Chi tiết các kỹ thuật tranh chấp, cướp bóng, xoạc bóng hay nhất Update 05/2024

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi cầu thủ phải nắm chắc và thành thục những kỹ thuật bóng đá như kỹ thuật tranh chấp bóng, kỹ thuật xoạc bóng chuẩn, kỹ thuật lấy bóng. Trong chuyên mục được cập nhật vào 05/2024, Lutonfc sẽ chia sẻ cho các bạn say mê bóng đá chủ đề “Kỹ thuật TRANH CHẤP – CƯỚP BÓNG – XOẠC BÓNG trong bóng đá“. Đây là các kỹ thuật đá bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của một trận bóng mà cầu thủ nào cũng nên biết.

Tìm hiểu kỹ thuật tranh chấp, cướp bóng, xoạc bóng

Tổng quan về kỹ thuật tranh chấp trong bóng đá

Tìm hiểu kỹ thuật tranh chấp trong bóng đá

Kỹ thuật tranh chấp trong bóng đá là việc dùng các động tác chuẩn xác, đúng cách để giành hoặc phá bóng trong sự khống chế của đối phương, sử dụng những động tác kỹ thuật chuẩn để đỡ hoặc phá những đường chuyền của đối phương.

Kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá giúp lấy được quyền khống chế bóng, phá bóng, xoạc bóng, cản đường trên đường tiến công của đối phương, biến phòng vệ thành tấn công cùng lúc thu hẹp khoảng trống và hạn chế tầm hoạt động của đối phương. Để nâng cao kinh nghiệm tranh chấp bóng lúc chơi, ta cần rèn luyện tại nhà và trên sân thật nhiều.

Hướng dẫn kỹ thuật tranh chấp bóng chính diện trong bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật tranh chấp bóng chính diện trong bóng đá

Trong bóng đá cướp bóng chính diện thường được những cầu thủ hậu vệ sử dụng để cản phá các pha đi bóng của trung vệ đối phương.

Các bước thực hiện kỹ thuật tranh chấp bóng chính diện như sau:

  • Mặt hướng thẳng về phía đối phương, hai chân tạo thành tư thế đứng chân trước chân sau, hai gối hơi khuỵu, hạ trọng tâm của cơ thể đặt vào giữa 2 chân
  • Lúc đối phương gần hoặc vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và bước dài về phía trước
  • Dùng má trong chân hướng vào bóng để cắt bóng rồi thật nhanh bước dài chân về phía trước, chuyển trọng tâm của cơ thể lên chân trước để cướp bóng, va chạm hợp lý cướp bóng từ 2 bên
  • Lúc chạy đến ngang cầu thủ dẫn bóng, hạ trọng tâm của cơ thể, sử dụng một bên cánh tay tỳ sát phần trên cánh tay của đối phương
  • Lúc chân của đối phương vừa rời đất, sử dụng phần cánh tay sát dưới vai va chạm vào bộ vị tương ứng của đối phương, làm cho họ mất thăng bằng rời bóng để giành quyền khống chế bóng.

Để hoàn thiện kỹ thuật tranh cướp bóng chính diện trong bóng đá thì cầu thủ cần luyện tập thường xuyên tại những buổi ra sân tập cùng với những người khác.

Tổng quan về kỹ thuật xoạc bóng trong bóng đá

Tìm hiểu kỹ thuật xoạc bóng là gì?

Kỹ thuật xoạc bóng trong bóng đá được bắt nguồn từ chính những cú xoạc bóng như động tác giành bóng từ chân cầu thủ đối phương. Với sự phát triển mạnh mẽ của những kỹ thuật đá bóng, các cầu thủ nhận thấy việc chạy lấy đà rồi trượt người là động tác lấy bóng hết sức hiệu quả. Cầu thủ sở hữu cơ hội lớn chạm bóng trước và vận dụng thân người để cản đối phương.

Với mục tiêu tranh chấp bóng thì các cú xoạc bóng phải chuẩn vào quả bóng. Nếu như cầu thủ xoạc bóng trúng chân đối phương trước rồi mới chạm bóng thì sẽ bị phạm lỗi. Bây giờ, xoạc bóng được những cầu thủ hậu vệ, trung vệ, tiền vệ sử dụng thường xuyên khi đá bóng sân 5, sân 7, hay xoạc bóng trên sân phủi và xoạc bóng trên sân 11 người.

Hướng dẫn kỹ thuật xoạc bóng chính diện trong bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật xoạc bóng chính diện trong bóng đá

Ngoài cách cướp bóng chính diện trong bóng đá, những cầu thủ cần phải biết phương pháp xoạc bóng chính diện đạt hiệu quả mà không phạm lỗi.

Cách thực hiện kỹ thuật xoạc bóng chính diện như sau:

  • Mặt hướng đối diện với người dẫn bóng, hai chân tạo tư thế đứng chân trước chân sau, hai đầu gối khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm của cơ thể đặt vào khoảng giữa 2 chân
  • Khi chân chạm bóng của cầu thủ dẫn bóng gần như, hoặc vừa chạm đất thì đạp mạnh một chân xuống đất đồng thời chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng
  • Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng, phần thân trên và ngã ra phía sau rồi mau chóng đứng dậy để thực hiện động tác tiếp theo

Đây là kỹ thuật xoạc bóng hiệu quả nhất mà các cầu thường xuyên dùng.

Hướng dẫn kỹ thuật xoạc bóng nghiêng từ phía sau trong bóng đá

Chân xoạc bóng có khả năng chia ra thành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương và xoạc bóng bằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.

Hướng dẫn kỹ thuật xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương

Khi đối phương đã đẩy bóng vượt qua mà bạn lại không có cách nào để chạm được vào bóng thì cầu thủ xoạc sẽ dùng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất. Sau đó, dùng má ngoài của chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương xoạc dọc trên mặt đất, lao thẳng vào bóng và hướng ra ngoài cùng lúc dùng mu hoặc mũi bàn chân phá bóng đi. Đây là cách xoạc bóng chuẩn mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn kỹ thuật xoạc bóng bằng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương

Hướng dẫn kỹ thuật xoạc bóng bằng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương

Khi đối phương đẩy vượt bóng qua, người cướp bóng dùng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất. Và sử dụng má ngoài của chân ngược bên xoạc dọc trên mặt đất, lao thẳng vào bóng và dùng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng.

Top những cầu thủ xoạc bóng hay nhất thế giới

Những hậu vệ thực hiện kỹ thuật xoạc bóng hay nhất thế giới trong 20 năm gần đây.

Cầu thủ Fabio Cannavaro – Vua xoạc bóng

Khả năng đọc tình huống cùng nhãn quan sắc bén giúp cựu cầu thủ sinh năm 1973 có khả năng chọn điểm rơi của quả bóng 1 cách chuẩn xác nhất. Không chỉ vậy những cú xoạc bóng không tưởng trước mũi giày đối phương mới chính là thứ nghệ thuật khiến cho người ta say mê với cái tên Cannavaro, tất nhiên anh hoàn toàn làm chủ được trận bóng bởi những phẩm chất phi phàm đó của mình.

Cầu thủ Filipe Luis – Nổi tiếng xoạc bóng

Là hậu vệ trái không thể thay thế ở Atletico Madrid và là cầu thủ hay nhất giữ vị trí này trong 5,6 năm rồi. Anh chơi khá chắc chắn và khả năng tắc bóng siêu việt. Luis là yếu tố mở ra lối đá rắn và chặt chẽ tạo nên thương hiệu của HLV Diego Simeone.

Cầu thủ Alessandro Nesta – Sở hữu đường xoạc bóng đỉnh cao

Chắc chắn đây là 1 cái tên không thể vắng mặt trong danh sách này. Cựu hậu vệ tuấn kiệt của bóng đá Italia nổi tiếng với những pha xoạc bóng đẹp như múa ballet và đặc biệt là các pha xoạc bóng của anh chuẩn đến nỗi Nesta gặp cực kỳ ít trường hợp phải nhận thẻ dù hay sử dụng kĩ thuật này.

Cầu thủ Ramos

Cầu thủ Ramos

Với tốc độ rất nhanh do bắt đầu từ 1 hậu vệ cánh, Ramos có khả năng tung ra các pha xoạc bóng như điện xẹt. Anh được coi là trụ cột giúp Real giành 3 Champions League trong 4 năm, khả năng xoạc bóng của Ramos quả nhiên rất thần sầu.

Cầu thủ Thiago Silva

Không phải tự nhiên mà đội tuyển PSG phải chi ra 42 triệu euro để mua Silva từ Milan và trao ngay cho anh băng đội trưởng. Với khả năng đọc tình huống rất thông minh của mình thì việc suy đoán và tìm ra các pha xoạc bóng chính xác hoàn toàn cực kỳ dễ dàng với Silva.

Lời kết

Như vậy, bài viết của Lutonfc được admin cập nhật vào 05/2024 đã cung cấp tất cả những thông tin cho các bạn muốn tìm hiểu về kỹ thuật tranh chấp bóng, cướp xoạc bóng trong bóng đá. Hy vọng các bạn sẽ có thể tập dượt và ứng dụng các kỹ thuật này thành công, đặc biệt là những người chơi ở vị trí hậu vệ.

5/5 - (10 votes)