Tìm hiểu các quy định về trang phục bóng đá của cầu thủ Update 05/2024

Đồng phục đá bóng không chỉ đơn thuần để phân biệt giữa hai đội mà còn có nhiều mục đích khác nữa. Đặc biệt, trong thi đấu chuyên nghiệp, ban điều hành sẽ đưa ra các quy định về trang phục bóng đá. Các quy tắc này có lẽ các fan bóng đá vẫn chưa nắm hết được. Cùng xem ngay những quy định về trang phục bóng đá mới nhất được admin cập nhật liên tục vào ngày 05/2024 ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu quy định về trang phục bóng đá

Quy định về trang phục bóng đá: Không được mặc áo sát nách

Theo quy chuẩn trong luật bóng đá, trang phục thi đấu phải theo đúng quy định được đề ra. Bao gồm các trang phục cơ bản như: áo thun, quần đùi, tất dài, miếng lót và giày. Hơn nữa, đối với quy định về kiểu dáng áo trong đồng phục đá bóng thì cần phải tránh mặc áo sát nách. Loại áo này tuyệt đối không được mặc trong quá trình thi đấu. Bạn chỉ được phép mặc áo cộc tay hoặc kèm áo lót tay dài mà thôi. Ngoài tay áo thì độ dài của quần thi đấu cũng được quy định rõ ràng. Cầu thủ thi đấu phải mặc quần với độ dài trên đầu gối. Cả áo và quần đều phải được in rõ số thi đấu của cầu thủ.

Quy định về trang phục bóng đá: Màu áo 2 đội không được trùng nhau

Về màu sắc đồng phục, quy định về trang phục bóng đá cũng yêu cầu không được trùng màu giữa hai đội cùng thi đấu. Luật này nhằm giúp phân biệt cầu thủ giữa 2 đội với nhau. Cũng vì quy định này mà những đội tuyển thường thiết kế từ 2 – 3 loại đồng phục có màu sắc khác nhau. Trong ấy sẽ có màu áo dùng để thi đấu sân nhà và màu áo thi đấu sân khách. Và dĩ nhiên màu sắc của 2 mẫu áo này sẽ hoàn toàn khác nhau.

Quy định về trang phục bóng đá: Thủ môn phải có áo khác so với các cầu thủ 2 bên

Cùng với việc quy định màu sắc giữa hai đội thi đấu thì thủ môn cũng phải tuân thủ các quy định về trang phục bóng đá. Đấy chính là thủ môn phải có đồng phục đá bóng khác biệt các cầu thủ đội nhà và đội bạn. Lý do cho việc thủ môn phải khác biệt là vì đây là vị trí duy nhất được dùng tay. Trang phục phải có sự khác biệt để trọng tài có khả năng phân biệt được vị trí này với các cầu thủ khác. Tránh trường hợp gây nhầm lẫn lúc thủ môn sử dụng tay thi đấu.

Quy định về trang phục bóng đá: Cấm trang sức, thiết bị vào sân

Quy định về trang phục bóng đá: Cấm trang sức, thiết bị vào sân

Trang sức không được xếp trong nhóm gọi là đồng phục thi đấu của bóng đá. Vì vậy bạn sẽ không được mang theo trên người các món đồ trang sức vào sân. Ngoài ra, trang sức còn nằm trong danh sách cấm vì được coi là đồ vật có khả năng cao gây hiểm nguy. Quy định này được đưa ra nhằm hạn chế các thương tổn cho chính cầu thủ sở hữu và những cầu thủ khác trên sân. Dù là nhẫn, vòng, khuyên tai, dây chuyền, hay đồng hồ,… đều không được cho phép mang vào sân.

Ngoài ra, khi vi phạm lỗi này, các cầu thủ chỉ bị nhắc nhở chứ không phạt nặng. Điển hình như trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm đã từng đeo dây chuyền trong hiệp 1 kỳ chung kết lượt đi AFF Cup 2018. Tuy vậy, sau đấy anh đã tháo dỡ ra vào hiệp hai khi bị trọng tài nhắc nhở.

Quy định về trang phục bóng đá: Không được cởi áo trong quá trình thi đấu

Lỗi cởi áo khi thi đấu đã có nhiều cầu thủ phạm phải. Nhất là vào những khi ăn mừng chiến tích ghi bàn vừa xong của mình. Đổi lại với màn ăn mừng đầy nhiệt huyết đấy là 1 cái thẻ vàng từ trọng tài. Quy định này nhằm tránh việc các cầu thủ bị lợi dụng để tuyên truyền thương mại hoặc vì khía cạnh chính trị.

Lời kết

Trên đây là tất cả các quy định về trang phục bóng đá lúc thi đấu chuyên nghiệp tính đến 05/2024. Nhưng nếu bạn chỉ tham gia những giải đấu nhỏ tự tổ chức thì không cần quá lo lắng đâu. Chúc bạn có những giây phút chơi bóng vui vẻ nhất!

5/5 - (10 votes)