Tìm hiểu nguyên nhân tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi Update 04/2024

1 đội ngũ nhà khoa học Úc đã công bố tính toán của họ liên quan tới vấn đề “ăn vạ” trong bóng đá. Hãy cùng Lutonfc tìm hiểu tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi ngay dưới bài viết được admin cập nhật vào 04/2024 nhé.

Tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi

Giải thích tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi

Giải thích tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi

Quá trình nghiên cứu được thực hiện bởi những thành viên của trường đại học Queensland ở Úc. Họ thấy rằng những cầu thủ sẽ có khuynh hướng “ăn vạ” lúc trận đấu đang bất phân thắng bại và sắp chấm dứt, để có khả năng kiếm được 1 quả penalty.

Một thành viên của đội ngũ nghiên cứu – tiến sĩ Robbie Wilson – cho biết thực ra mục tiêu nghiên cứu của họ là về vấn đề những hình thức “dối trá” đang phát triển lên những “nấc thang” mới. “Một trong những điều khó nhất trong quá trình phân tích về sự dối trá ở con người là làm cách nào phát hiện được họ đang nói dối”.

“Chúng tôi nhận ra rằng các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ là các “vật thí nghiệm” cực kỳ lý tưởng cho các nghiên cứu này, bởi quá nhiều camera theo dõi họ suốt cả trận đấu. Thông qua đó, chúng tôi dễ dàng có thể phát hiện ra được họ có đang “dối trá” hay không”. “Từ việc phân tích các trường hợp ăn vạ của các cầu thủ trên sân cỏ, ta sẽ rút ra được những kết quả cho nghiên cứu về sự “dối trá” ở con người nói chung”, Wilson nói tiếp.

Vị tiến sĩ Triết học Gwendolyn David, trưởng nhóm nghiên cứu của đại học Queensland cho biết họ đã phân tích các số liệu thống kê từ 60 trận đấu khác nhau, qua 6 giải đấu của các quốc gia TBN, Đức, Hà Lan, Italia, Pháp và Úc để xem xét các tình huống phạm lỗi. Trong đó, họ chia ra 3 cấp độ của mỗi pha phạm lỗi: những tình huống bị đau thật sự, những tình huống có va chạm nhưng không quá “bi thảm” như biểu lộ của cầu thủ và những tình huống ăn vạ rõ ràng nhất.

Họ cũng phân tích cả về vị trí mà các cầu thủ ngã, thời gian ngã trong trận đấu cũng như những bàn thắng được ghi. KQ là chỉ 6% (169) trong 2803 lần ngã của các cầu thủ được xếp vào ăn vạ, còn lại 2634 lần là thực sự bị phạm lỗi. Trong khi đấy, 33% các tình huống ăn vạ được trọng tài cho hưởng phạt đền.

“Cơ hội ghi bàn trong mỗi tình huống đá phạt đền lên đến 80%. Các cầu thủ nhận thức được điều ấy, và đó là lý do vì sao họ đa phần chỉ ăn vạ trong khu vực cấm địa”, Wilson phân tích. Cũng theo con số thống kê từ bản phân tích này, tại những giải đấu mà trọng tài có thiên hướng thổi phạt nhiều, các cầu thủ cũng sẽ ăn vạ càng nhiều hơn.

Cách giải quyết vấn đề ăn vạ ở cầu thủ

Cách giải quyết vấn đề ăn vạ ở cầu thủ

Wilson cho rằng hành động ăn vạ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những hình thức xử phạt của bóng đá. Trong kết quả nghiên cứu của ông, không ít cầu thủ cũng phải chịu trách nhiệm lớn về các lần “dối trá” trọng tài của mình.

“Mặc dù hành vi ngã giả vờ có thể tác động tới kết quả của 1 trận đấu hay thậm chí 1 giải đấu, nhưng những trọng tài trong các giải đấu lớn hầu như không hề đưa ra các hình phạt thẻ đỏ hay thậm chí thẻ vàng đối với các cầu thủ này”.

Những giải đấu của Úc và Mỹ vừa qua đã khởi đầu với các động thái ngăn ngừa tình trạng ăn vạ trong bóng đá bằng phương pháp tăng mức phạt cho những trường hợp bị phát hiện. “Những người có phận sự ở 2 giải đấu này sẽ luôn kiểm tra lại băng ghi hình sau mỗi trận đấu bóng đá và giả dụ có một cầu thủ nào ăn vạ, họ sẽ ngay lập tức bị treo giò”.

Theo Wilson, những thay đổi có tính hệ thống đó đang tác động mạnh mẽ tới tỷ lệ cầu thủ ăn vạ ở 2 giải đấu nhắc trên. “Sự thay đổi mới chỉ ở giai đoạn ban đầu, nhưng rõ ràng nhờ nó mà có thể giảm số lượng cầu thủ ăn vạ bằng cách bắt họ phải trả giá đắt hơn”.

Wilson cũng tỏ ra chẳng hề ngạc nhiên khi Liên đoàn bóng đá Úc và Mỹ là các người đi tiên phong trong công việc chống ăn vạ trong bóng đá: “Tại các đất nước này, các cuộc chiến nặng về thể lực. Người ái mộ không đủ kiên nhẫn cho quá các trò hề”.

Cũng theo Wilson, sự điều tra ở loài người cũng tương đồng với hành vi giả dối trong giới động vật. “Thực chất họ cũng chẳng khác nào những con vật chạy tiếp giáp với sân. Họ có động lực đơn giản rằng cần ghi bàn thắng và bị ảnh hưởng bởi các loại phạt có thể sẽ phải chịu xử phạt đối với mình”.

Lời kết

Với nghiên cứu trên, chắc chắn bạn đã hiểu tại sao các cầu thủ thường hay ăn vạ khi bị phạm lỗi. Mong rằng những thông tin mà admin cập nhật vào 04/2024 đó giúp bạn hiểu hơn về bóng đá và có thêm được nhiều kiến thức quý giá!

5/5 - (10 votes)