Khám phá chi tiết sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá chuẩn và hiệu quả nhất Update 05/2024

Sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá vô cùng phổ biến tại VN, đây sơ đồ chiến thuật có hệ thống phòng ngự cực kỳ vững chắc. Với 3 cầu thủ được bố trí nằm ở hàng hậu vệ sẽ tạo thành một khối hợp nhất, là nền tảng chắc chắn cho toàn đội hình. Đội hình này hoạt động bằng cách đẩy cao hàng phòng ngự 3 người, với 2 hậu vệ biên dâng cao hoặc trung vệ thòng trám vào vị trí của tiền vệ trung tâm. Xem ngay bài viết được cập nhật 05/2024 của Lutonfc nào!

Tìm hiểu sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá

Tìm hiểu tổng quan của sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá

Trong bóng đá, không có bất cứ 1 đội hình nào được gọi là hoàn thiện cả, tất cả các sơ đồ đều có điểm hay và thiếu sót riêng, điều quan trọng dựa theo sự thông minh của huấn luyện viên để có thể chuyển hóa những thiếu sót thành điểm mạnh hay không thôi.

Ưu điểm của sơ đồ 3-2-1

  • Tạo một khối phòng ngự hợp nhất, kiên cố
  • Mang lại hiệu quả tuyệt đối khi gặp phải các đội bóng mạnh hơn

Nhược điểm của sơ đồ 3-2-1 sân 7 người

  • Chiến thuật thiên về phòng ngự, không hỗ trợ nhiều cho cầu thủ tiền đạo
  • Thiếu không gian và khoảng trống lúc triển khai bóng về phía khung thành đối phương

Vai trò của từng vị trí trong sơ đồ 3-2-1 sân 7

Vai trò của từng vị trí trong sơ đồ 3-2-1 sân 7

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ thòng phải triển khai bóng phải chăng, hai hậu vệ biên phải tham gia tiến công theo tuyến nghiêng, cần có thể lực tốt để liên tiếp lên công, về thủ.

Vị trí tiền vệ

2 tiền vệ trong sơ đồ chiến thuật 3-2-1 cần có kỹ năng tốt, chuyền bóng và thu hồi bóng linh hoạt trong khu vực trung tâm. Cầu thủ chơi tại vị trí này đòi hỏi cần có kỹ năng cá nhân tốt, khả năng giữ thăng bằng đỉnh cao, tốc độ nhanh thì mới có thể xé tan hàng thủ đối phương.

Vị trí tiền đạo

Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển nhiều trong 1/3 phần sân phía trên, với khả năng giữ bóng và đợi sự hỗ trợ đến từ tiền vệ, trong những trường hợp phản công không thể thiếu khả năng xử lý độc lập với tốc độ cao. Tiền đạo cần linh hoạt trong các pha di chuyển, cũng có thể làm tường chắn để tạo ra cơ hội cho tuyến sau băng lên ghi bàn.

Hướng dẫn cách áp dụng sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá để phòng ngự 

Hướng dẫn cách áp dụng sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá để phòng ngự 

Mấu chốt của đội hình 3-2-1 này là cả đội hình tập trung vào việc phòng thủ, thiên hướng chơi thấp để lấy sức của đối phương sau đấy tạo kẽ hở rồi phản công nhanh. Đối với đội hình này, hai hậu vệ biên là vị trí quan trọng nhất vì trong khoảng thời gian đầu, họ sẽ giữ nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự cho vị trí trung vệ quét, lúc tuyến trên khai thác được sơ hở của đối phương thì hậu vệ cánh sẽ phát bóng lên trên cho tuyến tiền vệ để kiến tạo hoặc trực tiếp ghi bàn.

Phòng ngự lúc đối phương tấn công cánh

Lúc đối phương tiến công ra cánh thì hậu vệ cánh sẽ phải di chuyển thật nhanh ra cánh để chặn các đường xuống biên của đối phương và cùng lúc hai hậu vệ còn lại sẽ sang ngang để bọc lót. Lúc đối phương có ý định chuyển cánh, hậu vệ cánh còn lại sẽ di chuyển về điểm ban đầu để bọc lót và ngăn cản đối phương thực hiện đường bóng xuống biên hay trung lộ.

Phòng ngự kèm 1vs1

Các hậu vệ cần phải kèm sát những tiền đạo đối phương đã kèm trước đó và tiền vệ phòng ngự thì sẽ kèm sát cầu thủ đối phương mà họ đã dâng lên che đậy, tiền vệ công sẽ có nhiệm vụ kèm hậu vệ đang dâng cao của đội bạn. Vận dụng chiến thuật phòng ngự 1vs1 trong sơ đồ 3-2-1 này còn rất hiệu quả lúc đối phương khai triển tiến công trung lộ hay tiến công biên.

Phòng ngự lúc đối phương tấn công vào khu vực trung lộ

Khi đối phương muốn tấn công vào khu vực trung lộ và đã qua được hàng tiền vệ của đội ta thì hậu vệ thòng sẽ lao đến để gây khó khăn và bưng bít ngay vị trí này. Cùng lúc hai hậu vệ cánh sẽ bó vào trong để khép góc không cho đối phương dứt điểm từ xa.

Hướng dẫn cách thực hiện sơ đồ 3-2-1 để tấn công

Hướng dẫn cách thực hiện sơ đồ 3-2-1 để tấn công

Để phát động tấn công được theo sơ đồ 3-2-1 này sẽ có hai hướng tấn công là cánh hoặc trung lộ và hai hậu vệ cánh giữ vai trò quan trọng trong sơ đồ này. Vì hai hậu vệ biên sẽ phụ trách việc hỗ trợ tiền vệ và tiền đạo phía trên để kết hợp tạo cơ hội ghi bàn.

Tấn công cánh

Trong sơ đồ 3-2-1, tấn công cánh sẽ là bí quyết tối ưu nhất trong 1 trận đấu. Hậu vệ cánh sẽ lùi về dạt cánh và thu hồi bóng từ phía thủ môn, sau ấy 1 tiền vệ sẽ kéo ra cánh nhận đường chuyền từ cầu thủ hậu vệ cánh và bật nhả cho tiền vệ trung tâm. Đồng thời chạy sâu xuống đường biên để nhận đường chuyền chọc khe của tiền vệ trung điểm. Sau đấy tạo 1 đường chuyền dọn cỗ cho tiền đạo có cơ hội ghi bàn.

Thay đổi sơ đồ 3-2-1 sang 2-3-1 lúc tấn công

Bên cạnh kiểu chơi tấn công biên, chúng ta có khả năng biến đổi đội hình sang 2-3-1 khi tấn công. Khi chuyển đổi sang thế tấn công,1 trong 2 tiền vệ di chuyển vào vị trí trung tâm đảm đương vị trí phát bóng. Sau đó hậu vệ cánh sẽ di chuyển lên vị trí tiền vệ cánh. Cùng lúc hai hậu vệ còn lại sẽ di chuyển khỏi vị trí để khai triển sơ đồ 2-3-1. Điểm mạnh của cách thức khai triển thế tấn công này là từ thế thủ sang thế công một cách mau chóng giúp ta tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn hơn.

Tấn công xuống đáy lúc biến đổi sang đội hình 2-3-1

Điểm hay của đá đáy biên là cơ hội ăn bàn rất lớn lúc bóng và các cầu thủ tấn công đã ở rất sát với cầu môn đối phương. Chỉ cần 1 quả căng ngang vào trong, trả ngược lại cho tiền vệ đệm lòng là có thể lưới rung. Để thực hiện chiến thuật này, chúng ta sẽ có 3 kiểu như sau:

  • Cách 1: Hậu vệ cánh đưa bóng xuống đáy cho cầu thủ tiền đạo. Sau đấy tiền đạo trở thành bức tường chắn để hậu vệ cánh băng lên dứt điểm hoặc kiến tạo cho tuyến hai dứt điểm.
  • Cách 2: Tiền vệ trung tâm đưa bóng xuống đáy cho tiền đạo đang đứng. Sau đó tiền đạo làm tường chắn để tiền vệ trung tâm băng lên dứt điểm hoặc kiến tạo cho cột hai dứt điểm.
  • Cách 3: Hậu vệ cánh đưa bóng xuống đáy hướng về phía tiền đạo. Sau đấy tiền đạo căng ngang cho cột 2 để dứt điểm ghi bàn.

Lời kết

Đây là 1 số chiến thuật căn bản dành cho sơ đồ 3-2-1 trong bóng đá này được admin cập nhật vào 05/2024.

5/5 - (10 votes)