Tìm hiểu tại sao những cầu thủ hay nhất thường mặc áo số 10 Update 04/2024

Cầu thủ mặc áo số 10 trên lưng thường là các người có khả năng chơi bóng đẳng cấp, tạo nên sự khác biệt và giữ linh hồn của đội bóng. Đây đảm bảo là số áo được coi trọng nhất trong lịch sử bóng đá. Ad vẫn còn nhớ lúc được huấn luyện viên ủy quyền áo số 10 khi mới 11 tuổi, ad coi nó như là một phần thưởng danh giá, mọi người cũng tới chúc mừng, đương nhiên ad cũng cảm thấy mình cần phải có nghĩa vụ hơn khi mang số áo này trên lưng.

Vậy tại sao cầu thủ hay nhất thường mặc áo số 10? Câu trả lời chủ yếu dựa vào yếu tố lịch sử, do đa số các cầu thủ vĩ đại nhất từ trước tới nay đều mặc số áo này. Vượt trội hơn cả đó là vua bóng đá Pele và cậu bé vàng Maradona đều mặc số 10, đấy chính là nguồn gốc số áo này thường gắn cùng những con người vĩ đại. Trong một vài trường hợp khác, số 10 được dành cho 1 vị trí nhất định trong đội hình.

Dù vậy, chắc chắn không thể phủ nhận rằng áo số 10 trên sân bóng luôn là những người giỏi nhất. Cũng có nhiều cầu thủ khát khao giành lấy chiếc áo số 10 nhưng không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu mà con số này cần. Hãy cùng phân tích thêm từ bài viết được cập nhật vào 04/2024 dưới đây để biết tại sao những cầu thủ hay nhất thường mặc áo số 10 nhé.

Tại sao những cầu thủ hay nhất thường mặc áo số 10

Lịch sử đằng sau áo số 10

Chúng ra đều biết các cầu thủ hay nhất đều mặc áo số 10, ngay lúc này người tuyệt vời nhất cũng đang mặc áo số 10. Đây là hiệu ứng domino, khi các cầu thủ tuyệt vời nhất của thế hệ trước mặc áo số 10, các cầu trẻ của thế hệ sau cũng khát khao được mặc áo con số đó lúc mình đạt đẳng cấp tương tự.

Ví dụ rõ thấy nhất chính là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới vào thời điểm này, Lionel Messi. Hãy thử hình dung xem có bao nhiêu người coi Messi là thần tượng. Anh chắc chắn là thần thường mà các bạn trẻ mới chơi bóng muốn trở thành. Lúc những đứa trẻ trưởng thành chúng sẽ muốn chọn áo số 10 vì nó là số áo của thần tượng của mình. Nhưng tại sao Messi lại mặc chiếc áo số 10, cần thủ này không bắt đầu từ áo số 10, trong trận đấu đầu cho Barcelona, anh mặc áo số 30. Khi mà Ronaldinho rời câu lạc bộ thì Messi được cung cấp áo số 10 do kỳ vọng vào anh sẽ là ngôi sao kế tiếp của đội bóng.

Do đó phần lớn các cầu thủ sở hữu áo số 10 hiện nay đều vì những cầu thủ thần tượng của họ cũng có số áo này. Đây chính là lý do tại sao ad nói rằng đây là hiệu ứng domino. 1 số cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử từng mặc áo số 10 như Rivaldo, Juan Roman Riquelme, Michelle Platini, Ronaldinho, Wayne Rooney, Cruyff, Ferenc Puskas, Zinedine Zidane, Alessandro Del Piero, Totti, Sergio “Kun” Aguero, Neymar Jr, Philippe Coutinho, Roberto Baggio…

Ad không thích môn lịch sử trong trường học, nhưng lại vô cùng đam mê lịch sử của bóng đá bởi vì chúng giúp ad hiểu rõ hơn về những điều xảy ra trong bóng đá hiện tại. Số 10 không gắn liền với cá nhân 1 cầu thủ nào cả, giống như số 7 sẽ gợi lên trong đầu bạn cái tên Cristiano Ronaldo. Thay vào ấy là một danh sách dài bất tận các cầu thủ vượt trội khi khoác chiếc áo này. Dưới đây là hai cái tên sẽ hiện lên ngay trong đầu bạn lúc nhìn thấy áo số 10.

Pele và Maradona – 2 cầu thủ huyền thoại mặc áo số 10

Pele và Maradona – 2 cầu thủ huyền thoại mặc áo số 10

Giả dụ bạn hỏi bất cứ ai rằng cầu thủ nào là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất thì câu trả lời chắc chắn là Pele hoặc Maradona. Cả 2 đều là các ngôi sao sáng trong sàn diễn bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup và cả 2 đều mặc áo số 10. Đây chính là tiền đề cho việc số 10 gắn liền với những người hoàn hảo nhất. Khi bạn thấy hai con người này giành được nhiều thắng lợi, ghi thật nhiều bàn thắng, bạn sẽ có cảm giác rằng số 10 trên sân đã giúp họ đạt được điều này.

Họ cũng mang trên mình trách nhiệm to lớn từ sự mong chờ của người hâm mộ. Hãy tưởng tượng viễn cảnh tồi tệ khi trong những đội bóng như Brazil hay Argentina cầu thủ mang áo số 10 không đạt được kỳ vọng của mọi người. Bạn sẽ thấy được sự thất vọng của các cổ động viên, sẽ xuất hiện những lời trách móc cho rằng số 10 là quá lớn so với năng lực của bạn. Điều này thường xuyên xảy ra ở những đội bóng nổi tiếng như trường hợp của Luis Figo trong những năm tháng ở Real Madrid.

Giải thích tại sao những cầu thủ hay nhất thường mặc áo số 10

Thông thường, số áo mỗi cầu thủ mặc sẽ tương ứng với vai trò mà họ nắm giữ trên sân. Nhưng không hoàn toàn tuân theo sơ đồ cố định, số áo mỗi cầu thủ cũng thay đổi do những lý do về nhân sự hay đội hình khác. Trung vệ và tiền vệ trung tâm thường có số áo gần giống nhau, nhưng thường thì số áo sẽ khác nhau với từng vị trí khác nhau trên sân, khi đội chơi theo đồ 4-4-2 thì những tiền vệ trung tâm thường mặc áo số 5.

Thủ môn mặc áo số 1 hoặc 12, hậu vệ trái là số 3, hậu vệ phải số 4, 2 trung vệ sẽ mặc áo số 2, tiền vệ trung tâm số 5, tiền vệ cánh phải mặc áo số 8, cánh trái mặc áo số 11, tiền về sáng tạo sẽ phụ trách áo số 10, tiền đạo mang áo số 9.

Có 2 đội hình được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Như bạn thấy cầu thủ số 10 là nơi của tiền vệ sáng tạo, người sẽ đem lại sự khác biệt trên sân bóng, thường xuyên tham gia vào bàn thắng như kiến tạo hoặc trực tiếp làm bàn. Cầu thủ tiêu biểu nhất cho vị trí này là Lionel Messi. Số 10 là 1 trong số hai tiền đạo kế bên số 9, anh ta là người đóng góp nhiều bàn thắng nhất cho đội mình.

Vậy điểm chung của các số 10 là gì? Họ đều là cầu thủ tấn công, tấn công mới đem lại thắng lợi nên những môn thể thao, các cầu thủ giữ vai trò tấn công luôn được chú ý tới nhiều. Tương tự như môn bóng bầu dục Mỹ, cầu thủ quan trọng là người tiền vệ phòng thủ, vị trí này có trọng trách lớn lao, ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu nên rất được chú ý. Đây là lý do khá dễ hiểu lý giải tại sao số 10 như là có số mang đầy tính biểu tượng, những cầu thủ đồng hành cùng nó đều nổi bật. Thật sự không công bằng khi mọi sự tán dương đều hướng về phía 1 cầu thủ, kèm theo dàn cầu thủ ở vị trí khác sở hữu số áo khác trên lưng hoàn toàn có dịp để tỏa sáng.

Không phải ai mang số 10 cũng là cầu thủ xuất sắc

Không phải ai mang số 10 cũng là cầu thủ xuất sắc

Ad muốn khẳng định 1 điều rằng số áo trên lưng bạn không quyết định màn trình diễn trên sân của bạn. Có người cho rằng vì 1 cầu thủ sở hữu áo số 10 thì nghiễm nhiên anh ta trở nên một cầu thủ xuất sắc, điều này hoàn toàn không chính xác. Đúng là tất cả cầu thủ nổi tiếng đều mang áo số 10, nhưng cũng không ít cầu thủ mặc số 10 nhưng lại không nổi bật trong đội hình.

Thậm chí trong đội bóng không có ai muốn đảm nhận áo số 10 và rồi một cầu thủ mới đến thấy con số ấy không chủ và dùng nó. Không phải tất cả các cầu thủ bắt số áo đó do năng lực của họ hoặc đơn thuần là ngẫu nhiên.

Lời nguyền số 10 ở Real Madrid

Một sự thật kỳ lạ đến từ số 10 ở Real Madrid. Vào năm 2000 với giải ngân hà Galacticos, số 10 được dành cho Figo. Figo như là cầu thủ cuối cùng mặc áo số 10 ở Real cho tới tận 10 năm sau khi anh rời đội bóng. Sau khi kỷ nguyên Galacticos thứ nhất chấm dứt, các fan của Real tin rằng mẫu áo số 10 của đội bóng đã bị nguyền rủa bởi phần lớn dàn cầu thủ tiềm năng đều không đạt được kỳ vọng nhưng Lassana Diarra, Mesut Ozil, Wesely Snijder, James Rodriguez, và Robinho.

Lịch sử đã lặp lại từ lần này tới lần khác. Tất các cầu thủ này đến với đội bóng như 1 ngôi sao mới, được chờ mong sẽ đem đến điểm nổi bật trong lối chơi của Real Madrid, kiến tạo cũng như ghi bàn thắng. Nhưng bởi các lý do khác nhau mà họ không đạt được các yêu cầu đấy.

Bởi các thất bại của dàn kết quả thủ đó mà người ta đã kể rằng cái áo số 10 ở Real đã bị nguyền rủa. Cuối cùng thì lời nguyền đó cũng có lời giải khi Luka Modric đổi áo số 19 sang số 10. Từ lúc Modric mặc áo số 10, mọi thứ đã diễn ra tốt hơn, anh trở thành 1 cầu thủ chủ lực trong đội bóng. Modric cũng giành danh hiệu Quả bóng vàng để chứng minh là người hoàn hảo nhất.

Lời kết

Tự lập 1 chương trình luyện tập cho bản thân là việc khó khăn, nó giống như một sinh viên muốn trở thành 1 vị bác sĩ và tự dạy mình phải học như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ cần hỗ trợ. Hãy tham khảo những bài viết được admin cập nhật mới nhất vào 04/2024 của Lutonfc để tiến bộ hơn nhé.

5/5 - (10 votes)