Hướng dẫn cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người dễ thắng nhất Update 07/2024

Tiền vệ trung tâm là một trong nhiều vị trí chủ chốt trong đội hình. Vậy cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người khác gì so với sân 11? Tiền vệ trung tâm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi đội bóng khi ra sân. Đây là cầu thủ thống lĩnh khu vực giữa sân; vừa hỗ trợ tấn công lại vừa phòng vệ.

Do đó những đội bóng lớn muốn chiến thắng thì cần có tiền vệ trung tâm xuất sắc; có khả năng nắm giữ khu vực trung tâm. Tuy nhiên, cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người và sân 11 người có các điểm tương đồng hay khác nhau thế nào? Hãy cùng đọc bài viết của Lutonfc được cập nhật vào 07/2024 để trả lời câu hỏi nhé.

Tìm hiểu cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người

Tìm hiểu thông tin về vị trí tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ mang vai trò tạo sự liên kết toàn diện giữa hàng thủ và hàng công. Hay nói cách khác là cầu nối quan trọng giữa hàng tiền đạo và hàng hậu vệ. Cầu thủ này chịu trách nhiệm ở khu vực trung tâm. Một trong nhiều yêu cầu đặc thù của vị trí này là khả năng quan sát tổng quát nhất có thể. Để biết lúc nào cần tấn công và lúc nào phải lui về phòng thủ.

Phân loại các vị trí tiền vệ:

 • Defend (Tiền vệ đá lùi): Nhiệm vụ chính là ngăn cản những đợt phản công từ phía đối phương; đồng thời điều chỉnh nhịp độ của trận bóng tạo thế cân bằng.
 • Support (Tiền vệ phòng ngự): cầu thủ này giúp cân bằng giữa hàng thủ và hàng công.
 • Attack: Hỗ trợ chủ yếu cho các tiền đạo nhằm tấn công vùng cấm địa của đối phương.
 • Automatic: Nhiệm vụ của tiền vệ này sẽ theo sự chỉ đạo của HLV chỉ đạo trận đấu.

Khám phá cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người

Khám phá cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người và 11 người

Những tiền vệ trung tâm vừa cần khả năng xử lý khéo léo để tạo các đường truyền chính xác; vừa cần có thể lực và đôi chân mạnh mẽ. Các khả năng phản xạ, quan sát và chuyền bóng cũng được thực hiện hay nhất có thể. Tuy nhiên, ưu điểm của 1 tiền vệ trung tâm xuất sắc chính là có khả năng xử lý bóng bằng 2 chân như nhau; thích ứng trong mọi tình huống.

Bên cạnh những yếu tố về thể lực, một tiền vệ trung tâm cũng cần đầu óc nhạy bén cùng tố chất lãnh đạo; nhanh chóng cùng đồng đội hỗ trợ bóng trong các tình huống bóng nguy hiểm. Họ cũng có khả năng dẫn dắt và chuyền bóng cho đồng đội theo những lối đánh khả thi nhất. Đặc biệt là cùng đồng đội để tìm cơ hội dứt điểm trên sân đối phương.

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người sẽ vô cùng linh hoạt dựa vào diễn biến của trận bóng. Khả năng vận động và tinh thần kỷ luật cũng là 1 điều luôn được đề cao của vị trí này.

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người khác gì so với 11 người?

Tuy cùng một tên gọi cũng như một vị trí hoạt động trên sân nhưng có nhẽ ở những dạng sân bóng khác nhau những tiền vệ trung tâm này cũng sẽ ít nhiều thay đổi về nhiệm vụ. Cùng Lutonfc tìm hiểu về cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người hay 11 người nhé!

Đối với cách đá tiền vệ sân 11 người

 • Deep Lying Playmaker – Tiền vệ trung tâm tổ chức đá lùi: Cầu thủ giữ vị trí này sẽ kết hợp các tiền đạo và hậu vệ; tạo nên những đợt tổng tiến công từ phía sân nhà sang đối phương.
 • Roaming Playmaker – Tiền vệ trung tâm lên công về thủ: giữ nhiệm vụ nhận bóng từ phía tuyến dưới rồi khéo léo đưa lên tuyến trên để những tiền đạo tìm cơ hội dứt điểm.
 • Box lớn Box Midfielder – Tiền vệ trung tâm đa năng: Trong trường hợp này, tiền vệ trung tâm sẽ được đẩy lên đá cao hơn ở khu trung tuyến. Hỗ trợ cho tiền đạo thâm nhập vùng cấm địa, đón đầu bất cứ pha bóng nào tạt ra.
 • Ball Winning Midfielder – Tiền vệ trung tâm giành bóng: Tiền vệ này sẽ áp sát những tiền đạo đối phương và tập trung cao độ để đọc tình huống; nhắm đón hoặc cắt đường bóng của đối phương nhằm giành quyền kiểm soát bóng. Ngoài ra kiến tạo những pha bóng tiến công cho tiền đạo của đội mình.

Đối với cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người

Đối với cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người

 • Vì là sân bóng mini vậy nên nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Suy đoán tình huống là một trong nhiều kiến thức hết sức cần thiết để biết lúc nào cần đi bóng dài hay bóng ngắn. Và hơn hết có khả năng kết hợp ăn ý với các đồng đội của mình.
 • Tập trung để đọc tình huống trên sân; đón hoặc cắt đường bóng của đối phương.
 • Phản xạ nhanh trước những tình huống tiếp cận cầu môn nguy hiểm từ đối phương; cùng lúc kết hợp cùng những hậu vệ hay trung vệ bảo vệ cầu môn.
 • Cảnh giác cao độ cả lúc cầm bóng và tự nhiên có bóng.
 • Phải đề cao tính kỷ luật để luôn ở đúng vị trí trên sân của mình.
 • Tự tin trong các tình huống khác nhau trên sân; để đưa ra quyết định chính xác.
 • Có khả năng lãnh đạo, giao tiếp với đồng đội.

Lời kết

Tiền vệ trung tâm là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ; vì vậy vai trò của tiền vệ trung tâm này cực kỳ quan trọng. Và thành hay bại trong mỗi cuộc chiến đều phụ thuộc 1 phần vào cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người.

5/5 - (10 votes)