Hướng dẫn các bước thực hiện kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người Update 05/2024

Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người đam mê cổ vũ cuồng nhiệt. Nhưng để có khả năng chơi tốt và giành chiến thắng trong 1 trận bóng đòi hỏi phải có chiến lược kỹ thuật và kỹ thuật cực nhạy bén. Hôm nay, Lutonfc sẽ chia sẻ cho các bạn về kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả và chuẩn xác nhất thông qua bài viết mới nhất được cập nhật 05/2024.

Tìm hiểu kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người là gì?

Trong bóng đá, chạy chỗ là kỹ thuật căn bản nhất. Bất cứ một cầu thủ nào cũng phải luyện tập kỹ thuật này trước khi thi đấu chuyên nghiệp. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi cầu thủ; do trong 1 trận đấu thì đa số thời gian trên sân của các cầu thủ là di chuyển.

Chạy chỗ hiểu đơn thuần là cách di chuyển của những cầu thủ trên sân bóng theo đội hình; chạy chỗ cũng phải theo chiến lược của huấn luyện viên đã đề ra. Các cầu thủ phải chạy từ vị trí này tới vị trí khác trong sân bóng. Phải theo dõi thật kỹ để di chuyển mới có khả năng đón bóng và chuyền bóng kết hợp ăn ý cùng với đồng đội.

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia làm nhiều kỹ thuật khác nhau. Mỗi kỹ thuật sẽ sở hữu đặc điểm riêng. Dù thế tất cả đều có mục đích giúp các cầu thủ di chuyển và chuyền bóng chính xác. Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản khi chạy chỗ trên sân 5 người:

  • Kỹ thuật chạy chỗ nhanh: Yêu cầu các cầu thủ phải hạ trọng tâm cơ thể để đón bóng và di chuyển
  • Kỹ thuật dừng đột ngột: Đây là kỹ thuật sử dụng linh hoạt để đáp ứng những tình huống thi đấu hiệu quả
  • Kỹ thuật chuyển thân: Đây là kỹ thuật đòi hỏi khả năng quan sát bóng nhạt bén, thực hiện các động tác giả
  • Kỹ thuật bật nhảy: Đây là kỹ thuật bổ trợ cho động tác đánh đầu và giành bóng trên sân
  • Kỹ thuật đi bộ: Kỹ thuật này giúp các cầu thủ buông lỏng cơ thể. Nhờ đấy lấy lại thể lực lúc di chuyển nhiều trên sân.

Trên sân bóng mini việc chạy chỗ của các cầu thủ thường gặp nhiều khó khăn bởi diện tích sân nhỏ nên sẽ giảm thiểu khả năng đi lại. Các cầu thủ đều phải tập trung vào các tình huống trên sân. Cầu thủ phải quan sát bóng thật tốt và di chuyển linh hoạt; kết hợp nhịp nhàng với đồng đội để đem lại hiệu quả tốt nhất. Việc sử dụng kỹ thuật chạy chỗ tốt; kết hợp với chiến thuật sáng tạo của huấn luyện viên sẽ mang về thắng lợi cho cả đội.

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Vận dụng cự ly đội hình hiệu quả

Trước khi ra sân, huấn luyện viên sẽ vạch ra 1 sơ đồ chiến thuật hợp lý dành cho những cầu thủ của mình. Việc giữ cự ly đội hình đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố giúp cho việc chạy chỗ đạt hiệu quả tốt nhất.

Đội hình được dùng nhiều nhất và hợp lý nhất trong các trận bóng mini 5 người là 1-2-1. Lúc dùng chiến thuật này đội hình sẽ bao gồm một tiền đạo, một hậu vệ chính nên việc phòng vệ và tấn công được ổn định. Đặc biệt là vị trí của tiền vệ sẽ được di chuyển linh động. Những cầu thủ tạo nên đường tiến công mạnh mẽ kết hợp với hàng thủ để bọc lót cho nhau.

Cự ly chuyển di trong đội hình 5 người phải kết hợp thật nhịp nhàng, ăn ý nhất thì các cầu thủ mới có khả năng kiểm soát được bóng. Qua đó giúp cho việc tấn công đối thủ dễ dàng hơn và phòng thủ chắc chắn hơn. Cách chạy chỗ bóng đá 5 người không chỉ nằm ở đội hình thi đấu mà còn nằm ở kỹ thuật của từng cầu thủ trong đội bóng. Mỗi khi cầu thủ đón bóng hãy quan sát và chuyền cho đồng đội; sau đó chạy ra khoảng trống khác chứ không được đứng ở vị trí đấy.

Ứng dụng tối đa kỹ thuật

Ứng dụng tối đa kỹ thuật

Kỹ thuật bóng đá là 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Trong môn bóng đá mini 5 người, kỹ thuật chạy bóng được áp dụng phổ biến nhất lúc thi đấu là vỗ bóng và nhả bóng.

Kỹ thuật vỗ bóng được vận dụng hữu ích với sân bóng có diện tích hẹp. Cầu thủ sẽ vỗ bóng cho những cầu thủ tại vị trí đảm bảo khác. Sau ấy nhanh chóng di chuyển tới khu vực trống khác để có khả năng tiếp tục nhận bóng và chuyền bóng. Khi sử dụng kỹ thuật này những cầu thủ cần phát hiện bóng, quan sát chiến thuật nhanh nhạy và xử lý bóng tốt.

Kỹ thuật nhả bóng đòi hỏi cầu thủ phải vận dụng liên tục 4 động tác kỹ thuật: đỡ, che, cài và nhả. Đối với kỹ thuật này những cầu thủ cần quan sát bóng tốt. Đây là yếu tố giúp đỡ bóng và chuyền bóng chuẩn cho đồng đội. Với kỹ thuật này, nếu thực hiện nhuần nhuyễn sẽ khiến cho đối thủ bất ngờ và không kịp trở tay khi đội bạn tiến công.

Lời kết

Ở trên là những kinh nghiệm mà các chuyên viên chia sẻ về kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người được cập nhật vào 05/2024. Hy vọng những kiến thức phía trên sẽ giúp bạn mang lại thắng lợi cho đội bóng của mình.

5/5 - (10 votes)