Khám phá các kỹ thuật trong bóng đá 5 người được nhiều cầu thủ áp dụng Update 06/2024

Trong bóng đá sân mini 5 người, kỹ thuật là yếu tố cực kỳ cần thiết, ảnh hưởng việc thắng thua, khác biệt hoàn toàn với đá bóng sân cỏ 11 người. Nếu bạn là người chơi mới, hãy cùng tìm hiểu cụ thể kỹ thuật bóng đá 5 người bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao ngay trong phần tiếp theo được admin cập nhật mới nhất vào 06/2024, để phối hợp ăn ý với đồng đội và mau chóng thành công nhé!

Tìm hiểu kỹ thuật bóng đá 5 người

Ưu điểm khi áp dụng kỹ thuật đá sân 5 người

Việc nắm rõ kỹ thuật đá bóng 5 người sẽ là 1 lợi thế rất lớn trong thi đấu. Bởi thi đấu sân mini 5 người có nhiều sự khác biệt so với sân 9 người, 11 người thường thấy. Thành ra, kỹ thuật này giúp cầu thủ sẽ vô cùng hiệu quả, nâng cao khả năng thắng lợi.

Nhờ những kỹ thuật này, cầu thủ có nhiều cơ hội để tạo đột biến trong từng đường chuyền, phối hợp ăn ý với những đồng đội, tạo khả năng phản công vô cùng tốt.

Hướng dẫn chi tiết các kĩ thuật bóng đá 5 người từ cơ bản tới nâng cao

Đối với sân bóng 5 người bị giới hạn về không gian, kỹ thuật là lợi thế quan trọng giúp cầu thủ có các pha bóng chính xác để ghi bàn nâng tỉ số cách biệt với đối thủ. Do vậy, các đội bóng đã dùng các kỹ thuật riêng để đạt hiệu quả tuyệt đối trong trận chiến. Thông thường, kỹ thuật đá bóng 5 người cần sở hữu những kỹ thuật sau: kỹ thuật phòng vệ, kỹ thuật chạy chỗ, kỹ thuật kèm người, kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật đi lại bóng, kỹ thuật chuyền bóng và giữ bóng.

Cách đá bóng 5 người hiệu quả theo kỹ thuật phòng ngự

Cách đá bóng 5 người hiệu quả theo kỹ thuật phòng ngự

Kỹ thuật bóng đá 5 người phòng thủ bao gồm tổng cộng 5 kỹ thuật để ngăn chặn đối phương: phòng thủ đối mặt trực tiếp, phòng thủ song hành, phòng thủ theo tư thế 45 độ, phòng thủ xoay lưng, phòng thủ đeo bám. Cầu thủ tùy từng tình huống khác nhau sẽ chọn kỹ thuật thích hợp, áp dụng sao cho hiệu quả nhất.

 • Cách thức phòng ngự đối mặt trực tiếp: Phòng thủ trực diện, mặt đối mặt với cầu thủ đối phương, gây sức ép, áp lực khiến đối phương phạm sai lầm. Khi thực hiện kỹ thuật này, hậu vệ nên chạy tới vị trí của tiền đạo, dừng lại ở khoảng cách phù hợp chắn trước mặt tiền đạo.
 • Cách phòng ngự song hành: Kỹ thuật này cho phép hậu vệ chạy song hành cùng tiền đạo đối phương theo hướng phòng vệ, cần thực hiện tì đè hoặc xoạc bóng để đoạt bóng đối phương.
 • Cách phòng thủ theo tư thế góc 45 độ: Đây là kỹ thuật phối hợp 2 phương pháp phòng ngự trên, với mục đích đoạt bóng bằng cú tắc vừa có thể bẻ đường chạy của đối thủ. Khi này, hậu vệ cần chạy vào vị trí của tiền đạo và hơi chếch sang góc 45 độ.
 • Cách phòng vệ theo tư thế xoay lưng: Kỹ thuật này cực kỳ có ích khi hậu vệ muốn nhử đối phương “xâu kim” qua hai chân, ngăn cản không cho tiền đạo đối phương di chuyển để đoạt bóng. Yêu cầu cầu thủ tiến công phải đang xoay mặt về phía hậu vệ, dùng thân thể che giấu không cho cầu thủ đối phương tiếp cận với bóng.
 • Cách phòng vệ theo tư thế đeo bám: Đây là cách phòng thủ gây áp lực cho tiền đạo bằng cách đeo bám kèm chặt người. Khi tiếp cận được với tiền đạo cầm bóng, hậu vệ áp sát bằng những bước ngắn, đợi cơ hội tranh bóng. Kỹ thuật này yêu cầu hậu vệ hướng về phía đối phương cắt bóng khi tiền đạo đang nhận bóng hoặc chạy theo hướng bảo kê cầu môn.

Chiến thuật bóng đá 5 người theo cách chạy chỗ

Trong bóng đá mini 5 người, cầu thủ cần phải biết kỹ thuật chạy bóng, vừa sở hữu kỹ thuật chạy, vừa phải biết dự đoán các đường chuyền của đồng đội. Đây là kỹ thuật rất quan trọng, xác định việc thắng thua trong trận bóng.

Kỹ thuật này yêu cầu cầu thủ phải chơi đúng vị trí sở trường của mình. Hậu vệ cần biết lùi và kiểm soát khung thành. Tiền vệ cần biết chạy chỗ, điều khiển tốt nhịp điệu của trận bóng. Tiền đạo cần phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, biết dứt điểm khi cần.

Tuy nhiên, các cầu thủ trong đội hình phải biết phối hợp với nhau lên xuống nhịp nhàng, người nhận bóng cần phải có khả năng quan sát nhạy bén và chuyền cho người ở vị trí phù hợp. Sau ấy bạn cần di chuyển đến chỗ trống khác hoặc lui về vị trí ban đầu của mình.

Kỹ năng đá bóng sân 5 người bằng cách kèm người

Kỹ năng đá bóng sân 5 người bằng cách kèm người

Trong kỹ thuật bóng đá 5 người, kỹ thuật kèm người vô cùng cần thiết, bao gồm các phương pháp sau:

 • Kỹ thuật kèm người bằng cách áp sát đối phương: Cầu thủ cần giữ cho đối phương đứng trước mặt mình, gây áp lực cho đối thủ khiến cho họ gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển và đưa ra những sai lầm. Đặc biệt là những cầu thủ tiền đạo không có nhiều thời gian để quan sát, chuyền bóng. Kỹ thuật này hết sức quan trọng mà bạn cần quan tâm.
 • Kỹ thuật kèm người bằng bước chạy ngắn: Khi áp sát đối thủ, hậu vệ không nên vào cướp bóng nhanh làm đối thủ bắt được bài và lừa qua bạn. Cách tốt nhất, hãy giảm tốc độ để áp sát đối thủ và đoán ý với các bước chạy ngắn, đảm bảo giữ khoảng cách hợp lý làm đối phương phải dè chừng.
 • Kỹ thuật lựa chọn góc phòng thủ kèm người: Để đối phương không đi bóng qua trong phạm vi của mình, phương pháp tốt nhất là ép đối thủ cầm bóng đi ra đường biên hoặc di chuyển tới các vị trí có đồng đội hỗ trợ. Nếu như không lừa được đối thủ, hãy xác định góc phòng vệ của họ, bẻ lái đường chạy theo hướng chúng ta muốn đối thủ chạy tới, hoặc làm cho đối thủ sử dụng chân không thuận để giành bóng.

Kỹ thuật đá bóng sân 5 người theo kiểu đập bóng

Đối với sân mini nhỏ hẹp, các pha rê dắt bóng không đạt hiệu quả tối đa, dễ gặp thất bại. Bởi thế, kỹ thuật đập bóng tạo nên các kiểu chơi chất lượng. Để thực hiện kỹ thuật này, buộc đồng đội cần phải kết hợp với nhau ăn ý với những bước thực hiện như sau:

 • Cầu thủ giữ bóng nhanh chân chuyền sệt cho đồng đội đang đứng ở phía trước hậu vệ đối phương
 • Lập tức cầu thủ này chạy đến chỗ đón đường bóng bật lại. Nếu như có 1 cầu thủ khác đứng ở vị trí trung tâm thì ta sẽ chuyền cho cầu thủ đó
 • Cầu thủ nhận bóng dẫn bóng 1 2 nhịp sau đó sút bóng hoặc chuyền vào vùng cấm địa.

Trong kỹ thuật này, cầu thủ chuyền bóng bước 1 là người quan trọng nhất, chuyền thật nhanh và chuẩn xác. Với cầu thủ đè hậu vệ phải sở hữu kỹ thuật và trụ tốt. Dàn cầu thủ khác trong đội cũng cần có vị trí đẹp để sẵn sàng đón bóng.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người theo kiểu dứ bóng

Đây là kỹ thuật rất phổ biến trong bóng đá mini 5 người, là động tác giả vờ sút bóng. Bí quyết thực hiện chính là đưa chân lên như thể sắp tung ra cú sút, sau đó dừng bóng và ngoặt sang một bên khiến cho đối phương không thể phản xạ kịp. Với kỹ thuật này, cầu thủ thực hiện cần phải có khả năng kiểm soát được tình hình, hạn chế trường hợp bị đối thủ đoán ra ý đồ.

Kỹ thuật đá bóng 5 người theo kiểu nhả bóng

Kỹ thuật đá bóng 5 người theo kiểu nhả bóng

Kỹ thuật này bao gồm những động tác: Đỡ, che, cài, nhả – tổ hợp kỹ thuật có độ khó cao trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người. Nhưng nó lại mang đến hiệu quả cực kỳ cao, được vận dụng rộng rãi.

Trước lúc nhận bóng, cầu thủ cần che người hợp lý để đối thủ không vượt lên trước mặt cướp bóng của mình. Cần khống chế tốt bóng, không để bay ra ngoài tầm kiểm soát. Nhiều cầu thủ có khả năng đỡ bóng gần như là dính chặt vào chân. Lúc có bóng, phát hiện khoảng trống nên dứt điểm sút bóng luôn. Nếu như không, hãy nhả bóng hợp lý cho đồng đội ở vị trí phù hợp.

Chú ý rằng, nên biết đối thủ đang đứng ở đâu. Ví như họ đứng bên trái thì đóng bóng vào bên phải và ngược lại để mở ra khoảng trống cho đồng đội thực hiện những bước tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là các kỹ thuật bóng đá 5 người từ cơ bản tới nâng cao được cập nhật vào 06/2024 mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần nắm rõ. Để đảm bảo việc thi đấu, việc nắm rõ kiến thức cùng 1 đôi giày tốt là điều vô cùng cần thiết. 

5/5 - (10 votes)