Tìm hiểu tiêu chuẩn sân 5 người trong bóng đá mới nhất Update 07/2024

Tiêu chuẩn sân 5 người trong bóng đá như thế nào là đúng theo quy định nhất? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu về tiêu chuẩn sân 5 người qua nội dung tiếp theo được cập nhật vào 07/2024 để từ đấy có thể tính toán, xây dựng được sân bóng đá nhé.

Tìm hiểu tiêu chuẩn sân 5 người

Kích thước chuẩn sân bóng đá mini 5 người chính xác nhất

Kích thước lý tưởng của sân bóng 5 người cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Sân được thiết kế hình chữ nhật, chiều dọc tối thiểu 25m và tối đa là 42m, chiều ngang tối thiểu 15m và tối đa 25m. Trong mọi trường hợp, chiều dọc sân phải được thiết kế lớn hơn chiều ngang của sân bóng đá cỏ nhân tạo.
  • Ngoài những yêu cầu về diện tích sân như trên thì bạn cũng có thể tham khảo các tiêu chuẩn sân 5 người ở phần dưới đây.

Tổng hợp các tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người đảm bảo quy định

Các đường giới hạn theo tiêu chuẩn sân bóng mini 5 người

Những đường giới hạn trên sân phải được kẻ thật rõ với bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được thiết kế kẻ dọc theo chiều ngang của sân bóng. Tại chính giữa đường giới hạn này, chấm 1 điểm gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn với bán kính 3m.

Khu phạt đền dựa vào tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Khu phạt đền dựa vào tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn chọn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m, nối điểm cuối của hai cung 1/4 trục đường tròn ta được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực giới hạn bởi các trục đường kẻ đấy được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này được gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất theo tiêu chuẩn sân bóng 5 người

Trên đường 6m và nằm giữa đoạn thẳng 3,16m chấm 1 điểm rõ ràng. Đấy là điểm phạt đền thứ nhất.

Điểm phạt đền thứ 2 theo sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn

Nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở nơi cách biên ngang 10m chấm 1 điểm rõ ràng. Đây sẽ là điểm phạt đền thứ hai.

Cung đá phạt góc theo tiêu chuẩn sân 5 người

Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 25cm. Đây là nơi đặt bóng khi đá quả phạt góc. Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định nơi đứng của cầu thủ đội phòng thủ lúc đối phương thực hiện sút phạt góc.

Khu vực thay cầu thủ dự bị theo tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Khu vực thay cầu thủ dự bị theo tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng sẽ được chuẩn bị khu vực thay cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này được đặt trên đường biên dọc với độ dài 5m, cách đường giới hạn của nửa sân đấu khoảng cách 5m, được kẻ bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). Lúc thay người, những cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Ghi chú: Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ được hoán đổi cho nhau để việc thay người của đội bóng được thuận lợi hơn.

Khung thành theo tiêu chuẩn sân bóng mini 5 người

Ở giữa mỗi đường biên ngang đặt 1 khung thành, gồm hai cột dọc vuông góc so với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song với nhau và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải được thiết kế cùng kích thước là 8cm.

Khung thành có khả năng tháo rời được, nhưng trước khi trận bóng diễn ra phải lắp thật chắc chắn, gắn xuống mặt sân. Lưới cần khung đỡ phù hợp phía sau khung thành và được mắc kiên cố vào xà ngang, cột dọc và mặt sân .

Mặt sân theo tiêu chuẩn sân bóng đá mini 5 người

Mặt sân theo tiêu chuẩn sân bóng đá mini 5 người

Mặt sân phải bằng phẳng và không được thô nhám. Ad khuyến khích nên sử dụng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu như cỏ nhân tạo. Không nên dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Lưu ý: Lưới cầu môn phải được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên, sợi nilon không được có kích thước nhỏ hơn sợi vải, sợi đay.

Lời kết

Như vậy, admin đã tổng hợp đầy đủ các tiêu chuẩn sân 5 người cập nhật vào 07/2024 để bạn có thể tham khảo và xây dựng một sân bóng hoàn chỉnh.

5/5 - (10 votes)