Những quy định về lỗi chạm tay trong bóng đá mới nhất hiện nay Update 07/2024

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong lỗi căn bản nhưng cũng thường gây ra nhiều tranh cãi nhất trong các trận bóng, ngoài các lỗi dùng tiểu xảo để níu áo bóng đá khi xảy ra mâu thuẫn. Vậy bạn đã thật sự biết được các quy định cũng như các mức phạt cho lỗi chạm tay trong bóng đá? Hãy cùng Lutonfc tìm hiểu ngay trong nội dung được cập nhật vào 07/2024 ngay dưới đây!

Tìm hiểu lỗi chạm tay trong bóng đá

Những hành động quy định lỗi chạm tay trong bóng đá

Các hành động phạm lỗi chạm tay trong bóng đá thường gặp như sau:

 • Đưa tay ra để bắt bóng và đỡ bóng
 • Cố tình để bóng chạm tay vào tay mình
 • Dùng tay chạm vào bóng lúc đang thi đấu bóng đá
 • Bóng chạm vào vị trí từ cánh tay đến gần vai

Tất cả các hành động trên đều bị trọng tài thổi phạt với các mức phạt khác nhau tùy thuộc vào tình huống trên sân. Theo đó, trường hợp cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay thì sẽ không bị xử phạt thẻ còn cố ý trong tình huống nguy hiểm thì mức phạt sẽ càng nặng.

Trong một số trường hợp bóng chạm tay thì chỉ bị phạt thẻ vàng, còn đối với những trường hợp gần cầu môn hay cản phá một cú sút bóng gần với khu vực cầu môn thì sẽ bị phạt thẻ đỏ. Ở trong một số giải bóng đá lớn cầu thủ còn có khả năng cao bị treo giò. FIFA quy định rõ 1 tình huống được coi là sử dụng tay để chơi bóng ví như cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hay cánh tay về phía bóng và xác định theo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

Cập nhật những thay đổi trong luật quy định lỗi chạm tay trong bóng đá

Cập nhật những thay đổi trong luật quy định lỗi chạm tay trong bóng đá

IFAB là cơ quan chịu trách nhiệm ban hành quy định của môn bóng đá và cơ quan này vẫn đang thực hiện kế hoạch sửa đổi lại luật chạm tay trong bóng đá ở những góc độ như sau:

 • Dịch chuyển của tay hướng đến bóng (trái với việc bóng tìm đến tay)
 • Khoảng cách giữa cầu thủ bị chạm tay và bóng (trong trường hợp cầu thủ bất ngờ)
 • Vị trí của tay có khả năng được tính đến trong quyết định phạt lỗi
 • Sử dụng tay cầm bất cứ đồ vật nào chạm vào bóng sẽ bị coi là phạm lỗi (đồ vật tại đây có khả năng là trang phục thi đấu, tấm bảo vệ ống đồng, vv…)
 • Cầm bất cứ thiết bị nào ném, tác động vào trái bóng cũng bị coi là phạm lỗi
 • Bên ngoài vòng cấm, thủ môn bị phạm lỗi sử dụng tay đánh bóng như bất cứ cầu thủ nào khác. Trong vòng gian cấm, nếu như thủ môn sử dụng tay khống chế bóng từ đường chuyền về của đồng đội, sẽ bị thổi phạt gián tiếp
 • Trường hợp cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay thì sẽ không bị phạt thẻ còn cố ý trong các tình huống nguy hiểm thì bị phạt rất nặng.
 • 1 số trường hợp bóng chạm tay thì chỉ bị phạt thẻ vàng, còn đối với trường hợp gần với cầu môn hay cản phá 1 cú sút bóng gần khung thành thì sẽ bị phạt thẻ đỏ. Trong 1 số giải bóng đá lớn thì cầu thủ còn có thể bị treo giò.

Tuy nhiên, FIFA cũng quy định một số trường hợp là sử dụng tay đánh bóng nếu các cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hay cánh tay của mình về phía bóng và quyết định theo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

Lỗi chạm tay trong vòng cấm như sau:

 • Trong trường hợp cầu thủ cố ý tránh bóng nhưng bóng vẫn chạm tay thì trọng tài có thể xử phạt hoặc không. Nếu như cầu thủ cố tình thì bị phạt thẻ đỏ còn vô tình thì thẻ vàng
 • Bên cạnh đó, khi cầu thủ để bóng chạm tay ngoài vòng 16m50 thì đối phương được hưởng 1 quả đá phạt, còn trong 16m50 thì sẽ bị phạt penalty.

Chú ý trường hợp: Ngay cả trong trường hợp chạm tay không cố ý, nhưng dẫn đến bàn thắng, cũng bị quyết định là phạm lỗi.

Hướng dẫn cách thoát lỗi chạm tay trong bóng đá

Hướng dẫn cách thoát lỗi chạm tay trong bóng đá

Dựa trên các quy định của FIFA, 1 tình huống chạm tay vào bóng có khả năng không bị thổi phạt lúc cầu thủ đó vô tình chạm tay chứ không phải cố ý. Điều này nhằm giúp cầu thủ có khả năng dùng tay để tránh chấn thương hoặc chạm tay vào bóng khi đang không di chuyển về phía quả bóng.

Mặc dù vậy, những cầu thủ cần chú ý trong những tình huống đá phạt và tranh chấp bóng trên sân. Để không bị thổi phạt khi bóng chạm tay thì cần ép sát 2 cánh tay vào người, hạn chế vung tay khi bóng đến gần bạn.

Lời kết

Bạn đã từng bị thổi phạt oan ức chỉ vì lỗi chạm tay trong bóng đá chưa? Hãy cùng Lutonfc chia sẻ những kiến thức thú vị được cập nhật mới nhất vào 07/2024 về bóng đá nhé!

5/5 - (10 votes)