử dụng những đôi giày đá bóng có vân nổi, gai nhọn tại bề mặt sút bóng má trong giày sẽ hỗ trợ sút bóng xoáy hiệu quả hơn. Đây chắc cũng là một lý do mà Quang Hải thích sử dụng dòng giày Nike Magista Opus II có bề mặt da sần sùi lồi lõm.

Thực hiện động tác xoay bàn chân vòng xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng thì bạn ngay tức thì duỗi bàn chân ra và xoay xuống dưới đáy của quả bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo lực xoáy lúc bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

Dùng lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy cho bóng. Trong giai đoạn thực hiện động tác vung chân lăng thì cần quả quyết và tự tin. Không những thế mà còn căn chỉnh lực thích hợp để phục vụ quỹ đạo lý tưởng nhất.

Tham khảo cách luyện tập kỹ thuật sút bóng xoáy

Tham khảo cách luyện tập kỹ thuật sút bóng xoáy

Để thực hành được những kỹ thuật sút bóng xoáy thì đòi hỏi phải rèn luyện thật nhiều để có được sự chính xác cũng như nhuần nhuyễn nhất. Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong (cứa lòng) thì ta cần luyện tập để căn khoảng cách và độ xoáy.

Bên cạnh đó, với kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài thì đòi hỏi phải luyện tập nhiều để linh hoạt trong khi chạm bóng. Sau lúc làm chủ được những kỹ thuật sút bóng xoáy thì bạn sẽ tập thêm về cách căn lực cũng như điều chỉnh hướng sút để đưa bóng đi với quỹ đạo mình mong muốn.

Lời kết

Lutonfc đã tổng hợp tất cả những thông tin mới nhất vào ngày 05/2024 liên quan tới kỹ thuật sút bóng xoáy. Mong rằng, nó sẽ giúp bạn luyện tập kỹ thuật này thật thành thạo.

5/5 - (10 votes)