Chi tiết các quy định của luật đá phạt trong bóng đá Update 05/2024

Tìm hiểu quy tắc cũng như phương pháp thực hiện quả đá phạt trong bóng đá được chia sẻ từ các huấn luyện viên bóng đá nhiều năm kinh nghiệm qua chuyên mục sau đây. Có 2 kiểu đá phạt trong bóng đá, bao gồm đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Trong danh mục này, ad sẽ chia sẻ luật đá phạt trong bóng đá trực tiếp và gián tiếp cập nhật vào 05/2024 để các bạn tham khảo.

Tìm hiểu luật đá phạt trong bóng đá

Tìm hiểu về quy định đá phạt trong bóng đá

Khám phá luật đá phạt trực tiếp

Quả đá phạt trực tiếp là quả đá phạt mà cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp bóng vào cầu môn của đối phương. Với quả đá phạt trực tiếp, bóng được đặt ở vị trí phạm lỗi. Các cầu thủ có khả năng đứng thành hàng rào chắn để ngăn chặn pha phát bóng. Hàng rào này cách bóng ít nhất 1 khoảng 9.15m trừ trường hợp điểm đá phạt rất gần khu vực 16m50.

Trong trường hợp quả bóng chạm tay 1 cầu thủ đứng trong hàng rào ngoài vòng cấm, quả đá phạt tiếp tục sẽ được thực hiện lại tại nơi để bóng chạm tay. Còn trong trường hợp bóng chạm tay của cầu thủ đứng trong khu vực cấm, đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt đền.

Trong trường hợp bóng không đi vào khung thành mà chạm vào hàng rào và đi hết đường biên ngang thì đội tiến công sẽ được lợi 1 quả đá phạt góc.

Nguyên nhân quả phạt trực tiếp: Cầu thủ phạm lỗi nặng với đối thủ bên ngoài vòng cấm địa thì đội đối thủ được đá phạt trực tiếp.

Khám phá luật đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp được hiểu là quả bóng sau khi được cầu thủ đá phạt sút lên phải được chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào khu vực khung thành.

  • Ký hiệu đá phạt gián tiếp: Trọng tài chính sẽ giơ thẳng tay lên trên cao và giữ nguyên tư thế này cho đến khi quả phạt đã được thực hiện, trái bóng đã chạm cầu thủ khác hoặc ra khỏi những đường biên của sân
  • Vị trí thực hiện đá phạt gián tiếp: Quả đá phạt gián tiếp thực hiện tại nơi xảy ra phạm lỗi
  • Nguyên nhân: Cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, chơi bóng hiểm, ngăn cản đối phương, cản trở thủ môn đưa bóng qua.

Chia sẻ những lưu ý khi thực hành đá phạt

Chia sẻ những lưu ý khi thực hành đá phạt

Thực hiện trong tình huống đá phạt

Trường hợp đang thực hiện 1 quả phạt, một cầu thủ đối phương đứng gần bóng hơn so với khoảng cách quy định:

  • Quả phạt sẽ được trọng tài yêu cầu thực hiện lại
  • Trường hợp đội phòng ngự thực hiện quả phạt trong khu phạt đền của đội nhà, bóng không trực tiếp được đá ra khỏi khu vục cấm

Những lưu ý của cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt

  • Cầu thủ đá phạt chạm bóng 2 lần liên tục bằng chân (không phải bằng tay) trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương được thực hiện quả phạt gián tiếp, ở nơi xảy ra lỗi.
  • Cầu thủ đá phạt cố tình sử dụng tay chơi bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được thực hiện quả phạt trực tiếp, ở vị trí xảy ra lỗi hoặc đội đối phương được hưởng quả phạt đền nếu như lỗi xảy ra trong phạm vi trong vòng cấm.

Những lưu ý khi thủ môn thực hiện đá phạt

Sau lúc đá phạt, thủ môn chạm bóng lần 2 (không phải bằng tay), trước lúc bóng chạm vào cầu thủ khác. Đội đối phương sẽ được thực hiện quả phạt gián tiếp, ở vị trí xảy ra lỗi.

Sau lúc đá phạt, thủ môn cố tình dùng tay chơi bóng trước lúc bóng chạm cầu thủ khác:

  • Trường hợp lỗi xảy ra ngoài khu phạt đền của thủ môn, đội đối phương sẽ được thực hiện quả phạt trực tiếp, ở điểm xảy ra lỗi
  • Trường hợp lỗi xảy ra trong khu phạt đền của thủ môn, đội đối phương được thực hiện quả phạt gián tiếp, ở nơi xảy ra lỗi.

Lời kết

Như vậy, admin đã tổng hợp cho bạn chi tiết về luật đá phạt trong bóng đá. Mong rằng những thông tin được cập nhật vào 05/2024 này sẽ hữu ích với bạn và áp dụng trên sân đấu thật chuẩn xác!

5/5 - (10 votes)