Tìm hiểu sơ đồ 2-3-1 cùng cách vận dụng hiệu quả nhất khi thi đấu Update 07/2024

Bạn đã tìm hiểu sơ đồ 2-3-1 chưa? Đội hình 2-3-1 được xây dựng từ đội hình áp dụng trên sân 9 người hay 11 người, điểm then chốt của đội hình này là tăng cường số cầu thủ trong khoảng không gian nhất định. Đội hình 2-3-1 có dạng hình kim cương, phù hợp cho việc chuyền bóng và di chuyển trên sân. Cầu thủ đứng ở vị trí giữa sân sẽ vừa đảm nhiệm vai trò phòng thủ, tấn công cũng như kết nối các cầu thủ với nhau. Đội hình này cực kỳ thích hợp để chống lại lối chơi phòng ngự phản công của đối thủ.

Trong đội hình này, vai trò của cầu thủ tiền vệ trong đội hình này cực kỳ quan trọng, gánh vác một khối lượng nhiệm vụ lớn. Khâu phòng thủ sẽ rất chắc chắn nếu như các tiền vệ cánh có khả năng bọc lót những lỗ hổng do việc không có hậu vệ cánh để lại. Xem ngay bài viết dưới đây của Lutonfc cập nhật vào 07/2024 để tìm hiểu sơ đồ 2-3-1.

Tìm hiểu sơ đồ 2-3-1

Tìm hiểu sơ đồ 2-3-1 theo từng vị trí

Vị trí hậu vệ

Sơ đồ đội hình 2-3-1 đạt hiệu quả cao khi có 1 hậu vệ sở hữu tốc độ, người có khả năng bọc lót như 1 trung vệ thòng cho người trung vệ còn lại sẽ dâng cao để hỗ trợ hàng tiền vệ. Phòng ngự khu vực trung tuyến cũng là ưu điểm của đội hình này nhưng phải đảm bảo rằng việc tiền vệ trung tâm có khả năng đảm nhận việc lùi sâu hỗ trợ phòng vệ.

Vị trí tiền vệ

2 tiền vệ biên hoạt động trong phạm vi lớn dọc 2 biên vừa hỗ trợ phòng thủ, vừa hăng hái tham dự tấn công. Vị trí tiền vệ trung tâm phụ trách việc phòng thủ khu trung tuyến và linh hoạt sáng tạo lúc tấn công.

Vị trí tiền đạo

Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ phải hoạt động nhiều tại 1/3 phần sân bên trên, với khả năng giữ bóng và đợi sự hỗ trợ đến từ tiền vệ, trong các trường hợp phản công cần xử lý độc lập thật nhanh chóng. Tiền đạo cần linh hoạt trong việc di chuyển, cũng giữ vai trò làm tường chắn để mang đến cơ hội cho tuyến sau băng lên ghi bàn.

Triển khai lối chơi theo sơ đồ 2-3-1 hiệu quả nhất

Triển khai lối chơi theo sơ đồ 2-3-1 hiệu quả nhất

Đây là 1 đội hình tuyệt vời phù hợp với những cầu thủ đang luyện tập khả năng giữ vững và đảm bảo vai trò của mình. Những khu vực trên sân được chiếm lĩnh bởi các cầu thủ với những vai trò đã được giao sẵn, nắm rõ được mình cần làm gì lúc có bóng cũng như không bóng.

Hãy tuân thủ các quy định được đề ra dưới đây:

  • 1/3 sân nhà là khu vực cần sự an toàn, hãy triển khai bóng ra biên
  • 1/3 sân ở giữa sân là khu vực cần có sự sáng tạo, luôn luôn tạo ra những đường bóng bất ngờ hoặc dẫn bóng đột phá ở 1/3 phần giữa sân
  • 1/3 phần sân nhà đối phương là khu vực cần sự hỗn loạn, luôn luôn di chuyển qua các cánh để tạo sự hỗn loạn cho đối phương

Hãy tạo ra cơ hội để mọi cầu thủ có khả năng chơi mọi vị trí trong đội hình này, điều này tạo điều kiện cho họ có nhận thức rõ ràng hơn về không gian chơi bóng.

Triển khai thế tấn công theo sơ đồ 2-3-1 chính xác nhất

  • 2 tiền vệ cánh dâng lên để hỗ trợ việc tấn công
  • Cặp trung vệ cần tạo ra những đường chuyền trung lộ hay hai cánh sao cho hợp lý nhất
  • Chuyền bóng nhiều sẽ giúp tiền vệ hỗ trợ hiệu quả cho tiền đạo
  • Tiền đạo duy nhất cần di chuyển phía sau hoặc di chuyển rộng để nhận đường chuyền tới từ tuyến dưới, có cơ hội dứt điểm.

Triển khai phòng thủ theo sơ đồ 2-3-1 đỉnh cao nhất

Triển khai phòng thủ theo sơ đồ 2-3-1 đỉnh cao nhất

Trong bóng đá sẽ có xuất hiện nhiều tình huống tấn công khôn lường, nhưng căn bản sẽ có 3 mô hình phòng vệ như sau:

Thế phòng ngự trung lộ

Lúc thấy đối phương có ý định tấn công trung lộ, tiền vệ và hậu vệ sẽ co cụm vào giữa phần sân nhà, đồng thời lúc này tiền đạo lùi về để tạo sức ép cho cầu thủ đổi phương. Việc này sẽ khiến cho đối thủ có ít khoảng trống để triển khai các đường bóng vào khu vực trung lộ, nơi cực kỳ dễ dàng để thực hiện ghi bàn.

Thế phòng ngự 2 cánh

Lúc đối phương cảm thấy lối tấn công trung lộ không còn khả thì thì sẽ đẩy sang cánh để tấn công biên, khi này tiền vệ cánh sẽ lùi về như 1 hậu vệ cánh để ngăn cản các đường xuống biên của đội bạn, đồng thời tiền vệ cánh đối diện sẽ chuẩn bị lùi về như một hậu vệ nhằm ngăn cản những đường chuyền 2 của đối phương.

Thế phòng ngự lúc bị mất bóng ở cánh

Trường hợp này một trung vệ sẽ chủ động lên cánh để ngăn cản đối phương phát bóng, cùng lúc tiền vệ cánh còn lại mau chóng trở về bọc lót khu vực trước khung thành.

Lời kết

Đây là cách triển khai cách chơi và những lưu ý lúc áp dụng sơ đồ 2-3-1 mà Lutonfc sưu tầm và cập nhật vào 07/2024.

5/5 - (10 votes)