Giải quyết câu hỏi: Ném biên có việt vị không? Update 05/2024

Việt vị là 1 quy định trong bóng đá mà cầu thủ cần phải tuân thủ. Xuất hiện nhiều trường hợp được xác định là việt vị và những trường hợp không phải là việt vị. Vậy ném biên có việt vị không? Cùng tìm câu trả lời trong danh mục tiếp theo được cập nhật vào 05/2024 của Lutonfc.

Giải đáp ném biên có việt vị không

Tìm hiểu định nghĩa về việt vị

Trong bóng đá, ta thường bắt gặp những trường hợp mà trọng tài bắt lỗi việt vị. Tuy vậy nhưng có nhiều người vẫn không thể hiểu nổi việt vị là gì? Như thế nào thì bị mắc việt vị? Theo luật thì việt vị được hiểu là cầu thủ tấn công đứng dưới hàng phòng ngự của đội đối thủ (không tính thủ môn) trước khi đồng đội chạm chân vào chuyền bóng. Một số người thường đọc nhầm việt vị thành liệt vị, nhưng đọc là việt vị mới chính xác. Trong tiếng Anh việt vị viết là Offside. Đây là lỗi cực kỳ thường gặp lúc các tiền đạo chạy chỗ ra sau hàng phòng ngự đối phương.

Đây là quy định thứ XI trong quy định bóng đá đã được FIFA soạn thảo và công bố. Nội dung chi tiết của quy định này liên quan tới việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Đưa ra quy định việt vị nhằm đảm bảo được tính công bằng, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật triển khai đội hình cũng như phổ biến cách chơi trong bóng đá.

Giải đáp ném biên có việt vị không

Xuất hiện nhiều trường hợp bị bắt việt vị và cũng xuất hiện những trường hợp không tính là việt vị. Trong đó sẽ có người đặt câu hỏi ném biên có bị bắt việt vị không. Câu trả lời của admin là ném biên sẽ không tính việt vị. Lúc cầu thủ đứng ở vị trí ném biên hay phạt góc thì sẽ không bị tính là phạm lỗi việt vị.

Tuy vậy, vẫn sẽ còn 1 số trường hợp sẽ không bị tính là việt vị nếu như đường chuyền đó là do cầu thủ đối phương chuyền cho họ.

Các trường hợp bị tính việt vị

Các trường hợp bị tính việt vị

Ngoài việc giải đáp ném biên có việt vị không và những trường hợp không bị việt vị khác. Thì cả nhà cũng phải biết khi nào thì cầu thủ bị bắt việt vị. Cầu thủ sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị khi dính 1 trong 4 điều kiện dưới đây:

  • Cầu thủ đó đang đứng tại phần sân của đối thủ
  • Có ít hơn hai cầu thủ của đối phương đứng ở giữa anh ta với đường biên ngang cuối sân so với bóng
  • Can thiệp vào đường bóng ở vị trí bên trên
  • Đứng phía trước bóng ở hướng tấn công.

Với 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn sẽ được xem là 1 cầu thủ của đối phương. Mặc dù đây là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng tại 1 thời điểm bất kỳ trong trận đấu thì không cần phải là 1 trong 2 cầu thủ đối phương ở cuối cùng. Theo luật thì yếu tố thứ 2 và thứ 4 sẽ được hiểu là cầu thủ tại khu vực việt vị nếu có bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể được phép chạm bóng tại sắp đường biên ngang cuối sân của đối phương so với bóng và cầu thủ của cầu thủ thứ 2 của đội bạn.

Cầu thủ khi đứng trong khu vực việt vị thì bị coi là phạm quy định sẽ bị phạt. Ví dụ thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng (theo sự quan sát của trọng tài) tham gia vào đường bóng đó như: Trực tiếp tham gia vào đường bóng ấy hoặc thực hiện động tác cản trở đối phương tham gia ngăn bóng.

Bật mí bí quyết phá việt vị hiệu quả nhất

Việc phá bẫy việt vị là kiến thức cần thiết mà cầu thủ nào cũng cần phải nắm rõ. Việc này được coi là thành công lúc cầu thủ trung vệ đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội của họ bắt đầu chuyền bóng và cầu thủ trung vệ dùng tốc độ của mình vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền sau đấy ghi bàn. Phá bẫy việt vị hiệu quả sẽ mang về cho đội bóng nhiều cơ hội đột phá lớn. Ngoài ra, cầu thủ giữ vị trí tiền đạo sẽ cần nhạy bén và sở hữu tốc độ cao.

Cụ thể có hai phương pháp để phá bẫy việt vị hiệu quả như sau:

  • Phương pháp 1: Người tấn công phải đứng trước hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuẩn bị chuyền bóng thì cầu thủ này phải để ý và phán đoán thật nhanh để lúc đồng đội phát bóng lên là ngay lập tức có thể di chuyển vượt mặt hậu vệ để nhận bóng và ghi bàn.
  • Phương pháp 2: Lúc cầu thủ đã nhận thấy việc mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần thì khi này cần thủ tiến công sẽ không nhận bóng. Thay vào đó sẽ ra hiệu để đồng đội khác (gần đó) chạy xuống thực hiện pha dứt điểm. Đây là một trong những phương pháp phá việt vị được nhiều cầu thủ vận dụng trong thi đấu.

Lời kết

Bài viết của Lutonfc được cập nhật vào 05/2024 đã chia sẻ đến bạn lời giải đáp ném biên có việt vị không? Đây là quy định bóng đá cực kỳ cơ bản mà anh em cũng như người xem cần biết. 

5/5 - (10 votes)