Các quy định về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc trong bóng đá Update 06/2024

Luật về bóng trong cuộcbóng ngoài cuộc được IFAB quy định rõ trong luật thi đấu bóng đá 11 người. Liên đoàn bóng đá thế giới và những tổ chức vẫn thường dùng luật này để xác định bóng như thế nào được coi là trong cuộc hay ngoài cuộc. Hôm nay, Lutonfc sẽ chia sẻ lại với các bạn các thông tin về định nghĩa cũng như quy tắc xác định bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc được cập nhật vào ngày 06/2024.

Tìm hiểu bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc

Tìm hiểu về luật bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc

Quy tắc về trạng thái bóng trên sân thuộc điều luật thứ 9 được quy định trong bộ luật thi đấu bóng đá. Hãy cùng Lutonfc phân tích cụ thể phần tiếp theo để nắm rõ hơn về điều luật này, từ đó tránh các vi phạm đáng tiếc trong quá trình thi đấu để tránh bị mất điểm.

Cách xác định bóng ngoài cuộc

Bóng được coi là ngoài cuộc khi:

 • Bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang, biên dọc dù nằm trên mặt sân hay trên không
 • Trọng tài chính thức thổi còi dừng cuộc đấu.

Quả bóng còn được gọi là “bóng chết” lúc bóng ngoài cuộc; Cầu thủ không được phép chơi bóng tiếp hay gây cản trở cho đối phương và bàn thắng cũng không được tính. Thời gian bóng ngoài cuộc sẽ được trọng tài bóng đá bù thêm vào khoảng thời gian thi đấu chính thức.

Tìm hiểu tất cả các vị trí bóng trong cuộc

Tìm hiểu tất cả các vị trí bóng trong cuộc

Bóng được coi trong cuộc suốt thời gian từ khi trận đấu bắt đầu tới khi chấm dứt trận đấu, có cả trong những trường hợp:

 • Trường hợp bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang khung thành hoặc cột cờ góc
 • Trường hợp bóng bật vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân

Chú ý rằng bóng vẫn được tính là trong cuộc nếu như:

 • Trường hợp bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang cầu môn hoặc cột cờ góc
 • Trường hợp bóng chỉ chạm đường biên mà không bị lăn qua hết các đường biên. Hãy chú ý rằng bóng lăn qua hết vạch vôi khung thành thì mới được tính bàn thắng.
 • Trường hợp bóng bật vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Lúc bóng ở trong cuộc (bóng sống), cầu thủ có khả năng chơi bóng, tranh cướp bóng và làm bàn. Cầu thủ cũng bị thổi phạt nếu như mắc lỗi. Một đội bóng không thể thay cầu nếu như bóng vẫn trong cuộc.

Hướng dẫn chi tiết cách đưa bóng ngoài cuộc vào cuộc đấu

Khi bóng lâm vào tình trạng bóng ngoài cuộc hay bóng chết. cuộc chiến lúc này sẽ được tiếp tục diễn ra bằng những bí quyết đưa bóng trở lại sân chơi, được chơi dấu bằng các cách thức sau:

 • Giao bóng: Lúc một đội ghi được bàn thắng. Những cầu thủ của 2 đội sẽ về vị trí ban đầu, bóng đặt ở dấu chấm giữa sân, đội bị ghi bàn được quyền giao bóng. Quả giao bóng cũng được thực hiện khi bắt đầu 1 hiệp đấu
 • Ném biên: Lúc bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của 1 cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ có quyền ném bóng từ đường biên dọc. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận lúc chạm chân hoặc 1 bộ phận của cầu thủ khác (trừ tay)
 • Phát bóng: Lúc bóng rơi vượt ra khỏi đường biên ngang của đội đối phương do ảnh hưởng của cầu thủ đội nhà. Đội đối phương sẽ có quyền phát bóng lên, bóng đặt tại vạch 5m50. Từ quả phát bóng, trường hợp bóng được đá vào khung thành, bàn thắng sẽ được công nhận
 • Phạt góc: Lúc bóng ra ngoài đường biên ngang do ảnh hưởng của cầu thủ đội nhà. Đội đối phương sẽ có quyền đưa bóng vào trận bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (là điểm nối giữa đường biên dọc và biên ngang). Nếu từ quả phạt góc, trường hợp bóng được đá thẳng vào cầu môn, bàn thắng sẽ được xác nhận là hợp lệ.
 • Đá phạt gián tiếp: Lúc cầu thủ đội nhà phạm lỗi nhẹ hoặc việt vị. Đội đối phương sẽ được đưa bóng vào trận đấu, bóng đặt ở điểm phạm lỗi, nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng sẽ không được tính. Bàn thắng chỉ được xác nhận khi bóng đã chạm chân một cầu thủ khác vì đây là 1 cú phạt gián tiếp.
 • Đá phạt trực tiếp: Lúc có 1 cầu thủ đội nhà phạm lỗi nặng (lỗi thuộc luật trong điều 12 của quy định của bóng đá, ví dụ phạm lỗi lúc đối phương đang có lợi thế tiến công, phạm lỗi từ phía sau). Đội đối phương sẽ được đưa bóng vào trong sân, bóng đặt tại nơi phạm lỗi và bàn thắng ghi vào khung thành nhờ cú đá phạt này sẽ được tính là hợp lệ. Bởi thế đội nhà thường lập hàng rào để chắn bóng.
 • Phạt đền: Lúc xuất hiện cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cấm địa (khu vực 16m50) của đội đối phương. Đội đối phương sẽ được hưởng cú đá phạt tại nơi đá phạt 11m, đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ của đội tấn công (người thực hiện sút phạt đền) và thủ môn thuộc đội phòng thủ
 • Thả bóng: Lúc trận đấu bị tạm dừng không phải do bóng ra ngoài sân hoặc xuất hiện trường hợp cầu thủ bị phạm lỗi (ví dụ cầu thủ bị chấn thương, cổ động viên nhảy vào sân). Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước một cầu thủ mỗi đội để bắt đầu lại trận đấu.

Trong mỗi trường hợp trên, trận bóng chỉ được tiếp tục sau khi trọng tài thổi còi báo hiệu bắt đầu lại.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản được cập nhật vào 06/2024 của admin về quy định trong thi đấu bóng đá 11 người cơ bản nhất dành cho người mới. Hy vọng các thông tin này dễ hiểu và chúc bạn mau chóng có khả năng nắm vững được luật để không bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.

5/5 - (10 votes)