Tổng hợp các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 Update 07/2024

Bóng đá sân 7 hay bóng đá phủi sẽ yêu cầu các cầu thủ phải có 1 lối chơi khác so với bóng đá 11 người trên sân cỏ. Nếu như trong bóng đá trên sân 11 người, những cầu thủ được phân chia nhiệm vụ phòng thủ và tấn công rất cụ thể thì trong bóng đá sân 7 mỗi cầu thủ sẽ cần phải đảm nhiệm 2 nhiệm vụ cùng lúc, vừa phải phòng vệ vừa phải tấn công, đặc biệt là đối với cầu thủ giữ vị trí hậu vệ biên.

Đối với bóng đá sân 7, hậu vệ cánh cũng chính là hậu vệ quét và thỉnh thoảng là hậu vệ thòng. Đây là 1 dạng hậu vệ anh dũng, sở hữu thể lực tốt. Những hậu vệ cần phải có óc quan sát tốt, khả năng phán đoán và đọc ý đồ của đối phương. Hãy cùng khám phá ngay bài viết về các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 được cập nhật vào 07/2024 của Lutonfc dưới đây nhé!

Tìm hiểu kỹ năng cần có của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7

Tổng hợp các các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7

Trong thi đấu sân 7, hậu vệ cánh (hậu vệ biên) thường là những hậu vệ quét, hay thực hiện những pha xoạc bóng, cắt bóng, tắc bóng, tranh cướp bóng, cắt đường chuyền bóng của đối phương. Vì thế, cách đá hậu vệ cánh ở sân 7 đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt và các kỹ thuật đá sân 7 sau:

Kỹ thuật một đối một của hậu vệ cánh sân 7 người

Trên sân thi đấu, bất cứ 1 hậu vệ cánh nào cũng sẽ gặp phải các tình huống một đối một với cầu thủ của đối phương lúc đồng đội chưa kịp lùi về để hỗ trợ. Với kỹ thuật này, cầu thủ sẽ có khả năng tự tin đối mặt với tiền đạo của đối thủ.

Hãy chú ý rằng chớ lao thẳng tới trước mặt của đối thủ để tranh bóng vì sẽ rất dễ bị đối phương gạt để đi tạt bóng sang hướng khác hoặc thực hiện động tác giả vờ bị ngã xuống. Thay vào đấy, cầu thủ hãy thật bình tĩnh, đứng trước mặt đối phương để đối phương không thể dứt điểm vì khả năng bị cản phá là rất cao. Trong trường hợp mà đối phương vẫn dứt khoát sút bóng thì cần phải dấu hai tay để tránh cho bóng chạm vào tay.

Đồng thời, bạn cũng phải đảm bảo rằng vị trí đứng của mình không che tầm nhìn của thủ môn để họ có thể sẵn sàng cản phá những cú sút. Hãy nhẫn nại chờ đối phương nhảy lên tới 1 điểm dừng ở trên không thì bạn mới bắt đầu nhảy và sử dụng lực, không cần sử dụng lực quá mạnh, chỉ cần đủ để bóng đi chệch hướng.

Kỹ thuật tranh bóng của hậu vệ cánh chơi trên sân 7

Kỹ thuật tranh bóng của hậu vệ cánh chơi trên sân 7

Tranh cướp bóng chính diện

 • Mặt hướng thẳng vào đối phương, 2 chân dạng ra theo kiểu đứng chân trước chân sau, hai gối khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm của cơ thể đặt vào khoảng giữa 2 chân
 • Khi chân người dẫn sắp hoặc vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và cướp dài về phía trước, dùng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để cản cắt bóng rồi bước dài chân về phía trước
 • Chuyển trọng tâm lên chân trước để cướp bóng từ 2 bên
 • Lúc chạy tới ngang cầu thủ đối phương đang dẫn bóng thì hạ trọng tâm của cơ thể và dùng một bên cánh tay tỳ sát vào phần cánh tay của đối phương. Lúc chân của đối phương vừa rời đất, ngay lúc này sử dụng phần cánh tay sát dưới vai va chạm vào bộ vị tương ứng của đối phương, khiến cho anh ta bị mất cân bằng rời khỏi bóng để thừa cơ cướp và giành quyền khống chế bóng.

Thực hiện xoạc bóng chính diện

 • Mặt hướng đối diện với cầu thủ đang dẫn bóng, 2 chân theo thế đứng chân trước chân sau, hai đầu gối tương đối khuỵu xuống, hạ trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa 2 chân.
 • Khi chân gần chạm bóng của người dẫn bóng, hoặc vừa chạm đất thì đạp mạnh một chân xuống đất đồng thời chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng.
 • Lúc tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên và ngã ra phía sau rồi nhanh chóng đứng dậy để thực hành động tác sau đây.

Thực hiện xoạc bóng nghiêng trong khoảng phía sau

Chân xoạc bóng có khả năng chia ra thành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương hoặc xoạc bóng bằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.

 • Thực hiện xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương: Khi đối phương đã đẩy bóng vượt mặt mà không thể dùng cách thức nào để chạm được vào bóng thì người xoạc dùng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương. Sau đó cầu thủ đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài của chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương để xoạc dọc vào đối phương, lao thẳng vào bóng và hướng ra ngoài đồng thời sử dụng mu hoặc mũi bàn chân đá hoặc chọc bóng đi.
 • Thực hiện xoạc bóng bằng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương: Khi cầu thủ dẫn bóng đẩy vượt bóng qua, cầu thủ cướp bóng sử dụng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài của chân ngược bên xoạc dọc vào trên mặt đất lao thẳng vào bóng và sử dụng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng.

Kỹ thuật cản phá bóng bằng đầu của hậu vệ cánh sân 7

Kỹ thuật cản phá bóng bằng đầu của hậu vệ cánh sân 7

Kỹ thuật cản phá bóng bằng đầu là kỹ thuật cần thiết của 1 hậu vệ cánh giúp giải tỏa sức ép trong những tình huống bóng bổng trên sân hoặc mở ra những đường chuyền phản công nhanh lên phía trên. Kỹ thuật đánh đầu được chia làm 2 kiểu cơ bản sau:

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

 • Cầu thủ đứng đối diện thẳng hướng bóng tới, tư thế chân trước chân sau (cách nhau chừng 40 – 50cm) nếu như đánh đầu bằng trán bên phải thì chân phải bước lên trước, chân sau khá khuỵu để giữ cân bằng.
 • Thân người và đầu ngả ra sau, tương đối ‘vặn” chếch sang bên trái (thao tác ngược lại so với cú đánh đầu bằng trán bên trái).
 • Các cầu thủ phòng ngự thường dùng kỹ thuật đánh đầu này để phá bóng trong những tình huống nguy hiểm, hoặc chuyền – phá tạo thành đường phản công có ý đồ.

Kỹ thuật chơi đầu bằng trán giữa

Chuẩn bị tư thế sẵn sàng, toàn cơ thể như hình cánh cung ngả về sau, nhằm chuẩn bị để cho động tác gập thân nối dài được biên độ. Mắt mở, nhìn theo bóng bay đến. Hai tay dang rộng để giữ thăng bằng cho cơ thể. Những cầu thủ phòng thủ thường sử dụng kỹ thuật đánh đầu để phá bóng, bảo vệ khung thành. Trong 1 số trường hợp cụ thể, động tác đánh đầu bằng trán giữa còn được sử dụng để khởi đầu những đường chuyền phản công nhanh.

Lời kết

Trên đây, đội ngũ admin của Lutonfc đã tổng hợp chi tiết kỹ năng cần có của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 hiệu quả nhất cập nhật vào 07/2024. Mong rằng bạn có thể luyện tập chúng thành công!

5/5 - (10 votes)