Tổng hợp điều luật thi đấu trong bóng đá 11 người mới nhất Update 06/2024

Sau đây là các điều luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất chuẩn FIFA mà mọi người có thể tham khảo bài viết được cập nhật vào 06/2024 của Lutonfc ngay dưới đây.

Tìm hiểu luật thi đấu bóng đá 11 người

Quy định về bàn thắng trong bóng đá 11 người mới nhất

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch của cầu môn theo luật thi đấu bóng đá 11 người.

Quy định về việt vị trong bóng đá 11 người mới nhất

Quy định việt vị sân 11 người yêu cầu các cầu thủ phạm lỗi việt vị lúc đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Cầu thủ được coi là không việt vị trong bóng đá 11 người khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương.

Quy định việt vị sân 11 người yêu cầu trọng tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đội đối phương đá phạt gián tiếp.

Quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã

Tìm hiểu quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã trong luật thi đấu bóng đá sân 11 người

Quy định phạt trực tiếp

Những lỗi phạt trực tiếp mà luật bóng đá 11 người quy định là nhảy vào cầu thủ đối phương, cố ý đá cầu thủ đội bạn, ngáng, đẩy, xoạc chân đối phương. Trường hợp cầu thủ vi phạm sẽ bị xử phạt bằng việc cho đội đối phương đá phạt trực tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Quy định phạt gián tiếp

Quy định thi đấu sân 11 người theo chuẩn FIFA chỉ ra phạt gián tiếp với thủ môn những lỗi như thủ môn giữ bóng quá 6 giây, chạm bóng ngay sau khi thả bóng, dùng tay đánh bóng. Lỗi phạt gián tiếp với cầu thủ là những lỗi như ngăn cản thủ môn thả bóng, cố tình chơi bóng nguy hiểm,… Những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu ngay lập tức.

Phạt thẻ trong luật thi đấu bóng đá 11 người

Trọng tài dùng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Trọng tài sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu trong luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất

Lỗi truất quyền thi đấu trong luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất

Xử phạt truất quyền thi đấu đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị nếu như mắc một trong nhiều lỗi sau:

  • Lỗi nghiêm trọng và không thể chấp nhận như hành động nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác
  • Sử dụng hành vi đá bóng bạo lực
  • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng của đối phương
  • Sử dụng lời lẽ và hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
  • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng 1 trận đấu

Quy định về quả phạt

Luật thi đấu bóng đá sân 11 người của FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp như sau:

  • Đá phạt trực tiếp, bàn thắng được tính hợp lệ khi bóng đi thẳng vào cầu môn
  • Đá phạt gián tiếp, bàn thắng được tính hợp lệ trước lúc bóng vào cầu môn phải chạm một cầu thủ khác

Quy định về phạt đền

Lúc nào 1 đội bóng được thừa hưởng quả phạt đền? Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền.

Lúc thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt ở chấm phạt đền đã được đánh dấu sẵn trên sân. Thủ môn đứng trên đường khung thành giữa hai cột dọc, song song so với xà ngang và bắt bóng. Các cầu thủ khác phải đứng ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 1 khoảng 9,15m nhưng vẫn phải trong sân thi đấu.

Quy định về ném biên

Quy định ném biên trong luật bóng đá 11 người mới nhất của Fifa

Luật ném biên bóng đá 11 người quy định lúc bóng vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối sẽ được quả ném biên. Tất cả những cầu thủ đối phương phải đứng cách xa nơi ném biên tối thiểu 2m.

Quy định về phát bóng

Lúc 1 cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối và để quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ được đá quả phát bóng. Quả phát bóng phát lên có thể tính là bàn thắng hợp lệ giả dụ bóng đi vào khung thành đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực khung thành.

Quy định về phạt góc

Giả dụ 1 cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối nhưng bóng đã hoàn toàn đi ra đường biên ngang dù là trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương được thừa hưởng phạt góc. Phạt góc được đá tại góc sân gần nơi bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Những cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu là 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt.

Lời kết

Như vậy, Lutonfc đã tổng hợp đầy đủ luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất vào 06/2024 để người chơi có thể nắm rõ và thi đấu hợp lệ. Hy vọng đã cung cấp để thông tin tới quý độc giả!

5/5 - (10 votes)