Chia sẻ tác dụng và cách dùng băng keo thể thao chính xác nhất Update 04/2024

Băng keo thể thao đa năng được dùng để hỗ trợ cho người chơi thể thao, đặc biệt là trong môn bóng đá. Tác dụng băng keo thể thaocách sử dụng băng keo thể thao là một trong những điều các cầu thủ bóng đá phải nắm rõ. 

Đây là loại băng keo thường được các cầu thủ, vận động viên sử dụng để băng vào những chỗ dễ bị chấn thương như cổ chân, cổ tay, đầu gối, sơ mi,… nhằm giảm khả năng bị chấn thương khi vận động với cường độ cao, cải thiện khả năng của cơ bắp giúp các phần khớp vận hành nhịp nhàng hơn, tránh bị bong lật. Cùng tìm hiểu ngay bài viết của Lutonfc được cập nhật 04/2024 để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Tìm hiểu tác dụng và cách sử dụng băng keo thể thao

Tác dụng băng keo thể thao – Băng keo thể thao có tác dụng gì?

 • Băng keo quấn để bảo vệ phần cổ chân, cổ tay, đầu gối
 • Băng keo quấn bảo vệ phần sơ mi, chống lật cổ chân
 • Băng keo quấn những chỗ đã từng bị chấn thương nhằm tránh trường hợp chấn thương tái phát
 • Quấn cố định chân lại

Bật mí các cách dùng băng keo thể thao đúng nhất

Cách sử dụng băng keo thể thao cuốn trực tiếp phần cổ chân bên trên mắt cá chân

Cổ chân thường là nơi dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt trong bóng đá, các cầu thủ phải dùng chân rất nhiều thì việc gặp phải các chấn thương liên quan đến cổ chân là điều cực kỳ dễ xảy ra, trường hợp thường gặp nhất là lật sơ mi.

Băng keo thể thao cuốn tại cổ chân: Đầu tiên, bạn cuốn 2-3 vòng ở cổ chân phía trên phần mắt cá để giúp cố định phần cơ tại cổ chân và giảm chấn thương cho mắt cá chân, như bạn đã biết phần mắt cá chân giúp xoay sở trọng lượng cơ thể theo nhiều hướng, thành ra việc cuốn băng keo tại vị trí này là rất quan trọng giúp tránh chấn thương cho các vận động viên thể thao, đặc biệt là cầu thủ bóng đá. Đối với người đã và đang gặp chấn thương thì nên cuốn trực tiếp từ cổ chân xuống phần mắt cá để giúp bảo vệ bàn chân mình chắc chắn hơn lúc chơi bóng, tránh tái chấn thương.

Cách quấn băng keo thể thao vào đầu gối

Cách quấn băng keo thể thao vào đầu gối

Lúc vận động, đặc biệt là chơi bóng đá, thì đầu gối là 1 nơi chịu tác động lực rất lớn từ cơ thể do vậy khi chúng ta chơi bóng ở cường độ cao rất dễ gặp các vấn đề về chấn thương ở đầu gối, đặc biệt là ở phần dây chằng.

Để cuốn băng ở đầu gối, chúng ta dùng 1 cuộn băng keo quấn vào phần bên trên và dưới của đầu gối sẽ giúp ta phòng tránh được những chấn thương ở phần đầu gối lúc vận động, giúp giảm lực tác động lên các bó cơ ở phần đầu gối để tránh gây ra những chấn thương không đáng có trong quá trình chơi bóng. Đặc biệt việc này cũng giúp các bó cơ ở phần bắp chuối đỡ mỏi hơn khi thi đấu.

Đối với những người đã từng bị chấn thương ở những vùng cơ ở đầu gối như dây chằng thì băng keo giúp cố định phần cơ và tăng khả năng bình phục của những chấn thương tại vùng đầu gối. Tuy nhiên bạn nên dùng một miếng băng keo dòng nhỏ (3cm) thay vì 1 tấm lớn để giúp đầu gối được cử động thoải mái hơn.

Cách dán băng keo thể thao vào cổ tay và các ngón tay

Cổ tay và các ngón tay là những bộ phận rất dễ bị chấn thương và thường hay gặp phải từ các pha va chạm trên không và dùng tay xúc tiếp với mặt đất, đặc biệt thủ môn là người thường xuyên gặp phải các chấn thương về khớp ở phần cổ tay nhất.

 • Dùng băng cuốn ở phần cổ tay: Tương tự như ở cổ chân, bạn dùng 1 miếng băng lớn cuốn khoảng 2-3 vòng tiếp giáp với cổ tay để giúp cố định cổ tay. Việc này có tác dụng giúp ta tránh được các chấn thương liên quan tới cổ tay như: lật cổ tay hay nặng hơn là rạn hay gãy xương tại phần cổ tay lúc thi đấu.
 • Dùng băng cuốn tại các khớp ngón tay: Đầu tiên, bạn hãy lấy 1 cuộn băng keo nhỏ sau đấy cuốn 1-2 lần ở phía trong cùng của đốt ngón tay và 1-2 vòng ở khớp nối ngoài cùng của ngón tay (chú ý: tuyệt đối không được cuốn vào đốt ngón tay phía trong cùng vì sẽ làm giảm độ linh hoạt của các ngón tay) việc này tạo điều kiện cho các thủ môn phòng tránh được 1 số trường hợp như lật ngón tay lúc bắt bóng.

Những lưu ý khi sử dụng băng keo y tế thể thao

Những lưu ý khi sử dụng băng keo y tế thể thao

 • Bạn có thể điều chỉnh cách cuốn băng keo của mình, không nên để quá chặt sẽ gây khó chịu hoặc quá lỏng sẽ không có tác dụng gì
 • Trước khi tham gia trận đấu hay chuẩn bị cho bản thân một cuộn băng keo để hạn chế chấn thương có thể xảy ra
 • Người có làn da mẫn cảm nên cắt 1 miếng dán băng keo thể thao nhỏ để dán thử rồi theo dõi ít nhất trong 24 giờ trước khi sử dụng tiếp
 • Không nên dán băng keo thể thao lên bề mặt da bị thương tổn hoặc bị hở
 • Trong trường hợp da bị rát, hãy gỡ ra ngay tức khắc

Lời kết

Vậy là qua bài viết mới cập nhật vào 04/2024, bạn đã có thể nắm được tác dụng băng keo thể thao cách sử dụng băng keo thể thao sao cho hiệu quả nhất rồi đó.

5/5 - (10 votes)