Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người trong bóng đá mới nhất Update 07/2024

Futsal là môn bóng đá trong nhà đặc biệt giống như bóng đá 11 người nhưng có các quy định rất đặc thù về quả bóng, kích thước sân,… khác hẳn với bóng đá 11 người. Cùng tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người futsal qua bài viết được cập nhật vào 07/2024  bên dưới.

Bóng đá trong nhà Futsal, hay còn được gọi là bóng đá 5 người là môn thể thao đang cực kỳ được yêu thích và phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. 

Tìm hiểu luật bóng đá 5 người

Những điều luật bóng đá 5 người cơ bản

Luật bóng đá futsal hay luật bóng đá 5 người được ban hành với những quy định chung bao gồm những quy chuẩn về sân bóng cũng như các tiêu chuẩn trong thi đấu. Cùng đón đọc nội dung chi tiết phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về các quy định này nhé.

Kích thước sân bóng đá theo luật bóng đá mini 5 người mới nhất

Kích thước sân bóng 5 người theo quy định có chiều dài là 40m, chiều rộng là 20m, mở rộng 2m về các phía khiến không gian cho các vận động viên có khả năng di chuyển và thi đấu. Không những thế, các sân có mục đích luyện tập và thi đấu phong trào phải đảm bảo kích thước sân tối thiểu là 25 m × 16 m (82 ft × 52 ft), kích thước sân tối đa có kích thước 42 m × 25 m (138 ft × 82 ft).

Trái bóng sử dụng theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Trái bóng sử dụng theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Quả bóng đá dùng trong thi đấu futsal là bóng số 4, có chu vi 62–64 cm (24–25 in), trọng lượng từ 400–440 g (14–16 oz). Bóng có cấu tạo đặc biệt, khác với bóng ngoài đời khi độ nảy tốt hơn nhiều. Quả bóng futsal chuẩn nên có trọng lượng 400-440 gram.

Thời gian trận đấu theo luật cơ bản bóng đá 5 người

1 trận bóng futsal bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, thời gian nghỉ giải lao là 15 phút. Mỗi đội có thể dùng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp, nối dài 1 phút. Một số giải đấu có thời gian mỗi hiệp 25 phút nhưng không quá phổ biến.

Số lượng cầu thủ đội bóng futsal

Trên sân bóng có tổng cộng 5 cầu thủ cho mỗi đội gồm cả thủ môn và có tổng cộng tối đa 12 cầu thủ có thể được dùng mỗi trận đấu. Không có giới hạn về lượt thay người.

Các lỗi trong luật thi đấu bóng đá mini 5 người mới nhất

Các quả đá phạt trực tiếp được tính là phạm lỗi tích lũy. Một quả phạt trực tiếp dành cho những trường hợp sút, vấp, lao vào, nhảy, đẩy, tấn công, xoạc, giữ, khạc nhổ … có chủ ý của cầu thủ đối phương. Các quả đá phạt gián tiếp sẽ không bị tính tích lũy. Trường hợp 1 đội bị phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp sẽ bị phạt quả penalty.

Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu trong vòng 2 phút

Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu trong vòng 2 phút

Cảnh cáo được đưa ra đối với những hành vi không chuẩn mực, bất đồng quan điểm, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại trận đấu, quá trình khởi động lại câu giờ, vi phạm liên tục hoặc ra/vào sân thi đấu không có sự cho phép của trọng tài.

1 cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị có thể bị đuổi khỏi sân vì phạm lỗi nguy hiểm, có hành vi bạo lực, khạc nhổ, phạm lỗi bất hợp pháp lúc đội đối phương có cơ hội ghi bàn rõ ràng, ngôn từ lăng nhục và nhận cảnh cáo thứ 2. Cầu thủ nhận thẻ đỏ bị đuổi khỏi sân, đội tuyển của cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị yêu cầu chơi thiếu người trong hai phút hoặc lúc đội đối phương ghi được bàn thắng.

Cách đá phạt trong luật bóng đá mini 5 người hiện nay

Quả đá phạt được thực hiện ở vị trí vi phạm hoặc trên vạch của khu vực phạt đền gần vị trí vi phạm nhất (chỉ gián tiếp). Cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Cú đá phải được thực hiện trong thời gian bốn giây.

Đá phạt được thực hiện lúc một đội phạm từ 6 lần phạm lỗi tích lũy trở lên trong 1 hiệp. Dấu chấm phạt thứ 2 cách cầu môn 10 m (33 ft), đối thủ phải xếp sau bóng, thủ môn phải cách xa khung thành ít nhất 5 m (16 ft).

Penalty: Quả phạt penalty được thực hiện từ chấm đá phạt đền 6 m (20 ft) tính từ khoảng cách giữa khung thành.

Luật bóng đá 5 người cho thủ môn

Trong luật thi đấu sân 5 người, lúc cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu như để bóng quá lâu, trọng tài sẽ cho đội đối phương đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể chơi tự do như 1 cầu thủ bình thường lúc ở trong phần sân của đối phương.

Trong futsal, không được phép chuyền lại cho thủ môn sau khi thủ môn đã ném bóng vào cuộc

Một khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được quyền chạm vào bóng lần nữa cho đến lúc bóng bay hết hoặc bị đối phương chạm vào. Cách xử phạt vi phạm là đá phạt gián tiếp. Thủ môn có khả năng nhận bóng tự do lúc bên trên phần sân của đối phương.

Luật chơi bóng đá 5 người dùng việc đá biên thay vì ném biên

Luật chơi bóng đá 5 người dùng việc đá biên thay vì ném biên

Trong môn futsal, các cầu thủ thực hiện đá biên thay vì quả ném biên. Cầu thủ phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài nhưng không được vượt quá khoảng cách 25 cm (9,8 in) từ vị trí đặt bóng lúc hết trận bóng. Bóng phải đứng yên và quả bóng phải được thực hiện trong 4 giây. Trong khi đá bóng, đối thủ phải đứng cách bóng ít nhất 1 khoảng 5m (16 ft). Nếu như hết 4 giây không sút bóng hoặc thực hiện một quả đá phạt không theo luật, trọng tài sẽ cho đội kia hưởng quả phát bóng lên.

Quả đá biên bay trực tiếp vào cầu môn sẽ không được tính.

Thủ môn thực hiện ném bóng khi phát bóng lên

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và nó phải rời khỏi khu vực cấm địa trong 4 giây. Nếu 4 giây trôi qua, đội kia được lợi quả đá phạt gián tiếp vào khu vực cấm.

Quả phạt góc trong luật bóng đá 5 người

Bóng phải được đặt bên trong khu vực phát góc gần nhất, đối phương phải đứng trên sân cách vòng phạt góc ít nhất là 5m (16 ft) cho đến khi bóng được đá. Quả phạt góc phải được thực hiện trong 4 giây kể từ lúc bắt đầu.

Luật bóng đá 5 người cho trọng tài

Đối với những trận bóng quốc tế, phải có 2 trọng tài: 1 (trọng tài thứ nhất) đứng ở trên đường biên gần bàn chấm công và giao tiếp với người chấm công, còn trọng tài còn lại (trọng tài thứ hai) ở phía đối diện của sân. Ở bàn chấm công, sẽ có 1 người bấm giờ và 1 trọng tài thứ ba, người điều khiển băng ghế của 2 đội. Trong các tình huống hay trận bóng nhỏ, trọng tài thứ ba và máy chấm công không được sử dụng.

Lời kết

Trên đây là tóm lược những điều luật bóng đá 5 người căn bản và đơn giản nhất được admin cập nhật vào 07/2024 để độc giả có thể tham khảo. 

5/5 - (10 votes)