Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người áp dụng là thắng Update 07/2024

Trong bộ môn thể thao vua, việc đội bóng sở hữu dàn cầu thủ chuyên nghiệp thôi chưa đủ. Bên cạnh đó còn đòi hỏi về ý tưởng, triển khai đội hình theo chiến thuật hợp lý. Qua ấy, đảm bảo được khả năng phát huy năng lực của mỗi cá nhân cầu thủ, cùng lúc tạo ra tính liên kết chặt chẽ giữa các cầu thủ trong đội hình để đánh bại đối thủ. Cho nên, việc tìm hiểu sơ đồ chiến thuật sân 5 ngay ngày hôm nay tức 07/2024 là vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Các nguyên tắc cơ bản khi áp dụng sơ đồ chiến thuật sân 5 người

Chơi bóng đá trên sân 5 người hay bất cứ đội hình nào, huấn luyện viên đều sẽ xây dựng các kế hoạch chi tiết cho đội bóng của mình. Chuyển đổi giữa tấn công và phòng ngự tùy tình hình của trận đấu.

Trong đó:

 • Chiến thuật tấn công phù hợp với đội hình có sức mạnh vượt trội hơn đối thủ. Hoặc lúc cần phải thắng để không bị loại khỏi giải đấu.
 • Chiến thuật phòng vệ được vận dụng lúc đội bóng bị coi là kém hơn đối thủ. Ngoài ra, giả dụ đội bóng chỉ cần hòa thì lối chơi phòng ngự là biện pháp an toàn.

Để đạt được kết quả ưng ý, sơ đồ chiến thuật sân 5 đòi hỏi bố trí đội hình và nghiên cứu chiến thuật theo những nguyên tắc căn bản. Như vậy, mới phát triển được tính liên kết của đội bóng trong trận đấu.

Cụ thể:

 • Luôn có 1 người sẵn sàng thế phản công: Trong thi đấu bóng 5 người mini, phản công nhanh là ngón đòn lợi hại nhất. Những đợt phản công sẽ bắt đầu bằng một cầu thủ có xu hướng tấn công.
 • Luôn có 1 người bọc lót và phòng thủ: Nguyên tắc thứ 2 mà bất cứ đội bóng nào cũng cần phải lưu ý trong trận đấu 5 người là để một cầu thủ giữ vị trí bọc lót. Song song, truy cản phòng ngự trong trường hợp đội nhà bị phản công nhanh mà không kịp lui về khung thành. Cầu thủ này sở hữu trọng trách làm chậm nhịp độ tấn công để chờ đồng đội kịp về sân nhà.

Tổng hợp các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Tổng hợp các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

So với bóng đá 11 người thông thường, bóng đá 5 người sẽ ứng dụng theo 4 đội hình căn bản. Dù vậy, không vì thế mà chiến thuật này có thể dễ dàng xoay chuyển. Do vậy, bạn hãy nhớ rằng tìm hiểu kỹ những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người ngay dưới đây nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 1-2-1: Sơ đồ kim cương đen

Theo những chuyên gia bóng đá, đội hình 1-2-1 được gọi là “kim cương đen” bởi đem lại sự hài hòa nhất định. Đội hình có khả năng cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Đội bóng luôn sở hữu một tiền đạo đúng nghĩa cùng 1 hậu vệ túc trực ở phía sau. 2 cầu thủ tiền vệ sẽ hỗ trợ cả phòng thủ, tấn công, đáp ứng mọi đề xuất của trận đấu trong mọi thời điểm.

Ưu điểm:

 • Chiến thuật sân 5 giúp đội hình tạo ra khoảng không gian hai biên, có nhiều hướng di chuyển.
 • Cho phép các cầu thủ đổi cánh linh hoạt hơn, đảm bảo những đường tiến công thêm sắc sảo và phòng vệ có chiều sâu.
 • Bắt buộc mỗi cầu thủ phải có kỷ luật, bổn phận rõ rệt.
 • 2 tiền vệ hỗ trợ cả phòng ngự, tấn công, cho phép cả 2 hoặc chỉ 1 trong hai người tấn công, người còn lại lui về phía sau để yểm trợ.

Nhược điểm:

 • Nếu như cả 2 tiền vệ cánh của đội bóng đều thiên về tấn công hàng thủ sẽ không được an toàn nên đòi hỏi các tiền vệ phải tuân thủ chiến thuật.
 • 2 tiền vệ cánh cần có kỹ thuật tốt, thể lực dồi dào, nhất là khả năng kết hợp với nhau ăn ý. Bản thân cầu thủ phải tự tính toán lúc nào cần tấn công, khi nào nên lùi lại để bọc lót giúp đồng đội dâng lên.

Chiến thuật bóng đá 5 người 2-2: Tứ trụ (“hình vuông” hoặc “cái hộp”)

Chiến thuật bóng đá 5 người 2-2: Tứ trụ (“hình vuông” hoặc “cái hộp”)

Đội hình bóng đá mini 5 người hỗ trợ tối đa cho mục đích phòng ngự. Về cơ bản, chiến thuật sẽ chia tách 4 cầu thủ thành hai khu vực rõ ràng là phòng vệ và tấn công. Từng cầu thủ sẽ được cắt cử nhiệm vụ quản lý khu vực của mình.

Theo lý thuyết, đội hình 2-2 gồm hai cầu thủ chuyên phụ trách phòng vệ và 2 cầu thủ tấn công. Không những thế, vai trò phải được vận hành linh động mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Tất cả những đội bóng đều cần có ít nhất là 3 người để thực hiện các pha tấn công hoặc phòng ngự liên tiếp trong suốt trận đấu.

Ưu điểm:

 • Đội hình có sự cân bằng, chuyển dịch chiến thuật giữa công và thủ.
 • Mỗi cầu thủ đều có thể hỗ trợ đồng đội.

Nhược điểm:

 • Hàng thủ dễ sơ hở, dễ bị đối thủ xâm nhập nếu hậu vệ dâng lên tiến công trong khi tiền vệ, tiền đạo không kịp lùi về phòng vệ.
 • Vai trò, bổn phận của cầu thủ thiếu rõ rệt. Đôi khi hậu vệ sẽ phân vân việc có nên hay không tấn công bởi còn phải xem chuyển động của hậu vệ.
 • Yêu cầu hàng phòng thủ trong đội hình phải hiểu nhau, kết hợp nhuần nhuyễn.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người theo tỷ lệ 2-1-2: Kim tự tháp

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người phù hợp với mục đích phòng vệ phản công. Đội hình “Kim tự tháp” sẽ có một tiền vệ trung tâm, đóng vai trò làm cầu nối giữa hai hậu vệ cùng tiền đạo. Cũng như sẵn sàng kết hợp tiến công và phòng vệ.

Ưu điểm:

 • Phù hợp với đội bóng gặp phải đối thủ mạnh hơn. Khi các cầu thủ kết hợp tốt, những cầu thủ dễ pressing và ép đối phương ra biên nhằm đoạt bóng, tiến hành phản công nhanh.
 • Tiền đạo có khả năng tiến công trực diện hoặc hỗ trợ tiền vệ trung tâm dứt điểm.
 • 2 hậu vệ dâng cao một cách đột ngột từ dưới lên, tạo ra cho những đợt tiến công bất ngờ.
 • Luôn có ít nhất 1 hậu vệ giữ vai trò bọc lót trong những tình huống bị đe dọa tiến công.
 • Giúp một tiền đạo tập trung vào việc tiến công.
 • Cầu thủ tiền vệ có dịp tham dự nhiều hơn so với sơ đồ 2-2.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi một tiền vệ của đội bóng phải thực sự chất lượng, vừa đủ khả năng phòng vệ, vừa tham dự hỗ trợ tiến công trong mọi tình huống.
 • Công đoạn tấn công, hậu vệ phải kết hợp chặt chẽ với tiền vệ mới có thể hỗ trợ tối đa được cho tiền đạo.

Sơ đồ đá bóng 5 người 1-1-2: Đội hình chữ Y

Sơ đồ đá bóng 5 người 1-1-2: Đội hình chữ Y

Sơ đồ đá bóng 5 người 1-1-2 là sự đảo ngược của sơ đồ 2-1-2, thiên về xu hướng tấn công. Đội hình được bố trí 2 cầu thủ có nhiệm vụ tấn công, giả dụ đội bóng vận dụng thành công chiến thuật này sẽ ghi được nhiều bàn thắng. Bên cạnh đó, chiến thuật bóng đá mini 5 người theo sơ đồ 1-1-2 cũng tiềm tàng nhiều rủi ro cần lưu ý.

Ưu điểm:

 • Đội hình được khuyến khích nếu đội bóng của bạn mạnh hơn đối phương hoặc đội bạn đang cần ghi bàn.
 • Đội hình chỉ cần duy nhất 1 hậu vệ nên không xảy ra mâu thuẫn trong quá trình phòng thủ.
 • Áp dụng đối kháng đối với kiểu chơi pressing vì các hậu vệ đối phương không dám dâng cao. Khi mà đội bóng của bạn luôn luôn có 2 tiền đạo túc trực phía trên.

Nhược điểm:

 • Cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp nhất sẽ phải gánh vác nhiệm vụ to lớn nhất, vừa phòng ngự vừa khởi đầu cho các đợt tiến công. Do đó, bên cạnh kỹ năng còn phải có tính kỷ luật.
 • Khả năng đọc trận đấu của các cầu thủ phải nhanh nhẹn mới chuyển đổi linh hoạt từ tấn công sang phòng ngự, nếu không sẽ rơi vào tình huống nguy hiểm.

Lời kết

Hy vọng nhờ bài viết cập nhật vào 07/2024 mà Lutonfc chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể nhiều kiến thức hữu ích về sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người.

5/5 - (10 votes)