Khám phá các quy định trong luật bóng đá bãi biển mới nhất Update 05/2024

Cùng Lutonfc khám phá ngay những điều luật bóng đá bãi biển chi tiết được nhất được quy định trong bài viết từ admin cập nhật vào 05/2024 bên dưới.

Tìm hiểu luật bóng đá bãi biển

Tổng quan về bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển là 1 môn thể thao tương tự như bóng đá thông thường. Sự khác biệt là ở loại hình này được diễn ra trên bãi biển hoặc một số địa hình trên cát. Loại địa hình này đề cao kỹ năng chơi bóng, sự nhanh nhẹn và độ chuẩn xác của việc sút bóng hơn so với khi chơi bóng đá thông thường.

Mặc dù mọi người có thể đã chơi bóng đá không chính thức trên bãi biển trong nhiều năm, nhưng để quảng bá loại hình bóng đá bãi biển tới nhiều địa điểm hơn, những cầu thủ đã muốn hệ thống hóa luật bóng đá bãi biển. Bằng phương pháp này, mọi người ở bất cứ đâu đều có khả năng học các luật bóng đá bãi biển và chơi theo đúng quy định.

Năm 1992, Beach Soccer Worldwide được xây dựng để phát triển môn thể thao này đã thống nhất tất cả các quy tắc, đặt tên là bóng đá bãi biển, công ty vẫn chịu trách nhiệm về các trận đấu. Hành động này đã khiến cho môn thể thao bãi biển nhanh chóng được phát triển và thực hiện trên toàn cầu. Mặt cát của bãi biển mềm hơn mặt cỏ của những sân bóng thông thường. Điều này đòi hỏi 1 lối chơi hoàn toàn khác so với bóng đá thông thường và đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng thích nghi cao hơn.

Không những thế, sân chơi bóng đá bãi biển có diện tích nhỏ hơn nhiều so với diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn. Điều này cho phép đội bóng có khả năng ghi bàn ở bất cứ đâu trên bãi cát, dẫn đến trung bình mỗi trận có 60 cơ hội làm bàn trong 1 trận đấu bóng đá bãi biển. Ngoài ra, trung bình cứ khoảng 3 hoặc 4 phút lại có 1 bàn thắng được ghi, nên có thể thấy rằng trong 1 trận đấu bóng đá, cả 2 bên đều ghi được khoảng 11 bàn.

Tìm hiểu lịch sử bóng đá bãi biển

Tìm hiểu lịch sử bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển bắt nguồn từ đất nước Brazil và trận đấu chính thức đầu tiên được diễn ra vào năm 1950, cùng những trận bóng nhỏ được tổ chức từ năm 1940. Kể từ đó bóng đá bãi biển đã phát triển thành một môn thi đấu quốc tế, được phát sóng đến tất cả khán giả ở hơn 170 đất nước trên thế giới.

Từ những ngày đầu thành lập, bóng đá bãi biển đã được dùng trong nhiều năm để phục vụ mục đích giải trí dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp toàn cầu. Năm 1992, cách chơi chính thức được công bố, song song, đối tác sáng lập của BSW cũng đã tổ chức một sự kiện tại Los Angeles (LA, US). Đến năm 1993, trận đấu bóng đá bãi biển chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức tại Bãi biển Miami, những đội đến từ Hoa Kỳ (US), Brazil, Argentina và Ý (Italia) đều tham dự vào thi đấu.

Sự phát triển của bóng đá bãi biển ra toàn cầu

Vào tháng 4 năm 1994, sự kiện bóng đá bãi biển đầu tiên được truyền hình mạng đưa tin được diễn ra tại Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro. Sự thành công của sự kiện này đã đặt nền móng thương mại cho giải bóng đá bãi biển chuyên nghiệp vào năm 1996.

Trong sự kiện này, có tổng cộng 60 trận bóng được tổ chức trong 2 năm, với những đội khác nhau tham gia, trên khắp Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ, và nó cũng thu hút nhiều ngôi sao trong và ngoài sân bóng. Chuyến du đấu như thế cũng đã thu hút được sự quan tâm của người châu Âu và dẫn đến việc xuất hiện trên thị trường giải bóng đá bãi biển chuyên nghiệp châu Âu vào năm 1998, cung cấp một số cơ sở vật chất để phát triển các đơn vị quản lý cấp độ chuyên nghiệp.

EPBSL thu hút những nhà quảng cáo trên khắp khu vực Châu Âu để đáp ứng những yêu cầu của giới truyền thông, nhà tài trợ và người mến mộ. Chỉ mới được 4 năm kể từ khi xây dựng, và nó đã thực hiện thành công những bước trước tiên trong việc thiết lập một cấu trúc cạnh tranh toàn cầu hợp pháp cho bóng đá bãi biển chuyên nghiệp.

Trong quá trình này, đã xuất hiện nhiều sáng kiến ​​thành lập tổ chức bóng đá bãi biển thế giới (BSWW) nhằm thống nhất các giải vô địch bóng đá bãi biển chuyên nghiệp lớn trên toàn cầu theo cùng một cơ cấu và phổ biến môn thể thao này cho những nhà tài trợ lớn, giới truyền thông và đại diện của FIFA. Bằng phương pháp này, môn thể thao này có khả năng được trình diễn tốt hơn và chất lượng hơn theo thời gian.

Trong một thời gian ngắn, giải bóng đá bãi biển chuyên nghiệp đã mở rộng sang các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Thái Lan, Mexico, Hy Lạp, Nhật Bản, Australia và Vương quốc Anh (UK). Năm 2005, FIFA trở thành cơ quan điều hành toàn cầu của môn thể thao này.

Khám phá chi tiết các điều luật bóng đá bãi biển

Khám phá chi tiết các điều luật bóng đá bãi biển

Những điều luật bóng đá bãi biển cực kỳ giống với bóng đá hình thức Mỹ. Tuy nhiên, do địa hình khác nhau nên 2 bộ môn này khác nhau về một số khía cạnh trong lối chơi. Ở đây, admin sẽ phân loại tất các các điều luật này để bạn có thể hiểu được rõ hơn về các điểm giống và khác nhau của chúng.

Địa điểm thi đấu bóng đá bãi biển

  • Bóng đá bãi biển được chơi trên bãi cát phẳng, nhỏ hơn so với sân bóng đá thông thường. Trước cuộc đấu, những viên sỏi, vỏ sò trên cát và những vật thể khác có thể gây hại cho cầu thủ sẽ được quét dọn sạch sẽ. Hình dạng của sân thi đấu là hình chữ nhật và đường biên dài hơn chiều dài cầu môn.
  • Sân bóng có độ dài là 35-37 mét, chiều rộng 26-28 mét.
  • Khu vực cấm địa cách cầu môn 9m và được cắm cờ vàng bên lề. 2 lá cờ đỏ đối diện được đặt ở chính giữa sân, tượng trưng cho đường chia giữa sân. Cầu môn nhỏ hơn một chút so với cầu môn tiêu chuẩn của bóng đá mô hình Mỹ, từ mặt đất đến mặt dưới của xà là 2,2m và chiều rộng giữa các cạnh bên của mỗi cột được thiết kế là 5,5m.

Đội bóng trong luật bóng đá bãi biển

  • Do sân đấu nhỏ hơn nhiều so với bóng đá sân cỏ bình thường nên ở môn bóng đá bãi biển, đội gồm 5 cầu thủ. Bao gồm thủ môn và các cầu thủ thay thế không giới hạn, lựa chọn trong khoảng 3 tới 5 cầu thủ. 
  • Phát bóng lên là thủ môn ném bóng bằng tay và không tính hợp lệ với các trường hợp ghi bàn này.
  • Các cầu thủ không cần đi giày, bởi vậy bóng đá bãi biển được chơi bằng chân trằn.Tuy nhiên, tất cả cầu thủ có thể đeo nẹp ở mắt cá chân.

Thời gian thi đấu quy định trong luật bóng đá bãi biển

Thời gian thi đấu quy định trong luật bóng đá bãi biển

Thông thường, 1 trận bóng đá bãi biển sẽ kéo dài khoảng 36 phút, cũng giống như bóng đá sân cỏ, trận bóng được chia thành 3/4, 1 trong 12 phút. Khác với bóng đá sân cỏ thông thường, trong những trận đấu có tính chuyên nghiệp, trọng tài biên không phải là trọng tài duy nhất có thể quyết định thời gian trận đấu. Có một máy chấm công để kiểm soát đồng hồ thi đấu chính thức, đồng hồ này thường đếm ngược về con số 0.

Về cơ bản, bóng đá bãi biển không có tỷ số hòa, giả dụ xảy ra trường hợp này thì trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ 3 phút, ví như tỷ số vẫn hòa sau thời gian thi đấu chính thức thì sẽ đá luân lưu. Không giống như bóng đá thông thường, quả phạt đền được chọn lựa trực tiếp.

Trọng tài và kỷ luật trong bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển được bố trí 2 trọng tài trên sân và họ cùng làm trọng tài cho trận đấu. Họ được hỗ trợ bởi trọng tài thứ ba, người giữ vai trò tương tự như trọng tài thứ tư và người bấm giờ của bóng đá.

Giống như bóng đá bình thường, cũng có thẻ vàng và thẻ đỏ. Không giống như bóng đá bình thường, đội có thể thay một cầu thủ bị ra sân bằng một cầu thủ dự bị sau 2 phút. Tương tự như một cuộc tấn công mạnh mẽ trong môn khúc côn cầu trên băng, nếu như đội bị phạt để mất bóng, lợi thế về quân số sẽ chấm dứt sớm.

Đá phạt và ném phạt trong luật bóng đá bãi biển

Đá phạt là phần thưởng cho lần đối thủ phạm lỗi. Tất cả các quả đá phạt đều là đá phạt trực tiếp và phải được thực hiện bởi cầu thủ bị phạm lỗi, trừ trường hợp họ cố tình. Theo quy định, những cầu thủ không tính thủ môn đối phương phải dọn sạch khu vực giữa người đá và cầu môn. Chính vì điều này, với diện tích nhỏ hẹp, các pha sút phạt đều là cơ hội tốt để ghi bàn. Nếu phạm lỗi trong khu vực cấm sẽ bị xử phạt.

Lời kết

Với những thông tin trên, Lutonfc đã chia sẻ cho bạn những thông tin mới nhất cập nhật vào 05/2024 về các điều luật bóng đá bãi biễn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn!

5/5 - (10 votes)