Khám phá điều luật bóng đá dành cho thủ môn chuẩn hiện nay Update 07/2024

Trong thi đấu bóng đá, vị trí trong đội hình quyết định 50% chiến thắng hay thua cuộc của đội bóng chính là thủ môn. Đương nhiên đối với vị trí quan trọng này thì cũng có những quy định thủ môn về cách bắt bóng cũng như phát bóng. Thế nhưng, vì một số lý do nên luật phải chỉnh sửa, cập nhật để tạo ra 1 trận bóng công bằng hơn và gay cấn hơn. Chủ đề của Lutonfc cập nhật vào 07/2024 sẽ cung cấp cho các bạn những thay đổi trong luật bóng đá dành cho thủ môn mới nhất.

Tìm hiểu luật bóng đá dành cho thủ môn

Tìm hiểu luật bóng đá dành cho thủ môn

Trải qua rất nhiều năm thì luật bóng đá dành cho thủ môn dần dần bị thay đổi. Những thủ môn bắt buộc phải tuân theo luật mới để tránh bị phạt.  Được biết, vào những năm 1990, luật bóng đá dành cho thủ môn khi bắt bóng vẫn cho phép các thủ môn có thể bắt bóng bằng tay. Kể cả trong tình huống hậu vệ đội nhà chuyền về và giữ bóng. Sau đó thì có thể phát bóng trở lại.

Thế nhưng, nhiều người lại cảm thấy nó không fair play. Lúc trận đấu bắt đầu căng thẳng hơn, nhiều thủ môn câu giờ bằng cách giữ bóng trong nhiều phút. Từ đó, FIFA đã cho ra luật mới. Đấy là thủ môn không được phép bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền về. Điều này yêu cầu thủ môn phải sử dụng chân hay những bộ phận khác để nhận bóng.

Bên cạnh ấy, lúc nhận trực tiếp ném biên từ đội nhà, các thủ thành cũng không được phép chạm bóng bằng tay trong vòng cấm địa. Với các thay đổi như vậy, những thủ môn và cầu thủ phải xử lý như thế nào trong pha chuyền về và bắt bóng mà không bị trọng tài thổi phạt? Nếu bạn là một cầu thủ, việc bạn cần làm là chuyền bóng bằng ngực, đầu… về để thủ môn được phép dùng tay bắt bóng. Tóm lại là các bộ phận ngoài tay và chân về cho thủ môn đội nhà sẽ không bị coi là phạm luật.

Và nếu bạn là thủ môn, để không bị vi phạm luật bắt bóng của thủ môn, lúc bắt bóng bằng tay, bạn phải đứng ở trong khu vực 16m50. Nếu như cầu thủ lỡ chuyền bóng về chân cho thủ môn, họ bắt buộc phải sử dụng chân chạm bóng ít nhất là một lần rồi mới được phép bắt bóng bằng tay. Và dĩ nhiên thủ môn đấy phải đứng trong khu vực 16m50.

Đặc biệt, trong trường hợp cầu thủ thực hiện đường chuyền bằng chân nhưng chạm người cầu thủ đối phương, điều đó làm cho hướng bóng đi lệch và gây nguy hiểm cho cầu môn. Khi đấy, thủ môn hoàn toàn được quyền dùng tay để cản phá pha bóng đấy. Với những thay đổi mới về cách phát bóng của thủ môn như ngày nay, nó sẽ giúp cho các trận đấu được tổ chức công bằng và thú vị hơn.

Luật bóng đá cho thủ môn quy định cách phát bóng

Luật bóng đá cho thủ môn quy định cách phát bóng

Luật phát bóng của thủ môn cũng giống như những quy định khác trong bóng đá. Nó luôn được cập nhật và thay đổi để thích hợp hơn với trận đấu. Có thể chúng ta đã thân thuộc cùng những cú đá phạt từ khung thành mà trái bóng phải lăn ra ngoài khu vực cấm địa. Khi ấy thì những hậu vệ mới được quyền chạm bóng.

Thế nhưng, với sự thay đổi trong quy định phát bóng của thủ môn bắt đầu từ ngày 01/06/2019, các hậu vệ sẽ được quyền nhận quả phát bóng ngay khi nó rời chân thủ môn trong khu vực cấm địa. Và đương nhiên các tiền đạo đối phương vẫn phải ở ngoài vạch vôi của vùng cấm địa.

Nguyên nhân của sự thay đổi về luật phát bóng của thủ môn ban đầu là do sự liền mạch của trận bóng. Cầu thủ giữ vị trí hậu vệ có thể nhanh chóng nhận bóng. Sau đó, họ có thể xây dựng đường lối tiến công nhanh chóng từ phần sân nhà. Điều đó sẽ giúp đội bóng hạn chế khả năng bị áp sát bởi các trung phong đối phương.

Ngoài ra, cũng một phần là do các đội cố tình lách luật. Có nghĩa là khi pha phát bóng quá tệ, hậu vệ có thể chủ động trở lại và chạm bóng trong vùng cấm và để trọng tài cho phát lại pha bóng. Khi áp dụng luật phát bóng của thủ môn mới này, mặc dù tiền đạo đối phương đứng ngoài khu vực cấm địa vẫn có cơ hội để can thiệp sớm. Họ có khả năng vận dụng các cú phát bóng kém từ thủ môn để đoạt bóng và ngăn cản các pha tấn công khi bóng được thủ môn phát mạnh lên trên.

Sự ra đời của quy định phát bóng của thủ môn mới này mang đến nhiều lợi ích cho những đội hình phòng ngự với đôi chân khéo léo cùng sự khả năng xử lý bóng linh hoạt. Theo đó họ có thể triển khai đội hình nhanh chóng và chủ động nắm được thế trận.

Thế nhưng nó sẽ trở thành một bất lợi nếu đội bóng sở hữu hàng phòng ngự mỏng manh trước các tiền đạo có khả năng ghi bàn tốc độ. Những tiền đạo đấy luôn trong trạng thái chuẩn bị lao vào để săn bàn thắng.

Những điều luật bóng đá cho thủ môn

Những điều luật bóng đá thủ môn

Đối với bất cứ thủ môn nào thì các yếu tố sau chính là điều cần nắm rõ nhất:

  • Đầu tiên đấy là sức khỏe: Nó là nhân tố quan trọng và bắt buộc phải có. Bởi với bất cứ cầu thủ nào trên sân cỏ, dù chơi ở vị trí nào thì sức khỏe cũng phải tốt. Đấy chính là điều kiện cần thiết đối với bất kỳ cầu thủ nào.
  • Đoán được tâm lý đối phương: Thủ môn thường phải chịu sức ép từ rất nhiều phía. Và chắc hẳn là người đoán được tâm lý cũng như thấu hiểu được đối phương của mình. Chính do đó, các thủ môn cần phải rèn luyện cho mình.
  • Rèn luyện những kỹ năng cơ bản của một thủ môn: Sự bản lĩnh không thể thiếu đối với thủ môn. Bởi khi đứng trước những tình huống nguy hiểm như các pha tấn công yêu cầu họ phải luôn tỉnh táo để có khả năng xử lý những pha tấn công.

Lời kết

Với những thông tin của Lutonfc cập nhật vào 07/2024 về luật bóng đá dành cho thủ môn, đảm bảo cả nhà đã biết được nó có những thay đổi như thế nào cũng như những cầu thủ và thủ môn cần phải làm gì để ứng dụng những thay đổi mới đấy.

5/5 - (10 votes)