Khám phá các quy tắc của quả phát bóng trong bóng đá hiện nay Update 04/2024

Luật thi đấu bóng đá sân 11 được IFAB điều hành và được FIFA dùng để vận dụng chung cho những trận đấu của các thành viên trong liên đoàn. Trong đó quy tắc về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá là 11 người. Quả phát bóng trong bóng đá là một hành động hay xảy ra khi đưa bóng vào sân để tiếp tục thi đấu. Hãy cùng Lutonfc tìm hiểu nội dung bài viết được đăng tải vào 04/2024 để hiểu thêm.

Khám phá quả phát bóng trong bóng đá

Tổng quan về quả phát bóng trong bóng đá

Tìm hiểu về môn bóng đá

Bóng đá (hay còn gọi là túc cầu, đá banh, đá bóng) là một môn thể thao đồng đội được chơi với quả bóng có 2 đội, 11 cầu thủ mỗi bên. Có tổng cộng hơn 250 triệu cầu thủ trên hơn 200 đất nước và vùng lãnh thổ, làm nó biến thành môn thể thao phổ biến trên thế giới. Nó được diễn ra sân hình chữ nhật với 1 cầu môn ở mỗi đầu. Mục đích của bộ môn này là tìm kiếm bàn thắng vào cầu môn đối phương. Đội nào sở hữu số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Giới thiệu về quả phát bóng trong bóng đá

 • Quả phát bóng là hành động khởi động trận đấu hoặc khởi động lại trận đấu
 • Quả phát bóng được áp dụng lúc bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi các đường biên ngang, dù tính ở mặt đất hay trên không, do cầu thủ của đội tiến công chạm bóng lần cuối và không xuất hiện bàn thắng được xác nhận theo quy định thứ X từ FIFA
 • Một bàn thắng có khả năng trực tiếp được ghi từ quả phát bóng

Quy định phát bóng chính là quy định thứ 16 trong bộ quy tắc bóng đá được luật bởi Liên đoàn bóng đá toàn cầu (FIFA). Mời cả nhà đón đọc đề tài kỹ càng bên dưới để hiểu rõ hơn về các quy định này.

Các bước thực hiện cách giao bóng trong bóng đá

Lúc 1 cầu thủ của đội tấn công chạm vào pha bóng cuối và để quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ xuất hiện quả phát bóng. Quả phát bóng có khả năng tính là bàn thắng hợp thức nếu như bóng đi vào khung thành đội đối phương. Bóng được đá từ bất cứ điểm nào trong khu vực cầu môn.

Quả phát bóng trong bóng đá được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bóng được 1 cầu thủ của đội phòng thủ đá từ bất cứ điểm nào trong phạm vi của khung thành
 • Các cầu thủ đối phương đứng tại phía ngoài khu phạt đền cho tới khi bóng vào cuộc
 • Cầu thủ phát bóng không được chạm lại bóng trước khi bóng được chạm bởi 1 cầu thủ khác
 • Bóng được coi là hợp lệ lúc được đá trực tiếp ra ngoài khu phạt đền

Những lỗi thường gặp khi thực hiện giao bóng trong bóng đá

Những lỗi thường gặp khi thực hiện giao bóng trong bóng đá

Bên dưới là một số trường hợp lỗi lúc thực hiện quả phát bóng trong bóng đá.

Trường hợp lúc thực hiện quả phát bóng, bóng không được đá trực tiếp ra khỏi khu phạt đền

 • Quả phát bóng sẽ được yêu cầu thực hiện lại.

Trường hợp cầu thủ (không phải thủ môn) thực hiện quả phát bóng trong bóng đá

 • Ví dụ, sau lúc bóng vào trong sân, cầu thủ đã đá quả phát bóng lại chạm bóng lần hai (không phải bằng tay) trước khi bóng chạm 1 cầu thủ khác, thì theo quy định của trọng tài bóng đá: Đội đối phương được lợi quả đá phạt gián tiếp, thực hành tại địa điểm xảy ra lỗi (xem quy định XIII – địa chỉ đá phạt).
 • Ví dụ, sau lúc bóng vào cuộc, cầu thủ đã đá quả phát bóng cố tình sử dụng tay chơi bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, thì theo cách trọng tài bóng đá xử lý:
 1. Đội đối phương được lợi quả phạt trực tiếp, thực hiện tại vị trí phạm lỗi (xem quy định XIII – Vị trí đá phạt)
 2. Đội đối phương được lợi quả phạt đền nếu lỗi xảy ra trong khu phạt đền của cầu thủ phát bóng

Trường hợp thủ môn thực hiện quá trình quả phát bóng

 • Ví dụ, sau khi bóng vào sân, thủ môn chạm bóng lần 2 (không phải bằng tay) trước khi bóng chạm cầu thủ khác: Đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp, được thực hành ở nơi xảy ra lỗi (xem quy định XIII – vị trí đá phạt).
 • Nếu như sau lúc bóng vào trong sân, thủ môn lúc này cố tình sử dụng tay chơi bóng trước lúc bóng chạm một cầu thủ khác:
 1. Đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp nếu nơi vi phạm bên ngoài của khu phạt đền của thủ môn, quả phạt được thực hiện tại vị trí xảy ra vi phạm lỗi trên (xem quy định XIII – Vị trí của quả phạt)
 2. Đội đối phương thừa hưởng quả phạt gián tiếp nếu như nơi vi phạm trong khu phạt đền của thủ môn, quả phạt được thực hiện ở điểm xảy ra vi phạm (xem luật XIII – Vị trí của quả phạt)

Trường hợp khác

Quả phát bóng sẽ được yêu cầu thực hiện lại đúng quy định.

Lời kết

Trên đây, admin của Lutonfc đã tổng hợp các thông tin được cập nhật mới nhất vào 04/2024 về quy định quả phát bóng trong bóng đá 11 người cơ bản nhất dành tặng người mới khởi đầu. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng có khả năng nắm vững được luật để không bị mất điểm đáng tiếc nuối khi thi đấu.

5/5 - (10 votes)